Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ Du

 

Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ Du

 

Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ DuThứ bẩy 18.01.2014, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh là cha Federico Lombardi, cho biết ủy ban quốc tế điều tra các sự kiện tại Mễ Du (Medjugorje) đã tổ chức cuộc họp cuối cùng và sẽ trình kết quả nghiên cứu cho Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ủy ban đã được Bộ Giáo Lý Đức Tin thành lập ngày 17.03. 2010 và do Đức Hồng Y Camillo Ruini lãnh đạo.

Mễ Du nằm ở cao độ 200m so với mặt biển với khí hậu mát mẻ miền Điạ Trung Hải, phía Tây nước Bosnia và Herzegovina, cách thị trấn Mostar 25km và gần biên giới Croatia. Medjugorje theo tiếng điạ phương có nghĩa là “giữa những đồi núi”.

Sáu thanh niên, thiếu nữ nói đã thấy Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du ngày 24.06.1981. Từ đó dòng người lũ lượt đến hành hương địa điểm này để cầu nguyện với Đức Mẹ dưới hai tước hiệu là “Đức Mẹ Mễ Du” hay “Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình”.

Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ DuNgày 10.04. 1991, Hội Đồng Giám Mục Nam Tư đã đưa ra tuyên bố rằng: “Hội Đồng không thể khẳng định rằng những sự kiện này có liên quan đến các cuộc hiện ra siêu nhiên và những mạc khải hay không”.

 

 

Cựu linh mục Tomislav Vlašić
nay đã huyền chức

 

Đến ngày 02.10.1997, giám mục Ratko Peric giáo phận Mostar-Duvno ra thông báo : “Trên cơ sở nghiên cứu cẩn trọng của 30 chuyên gia, với kinh nghiệm 5 năm coi sóc giáo phận, trước những bất tuân phục đầy tai tiếng, trước những lời dối trá đôi lúc được gán cho Đức Mẹ, trước sự lặp đi lặp lại bất thường các ‘thông điệp’ trong hơn 16 năm qua, trước những cách kỳ lạ mà các vị linh giám và những kẻ tự xưng là đã thấy thị kiến đi khắp thế giới để tuyên truyền, trước cách thức mô tả ‘Đức Mẹ’ hiện ra với ‘những người đã thấy thị kiến’, xác tín của tôi và quan điểm của tôi về các cuộc hiện ra hay mạc khải tại Medjugorje : không những “tính siêu nhiên không được chứng minh” (non constat de supernaturalitate) mà phải nói rõ là “tính không siêu nhiên đã được chứng minh” (constat de non supernaturalitate).

Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ Du

Mirjana Dragicevic-Soldo một trong 6 người cho là đã được thị kiến

Khi đó, hồng y Tarcisio Bertone, thư ký Thánh bộ Giáo lý Đức tin, nói rằng những nhận xét của giám mục Peric “cần được coi là biểu hiện xác tín cá nhân mà ngài có quyền bày tỏ với tư cách là đấng bản quyền địa phương, nhưng đó vẫn chỉ là ý kiến cá nhân ngài”. Hồng y ủng hộ sự thận trọng các Giám Mục Nam Tư đã tuyên bố vào năm 1991 và xác định : “Tòa thánh thường không vội vã đưa ra quan điểm riêng liên quan đến các hiện tượng được cho là siêu nhiên”.

Ủy ban Tòa thánh hoàn tất cuộc điều tra về Mễ DuTháng 02.2008, Bộ Giáo Lý Đức Tin thông báo với cha Tomislav Vlašić, vị linh giám của sáu thanh thiếu niên rằng ngài đã bị điều tra vì sự loan truyền các giáo lý không minh bạch, thao túng lương tâm, sự bất tuân phục yêu cầu chính đáng của đấng bản quyền, và ra lệnh cho ngài cư trú tại một tu viện dòng Phanxicô ở Lombardy, tham gia một khóa huấn luyện về thần học và tâm linh, và chấm dứt các liên hệ với nhóm “Nữ Vương Hòa Bình”. Tháng 07.2009, cha Vlasic đã tự ý xin được huyền chức.

  ĐHY Tarcisio Bertone

Ngày 17.03.2010, theo yêu cầu của các giám mục Bosnia và Herzegovina, Tòa thánh công bố thành lập một ủy ban do Hồng y Camillo Ruini đứng đầu, để điều tra hiện tượng Mễ Du. Đến nay, cuộc điều tra đã hoàn tất, Bộ Giáo Lý Đức Tin sẽ công bố kết luận chung cuộc về vấn đề này. Vậy “Tính siêu nhiên đã được chứng minh hay không được chứng minh ?” Chưa biết. Tuy nhiên, thông tin sau cho phép dự đoán phần nào :

Ngày 21.10.2013, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, thay mặt cho Bộ Giáo Lý Đức Tin, cho biết là dưới ánh sáng của tuyên bố do các Giám Mục Nam Tư đưa ra, người công giáo, dù giáo sĩ hay giáo dân, “không được phép tham gia các cuộc họp, hội nghị, lễ kỷ niệm công cộng có thể bị lợi dụng để tăng sự khả tín cho những cuộc hiện ra như thế”

Đặng Tự Do, Vietcatholic.

 

Trả lời