Đức Thánh Cha bắt đầu nhóm họp với các Hồng Y

Đức Thánh Cha bắt đầu nhóm họp với các Hồng Y

Đức Thánh Cha bắt đầu nhóm họp với các Hồng YVATICAN. Hôm 17-2-2014, Đức Thánh Cha đã bắt đầu khóa họp thứ 3 kéo dài 3 ngày với Hội đồng Hồng y cố vấn, giúp ngài cải tổ giáo triều Roma và cai quản Giáo Hội hoàn vũ.

Khóa họp tiến hành liền trước hai ngày họp của Hồng y đoàn, 20 và 21-2 tới đây, và lễ tấn phong 19 Hồng y mới vào ngày thứ bẩy 22-2.

ĐTC tham dự các phiên họp do ĐHY Oscar Rodriguez Maradiaga, SDB, TGM giáo phận Tegucigalpa, Honduras, làm điều hợp viên. Ngoài ra, ĐHY tân cử Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng tham dự các phiên họp này.
Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết các HY đã đồng tế thánh lễ với ĐTC vào lúc 7 giờ ở Nhà Trọ Thánh Marta. Và cuộc họp sau đó cũng diễn ra trong một phòng tại Nhà trọ này.

Trong phiên họp sáng ngày 17-2-2014, ĐTC và các HY đã nghe đại diện của Ủy ban tham vấn về việc tổ chức kinh tế tài chánh của Tòa Thánh tường trình về kết quả hoạt động trong 7-8 tháng qua. Theo chương trình, trong phiên họp ngày 18-2-2014, các vị sẽ nghe sẽ tường trình kết quả hoạt động của Ủy ban tham vấn về Viện Giáo Vụ hay Ngân hàng Vatican.

Hai Ủy ban này có chức năng giới hạn và có nhiệm vụ tường trình cho ĐTC ý kiến về ngân hàng Vatican cũng như làm thế nào để giảm chi cho Tòa Thánh. Vì thế việc nghe tường trình về hoạt động của hai Ủy ban có mục đích giúp ĐTC và các Hồng Y cố vấn đi tới những kết luận cụ thể nhắm cải tiến trình trạng kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh cũng như về cơ cấu và hoạt động của “ngân hàng Vatican”.

Chiều thứ tư, 19-2-2014, theo dự kiến sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa các Hồng y cố vấn và Hội đồng 15 Hồng Y quốc tế về các vấn đề quản trị, và kinh tế của Tòa Thánh.

Sáng thứ năm, 20-2-2014, Công nghị ngoại thường của Hồng Y đoàn sẽ bắt đầu. Tất cả các Hồng y đều được mời tham dự khóa họp 2 ngày tại Hội trường mới của Thượng HĐGM ở Nội thành Vatican.

Công nghị Hồng y như thường lệ sẽ bắt đầu lúc 9.30 sáng với kinh giờ Ba, rồi lời chào của ĐHY Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn; lời chào của ĐTC và phát biểu ngắn của ngài với các Hồng y. Tiếp đến là bài thuyết trình dẫn nhập của ĐHY Walter Kasper người Đức nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, về đề tài gia đình, vì Công nghị Hồng y này bàn về các thách đố của gia đình, trong viễn tượng Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt tháng 10 năm nay về gia đình.

Sau đó là phần tự do phát biểu của các Hồng Y. Cả phiên họp ban chiều cùng ngày và hôm sau, 21-2 cũng vậy.
Thời biểu của hai ngày họp là 9.30 đến 12.30, và 16.30 đến 19.00.

Thứ bẩy, 22-2, ĐTC sẽ phong 19 Hồng y mới và sáng chúa nhật 23-2, ngài sẽ đồng tế thánh lễ với các vị tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong hai ngày 24 và 25-2-2014, sẽ có khóa họp của Hội đồng 15 Hồng y về tài chánh và tổ chức của Giáo Hội, và Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 17-2-2014, trả lời câu hỏi của 1 ký giả, Cha Lombardi cho biết hiện thời cha không được thông báo vào về việc ĐTC có thể đưa ra quyết định nào trong tuần lễ này hay không.

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời