Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Ca đoàn Giới Trẻ
Chương trình Trái Tim Xanh 5

Thắp lửa cho đời

“Khi muốn thắp lửa cho đời, thì trước hết lửa phải hiện diện nơi chính mình. Và ngọn lửa ấy phải biết tiêu hao, thì nó mới có thể được lan tỏa”

Chủ đề “Lửa” của năm nay được các thành viên Ca đoàn Giới trẻ thể hiện rõ trong chuyến công tác từ thiện “Trái Tim Xanh 5 – Lâm Đồng” từ ý tưởng, mục tiêu đến hành động: tổ chức sân chơi và tặng quà cho thiếu nhi, tặng sách vở cho thư viện mini, giao lưu với các đoàn thể trong giáo xứ bạn… khiến chuyến công tác tình nguyện năm nay trở nên đặc biệt.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Ngày Thứ Năm, 29/05/2014

Sau gần một tháng chuẩn bị, cuối cùng chuyến công tác xã hội 2014 của ca đoàn Giới Trẻ cũng đến “giờ G”.

22g00: Mọi người đã có mặt tại khuôn viên giáo xứ, bắt đầu chuyển vật dụng ra xe, dù theo lịch đến 22g30 mới bắt đầu tập họp. Tiếng nói, tiếng cười, tiếng trêu chọc vang lên khắp sân nhà thờ. Tiết trời của mùa hè khá nóng bức không làm vơi sự háo hức mong chờ trước giờ khởi hành.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

23g30: Cha đặc trách cùng với đoàn dâng lên Mẹ chuyến đi này, xin Mẹ che chở và chúc lành cho công việc sắp thực hiện, và cha cũng không quên ban phép lành cho chuyến đi để chúng tôi được dẫn dắt theo lịch trình từ tình yêu của Chúa.

00g00: Xe bắt đầu lăn bánh, mọi người dâng lên Chúa những lời kinh cầu nguyện. Tham gia chuyến đi ngoài các thành viên trong Ca đoàn còn có sự hiện diện của một số thân nhân, ân nhân, bạn hữu ca viên. Một số anh chị phải ngồi trên lối đi giữa xe. Dù vậy ai cũng phấn khởi, cười nói rôm rả quên cả đêm khuya.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Ngày Thứ Sáu, 30/05/2014

6g00 xe đến Madagui. Mọi người xuống xe, bàn giao những phần quà và 10 suất học bổng đầu tiên nhờ cha xứ chuyển đến những trẻ em dân tộc nghèo trong vùng sâu.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

8g00: Xe dừng chân tại Đambri. Cha phó đã dẫn đoàn vào nhà thờ chào Thánh Thể Chúa và không quên giới thiệu sơ nét về giáo xứ, cha cũng đã chuẩn bị bữa ăn sáng phục vụ đoàn thật chu đáo. Những phần quà được các anh chị chuyền tay nhau sắp xếp gọn gàng tại hành lang nhà xứ, để ít lâu sau đó sẽ có xe trung chuyển đưa vào các giáo điểm gửi đến các em thiếu nhi dân tộc. Đoàn cũng ủy thác lại cha phó Đambri 10 suất học bổng cho các em nghèo hiếu học, chúc các em luôn phấn đấu chăm học và đạt được những thành quả tốt nhất.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

10g00: Đoàn đến Bảo Lộc, chiếc xe nhỏ đưa một số thành viên vào thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi nơi Mái ấm Tín Thác của Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Nhìn các em nhỏ nơi đây, ai nấy cũng cảm động trước những đôi mắt tròn xoe trong sáng, những nụ cười rạng rỡ hồn nhiên dù số phận các em khi sinh ra đã bị khước từ bởi sự nhẫn tâm của bậc làm cha mẹ, nhưng bù đắp lại điều đó chính là các em đã được bảo bọc trong vòng tay của Chúa và Mẹ Maria, và đặc biệt hơn là sự bảo trợ thánh thiêng từ các thai nhi huynh đệ đã bị tước bỏ quyền sống ngay từ trong bụng mẹ, nơi nghĩa trang đồng nhi, được nghe về những dấu chỉ và chứng kiến nơi các hài nhi đang an nghỉ mới cảm phục những tấm lòng hy sinh và quả cảm từ các Soeur, những anh chị đã và đang cộng tác cho chương trình bảo vệ sự sống, chỉ có Đức Tin và Lòng Mến mới giúp mọi người có thể chiến thắng được những thách đố của cuộc sống thời đại hôm nay.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

12g00: Tham quan ngọn thác Đămbri hùng vĩ, sau đó cùng quây quầy hàn huyên tâm sự bên mâm cơm nóng hổi của gia đình một thành viên của ca đoàn.

