Xuân về trên đất Bông Trang

 

Xuân về trên đất Bông Trang

Xuân về trên đất Bông TrangMùa xuân đã về. Sắc xuân thắm nồng trong từng ngọn cỏ bụi cây. Vạn vật như bừng lên một sức sống tươi mới réo rắt. Hòa trong khí trời thanh xuân ấm áp, lòng người càng rạng rỡ phấn chấn hơn. Nếu nơi những đô thị ồn ào, náo nhiệt, xuân đến qua những con đường ngập tràn sắc hoa, bao ánh đèn lung linh rực rỡ, cả dòng người nhộn nhịp trên khắp phố phường; thì ở nơi miền quê nghèo lam lũ, xứ đạo Bông Trang, không khí xuân càng được cảm nhận rõ nét hơn.

Hình ảnh dễ nhận thấy nhất, khi những người con xa quê, hôm nay đã trở về với gia đình giáo xứ, cùng chung đón một cái tết ấm nồng tình yêu thương. Tình thân nơi gia đình, làng xóm được liên kết trong niềm vui, hạnh phúc, nơi một mái nhà chung – giáo xứ Bông Trang. giáo xứ – nhà Chúa, là nơi mùa xuân đã thật sự về trên xứ đạo nhỏ này.

Xuân về trên đất Bông Trang

Nhìn lại những năm qua, đặc biệt là từ khi khởi sự xây công trình dựng nhà Chúa, mới thấy hết những hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa trao tặng. Mới hôm nào thánh đường vẫn là ngôi nhà thờ gỗ, xập xệ, lụp xụp dưới một vườn điều rậm rạp, um tùm mà nay đã đứng hiên ngang sừng sững giữa một miền quê thanh bình yên ả. Như một biểu tượng liên đới tình yêu duy nhất trong Chúa Ba Ngôi. Tạ ơn Chúa, cảm ơn người, những con người đã chung tay góp sức cho xứ đạo Bông Trang có được ngày hôm nay.

Xuân về trên đất Bông Trang

Và tình thân đó được thể hiện rõ nét trong những ngày xuân trên quê hương giáo xứ Bông Trang. Tình thân đó được gắn kết, diễn tả nơi những người con xứ đạo trong giáo xứ, nơi những người con xa quê nay trở về. Đặc biệt, với tất cả niềm tin, lòng thành kính, tình thân đó cũng được bày tỏ đến với những người anh em đã được Chúa thương gọi về.

Lễ là tảo mộ…

Đúng 7h30 ngày 26/01/2014, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang cũng là lúc cha xứ và tất cả mọi người cùng nhau đi tảo mộ, viếng đất Thánh. Mang theo cuốc, chổi, cào, những vật dụng cần thiết để tu sửa, lau chùi bia mộ, mọi người làm việc thật đông vui và phấn chấn. Niềm vui được thể hiện trên từng nét mặt rỡ ràng.

Xuân về trên đất Bông Trang

Tạ ơn Chúa. Thật là một ngày đặc biệt. Chắc hẳn các linh hồn rất vui, và cảm nhận được tình xuân nơi bao con người con xứ đạo. Những ngôi mộ được lau chùi sạch sẽ, sơn phết tinh tươm. Cả khu đất Thánh quyện nồng trong mùi hương phảng phất gió Xuân. Là tấm lòng thành tưởng nhớ đến các linh hồn đã về với Chúa. Như lời nguyện cầu nghi ngút dâng lên tòa Chúa, mùa xuân không chỉ được thể hiện qua cảnh vật hữu sinh, mà ý nghĩa hơn, hôm nay tảo mộ đất thánh, nhắc nhớ về một mùa xuân khác, một mùa xuân vĩnh hằng trên Thiên quốc.

Xuân về trên đất Bông Trang

Cũng trong ngày hôm nay, sau khi viếng tảo mộ đất thánh, mọi người cùng đến nhà thờ, chung tay trong công việc chuẩn bị đón tết xuân. Công việc cuối năm cập rập, cùng chung tay trong những hoạt động chung nơi giáo xứ, không khí của những ngày cuối năm càng phấn khởi, háo hức hơn. Để đón chào những ngày tết đang về, cha xứ đã sắp xếp, tổ chức một cách tận tình chi tiết những hoạt động tinh thần ý nghĩa cho bà con giáo dân, để mọi người cùng ý thức về một mối tình thân liên kết bền vững trong tình yêu Chúa Kitô.

Gói bánh mừng Xuân

Điểm đặc biệt nổi trội trong sinh hoạt cuối năm là gói bánh tét tạo nên truyền thống của giáo xứ. Ngay từ sáng sớm, tất cả bà con giáo dân cùng quy tụ về nhà xứ, rộn ràng chuẩn bị cho hoạt động mang trọn ý nghĩa này. năm nay bà con sẽ gói khoảng 8 tạ gạo, chia đều cho 4 giáo họ, mỗi họ sẽ gói khoảng 100 cặp bánh tét, mỗi gia đình sẽ được nhận một cặp bánh tét trong ngày lễ mồng đêm giao thừa; mà như cha xứ chia sẻ, đó là “hoa trái một năm qua Chúa ban cho chúng ta”.

Xuân về trên đất Bông Trang

Nhìn thấy những nét mặt rạng rỡ, phấn khởi nơi những con chiên xứ đạo, cha xứ tươi cười động viên khuyến khích tinh thần bà con. Mọi người từ già đến trẻ, thanh niên đến các bà các cô đều hớn hở.

Không khí tết đã thật sự lan tỏa trên những gương mặt quanh năm lam lũ quanh năm gắn chặt đời sống với ruộng. Tiếng cười nói rộn rã, thắm đẫm tình thân của mọi người. Người ngâm gạo, kẻ lau lá, người khác chuẩn bị nồi.. tất bật cho niềm vui chung.

Để kết

Những ngày xuân đã tràn khắp trên xứ đạo nhỏ bé thân thương. Vẫn còn đó bao bộn bề lo toan cuộc đời, vẫn còn đó những dang dở nơi công trình xây dựng ngôi thánh đường mới, nhưng với lòng yêu mến Chúa, tình liên đới anh em trong Chúa Kitô sẽ luôn vững bền.

Tạ ơn Chúa. Nhìn ngôi thánh đường sắt đá con dang dở đang dần vươn cao trong trời xanh, mọi người dân Bông Trang đang tự hào vì ngôi thánh đường tâm hồn và tình hiệp nhất đã thành hình và tỏa hương tình huynh đệ.

Lucia Sinh

Trả lời