Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014

 

Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014

 

Đoàn Thiếu Nhi bước vào mùa Chay Thánh với nhiều hoạt động như thi đua, học hỏi và tĩnh tâm, nhưng xuyên suốt các hoạt động đều cùng một chủ đề “Theo Đức Kitô”. Trong cuộc hành trình theo Đức Kitô, toàn Đoàn đã bước theo Chúa vào “sa mạc” để lắng nghe Lời Chúa, nhìn nhận sự yếu hèn của thân phận con người và xin ơn Chúa để can đảm bước theo Ngài.

Quý anh chị Huynh trưởng và Dự trưởng thực tập theo Đức Kitô

Theo quy chế Đoàn, trước khi giúp tĩnh tâm cho các em Thiếu Nhi, quý huấn giáo cùng quý anh chị sẽ có một buổi tĩnh tâm tại nơi vị Phụ trách chỉ định. Vì thế, sau giờ dạy giáo lý, vào 11g15 trưa Chúa Nhật ngày 30/03/2014, quý anh chị Huynh trưởng và Dự trưởng thực tập đã cùng nhau đến nhà tĩnh tâm Đamianô, Thủ Đức do quý tu sĩ dòng Phan Sinh phụ trách.
 

Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Dùng cơm và nghỉ trưa xong, quý anh chị tiến vào nhà nguyện để nghe giảng phòng. Vị giảng tĩnh tâm hôm ấy là Cha Phụ trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, O.P. cùng đồng hành trong suốt buổi tĩnh tâm có Cha Phụ tá Giuse Trần Hưng Đạo, O.P. và Sơ Maria Goretti Đinh Thị Mỹ Linh, O.P.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Đoàn chào Cha phụ trách nhà tĩnh tâm
Trong bài giảng, Cha Phụ trách xoáy mạnh vào động từ “theo” trong chủ đề “Theo Đức Kitô”. Theo Chúa là đi theo, bắt chước theo, họa lại hình ảnh của Chúa và đặc biệt là sáp nhập đời mình vào đời sống Chúa Kitô. Theo Chúa là hy sinh không ngại gian khó, là từ bỏ những thú vui trần tục để hướng thượng và trung thành với ơn gọi Huynh trưởng Chúa trao phó.

Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014  

 
Sau bài giảng, Cha Phụ trách trao câu hỏi để các tổ chia sẻ và thuyết trình. Giờ thuyết trình thật thú vị và đầy ý nghĩa cùng những câu hỏi, câu trả lời rất thực tế trong sứ vụ Huynh trưởng. Những thăng trầm, lúc vui, lúc buồn, lúc chán nản, Huynh trưởng tìm gì để vực dậy? Tất cả câu trả lời dù đi long vòng đến đâu chăng nữa, cũng đều cần đến Người Anh Cả Giêsu để nương nhờ. Sơ Maria Goretti đã giúp quý anh chị xét mình và cha Phụ trách nhà tĩnh tâm Đamianô ban bí tích hòa giải.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Tiếp đến, Quý anh chị sốt sắng suy ngẫm 14 chặng đàng Thánh Giá của Chúa Giêsu tại nghĩa trang Tỉnh Dòng Anh Em Hèn Mọn Việt Nam. Dù đã thấm mệt vì cả ngày đồng hành với các em Thiếu nhi, nhưng quý anh chị vẫn hăng hái đứng quỳ theo Chúa đến đồi Gôn-gô-tha.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Đoàn tri ân quý Cha Phan Sinh
 
Kết thúc buổi tĩnh tâm là giờ Chầu Thánh Thể do Cha Phụ tá chủ sự, từng quý anh chị đã dâng lên những lời nguyện cầu sốt mến tự đáy lòng mình. Ước mong Chúa Giêsu Thánh Thể thương đoái nhận.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Buổi tĩnh tâm là một khoảng lặng ngắn trong cuộc hành trình dài theo Đức Kitô. Chỉ gần 8 tiếng “trăng mật” với Chúa Giêsu, mà tâm hồn quý anh chị như được châm thêm dầu vào ngọn lửa yêu mến; Để rồi sau buổi tĩnh tâm, quý anh chị hăng hái phục vụ các em thiếu nhi và xây dựng Đoàn ngày một phát triển.

Thiếu Nhi theo Đức Kitô

Thứ hai và thứ ba (31/03 và 01/04/2014) sau ngày tĩnh tâm của quý anh chị Huynh trưởng, các bạn Thiếu nhi cũng đã theo Chúa Kitô vào “sa mạc”. Ngày đầu tiên, các bạn tĩnh tâm theo Ngành để phù hợp với độ tuổi và lãnh bí tích hòa giải. Ngày thứ hai, toàn Đoàn được Cha Phụ tá dâng Thánh lễ và giảng tĩnh tâm tại Thánh đường giáo xứ.

Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Ngành Ấu Nhi
Tại tầng trệt Trung tâm mục vụ giáo xứ, ngành Ấu nhi được Sơ Maria Goretti Mỹ Linh giúp tĩnh tâm, nguyện đường Phục Sinh dành cho ngành Thiếu nhi lắng nghe Cha Phụ trách giảng phòng, ngành Nghĩa Sỹ sốt sắng được thầy sáu Laurensô Ninh Tú Toàn, O.P. hướng dẫn tại nhà chầu Thánh Thể, Thầy huấn giáo Giuse Mai Văn Tuyến, O.P. chia sẻ tĩnh tâm cùng các bạn ngành Dự trưởng tại phòng họp lớn của giáo xứ.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Ngành Thiếu Nhi
Sau giờ tĩnh tâm và hướng dẫn xét mình, các bạn nghiêm trang bước vào tòa giải tội. Ngành Thiếu nhi chưa quen với bí tích hòa giải nên còn cầm theo giấy vào tòa, từ ngành Nghĩa Sỹ trở lên thì các bạn đã quen và xưng tội nhanh chóng hơn.
Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Ngành Nghĩa Sỹ
Bài giảng tĩnh tâm của Cha Phụ tá trong thánh lễ 18g30 thứ ba 01/04, ngài mời gọi các bạn thiếu nhi theo Chúa Kitô bằng đời sống vâng phục; vâng lời cha mẹ như Chúa đã luôn cố gắng vâng phục Chúa Cha và cha mẹ Ngài tại dương trần là Đức Maria cùng Thánh Cả Giuse.
  Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
Ngành Dự Trưởng
Dù việc vâng lời là rất khó, gặp nhiều thử thách, gian truân, nhưng Cha Phụ tá mời gọi các bạn Thiếu nhi hãy cố gắng từng ngày và can đảm thi hành những điều hay lẽ phải. Bài giảng của Cha với sự đóng góp nhiệt tình của các bạn tạo nên bầu khí vui tươi và phấn khởi.

Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm Mùa Chay 2014
 
Cha Phụ tá giảng tĩnh tâm Thánh lễ 18g30

Qua ba ngày tĩnh tâm, Đoàn Thiếu Nhi như sống chậm lại một giây phút ngắn ngủi trong cuộc hành trình theo Đức Kitô. Xin Chúa ban cho mỗi anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng thực tập và các bạn Thiếu nhi luôn noi theo Anh Cả Giêsu trong đời sống Kitô hữu, năng học hỏi nhân bản và kết hợp mật thiết với Ngài.
 
(theo thieunhibachuong.net)
 

Trả lời