14g00: Xe đến Di Linh. Giáo xứ Đinh Trang Hòa – đây là trạm dừng khá lâu với nhiều hoạt động chủ yếu của chuyến đi công tác lần này. Tiếng reo hò khi thấy chiếc xe chở đoàn từ từ tiến vào khuôn viên giáo xứ, các em thiếu nhi dân tộc đã đến từ rất sớm để háo hức, mong chờ những niềm vui mà từ trước đến nay chưa được trải nghiệm bao giờ từ các anh chị phương xa mang đến “Ngày quốc tế thiếu nhi” . Mọi người nhanh chóng bắt tay vào việc theo sự phân công của trưởng đoàn: nhóm thì chuyển hàng, nhóm khác phân chia quà, nhóm thì dựng và trang trí các gian hàng hội chợ.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

16g00: Khuôn viên giáo xứ Đinh Trang Hòa dường như được “thay chiếc áo mới” so với mọi ngày, với sự xuất hiện của những gian hàng trò chơi, những phần quà và những thành viên trong bộ đồng phục màu da cam … Sự nhiệt tình của những thành viên trong ca đoàn và giáo lí viên giáo xứ Đinh Trang Hòa khiến không khí trở nên sôi động.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Sau phần sinh hoạt tập thể và các vũ điệu, các phần quà cũng được các anh chị trong đoàn trao đến từng em. Nhìn những ánh mắt háo hức chờ đợi và nụ cười rạng ngời lúc nhận quà của các em nhỏ khiến mọi mệt nhọc của anh chị em dường như tan biến. Chắc rằng Chúa cũng đang tiếp thêm sức mạnh cho mỗi thành viên trong Đoàn.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Sau lời tuyên bố “Khai mạc hội chợ thiếu nhi 1.6” của cha xứ, các gian hàng trở nên náo nhiệt quay cuồng với số lượng người chơi quá tải, vui và ầm ĩ vô cùng. Cao điểm nhất là phần rút thăm may mắn với những phần quà giá trị, hồi hộp và vỡ òa với giải thưởng cuối cùng để khép lại buổi hội chợ Quốc tế thiếu nhi năm nay.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

20g00: Cơn mưa chợt ập đến khiến mọi người lo lắng. Dù vậy đêm giao lưu văn nghệ vẫn được bắt đầu. Ánh lửa được thắp lên, những bài hát, điệu múa đặc trưng dân tộc miền cao nguyên mãn nhãn những ánh mắt của các thành viên, xen lẫn các tiết mục hợp ca của ca đoàn Giới Trẻ, tất cả hòa quyện vào nhau như một đêm nhạc đầy ắp tình người. Ai cũng trình diễn bằng trái tim ấm áp để quên đi khí trời se lạnh của những giọt mưa đêm. Những trái bắp nướng nóng hổi làm ấm thêm bầu khí thân thương giữa những người con phương xa với đồng bào nơi đây.

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

Cha xứ với nụ cười thân thương và giọng nói đầy xúc động “Đây là lần đầu tiên các em thiếu nhi nơi đây được tiếp xúc và vui chơi như thế này, đó là niềm hãnh diện và nguồn động viên lớn lao để giáo xứ ngày một phát triển hơn về tinh thần cho cộng đoàn dân tộc nơi đây”, được biết giáo xứ Đinh Trang Hòa mới được giáo phận phê chuẩn và đang chờ văn thư xác nhận của Tòa Giám Mục Đà Lạt gửi đến, tuy rằng còn rất nhiều khó khăn về mặt xây dựng cơ sở vật chất và nề nếp sinh hoạt, tinh thần… Thế nhưng chúng ta vẫn có thể tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, Ngài sẽ biến điều tưởng chừng không thể thành.. có thể !

Ca đoàn Giới Trẻ: Thắp lửa cho đời

22g00: Chia tay Di Linh, xe thẳng tiến Đà Lạt. Giấc ngủ đêm nay tuy ít nhưng ai cũng thấy thanh thản và mãn nguyện khi nhớ lại những nụ cười thân thương và dáng vẻ hồn nhiên, ngây thơ của các em bé dân tộc. Một ngày dài với biết bao kilômét đường đã qua, biết bao ánh mắt nụ cười đã trao, biết bao tấm lòng đã gửi tặng và biết bao ngọn lửa đã đươc thắp sáng…

Nguyễn Quỳnh Giao

Trả lời