Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

 

 

Tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Giới Trưởng Thành

Ngày thứ nhất

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

 

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cáchVào lúc 18 giờ ngày 02/4/2014, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã khai mạc tam nhật Tĩnh Tâm Mùa Chay dành cho giới trưởng thành. Đợt tĩnh tâm này do cha Giuse Phạm Quốc Văn OP hướng dẫn với đề tài chung của cả ba ngày: “Gia đình, trường dạy làm người

Trước khi bước vào thánh lễ, cộng đoàn được cha btrên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP, hướng dẫn tập hát và giới thiệu cha giảng phòng.

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

Mở đầu bài chia s, cha chủ sự nói như thông lệ Mùa Chay Giáo Hội mời gọi các tín hữu hãy ăn năn sám hối nhìn nhận ra tội lỗi của mình mà quay về với tình thương của Chúa. Năm nay là năm Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình nên Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu hãy sám hối ngay trong gia đình của mình. Cha nhắc lại lời thề hứa của đôi tân hôn khi lãnh nhận Bí Tích Hôn Phối đó là:Hãy nhận lấy con cái mà Thiên Chúa trao ban và dạy dỗ chúng nên người”. Cha nhấn mạnh rằng: Trách nhiệm giáo dục con cái là trách nhiệm đầu tiên của cha mẹ.

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

Ngày nay, do mải lo kiếm tiền, nhiều bậc cha mẹ phó mặc con cái cho người làm, cho người dạy kèm hoặc cho các thầy cô trong nhà trường chỉ biết chở con đến trường rồi tới giờ đón con về mà không quan tâm đến con mình có vào trường hay không, hay là vào một quán game nào đó, thậm chí tụ tập làm những chuyện phi pháp hoặc chích hút xì ke ma túy…

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

Cha cũng nêu thêm rằng: Rất ít bậc cha mẹ bỏ thời gian quan tâm, tìm hiểu những nhu cầu của con cái, ít tâm sự với con cái để nắm bắt hoặc tháo g những thắc mắc của chúng. Thậm chí có những gia đình dùng bạo lực để dạy dỗ con cái.

Dạy con từ thuở còn thơ, bắt đầu từ việc dạy con biết làm dấu Thánh Giá, đến việc biết cám ơn Chúa trước khi đi ngủ, dạy con cách sống với mọi người xung quanh…lâu dần sẽ tạo nên nhân cách. Các bậc làm cha mẹ phải là tấm gương trong việc giáo dục con cái. Phải ý thức rằng: Tài sản chính mà cha mẹ để lại cho con cái là nhân cách, là niềm tin vào Thiên Chúa, còn của cải sau này con cái sẽ tự tìm kiếm. Con cái có nên người mới là ch dựa của cha mẹ lúc về già.

Gia đình, trường dạy đức tin và nhân cách

Cầu chúc cho các gia đình luôn biết noi gương Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Chúa Giêsu trong gia đình Thánh Gia. Biết giáo dục Đức Tin và Nhân Cách để gia đình của chúng ta lớn mạnh lên.

Đợt tĩnh tâm còn tiếp tục với:

Ngày thứ hai: Gia đình, trường dạy tình yêu

Và ngày thứ ba: Gia đình, trường dạy nâng niu cuộc sống.

Kính mời cộng đoàn tham dự sốt sắng.

Giuse Dương Văn Ký

BTTgiáo xứ

Trả lời