Dòng Tên khai mạc Năm Thánh 400 năm

 

 

Dòng Tên khai mạc Năm Thánh
400 năm loan báo Tin Mừng trên đất Việt

Bài: Hồng Tuyến & Ảnh: WGPSG

WGPSG — “Sự hiện diện của Dòng Tên nơi đất Việt cùng với việc loan báo Tin Mừng là một công trình xuất phát từ trái tim yêu thương của Thiên Chúa.”

 

Dòng Tên khai mạc Năm Thánh 400 nămTrong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, lúc 8g30 thứ Bảy 18.01.2014, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), đã chủ tế Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh, mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên đất Việt (1615-18.1.2015).

Đồng tế với Đức cha Chủ tịch HĐGMVN có 9 giám mục của ba giáo tỉnh. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGP Hà Nội; Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, TGP Huế; Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giáo phận Bắc Ninh, Tổng thư ký HĐGMVN; cùng Cha Giám tỉnh Dòng Tên Giuse Phạm Thanh Liêm và khoảng 80 linh mục. 

Thánh lễ được cử hành thật long trọng tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn, với sự tham dự của đông đảo nam nữ tu sĩ các dòng tu và tín hữu đến từ khắp mọi miền của đất nước.

 

Dòng Tên khai mạc Năm Thánh 400 năm

Đúng 8g30, trong giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế cùng tiến lên cung thánh. Trước khi  bắt đầu Thánh lễ, Cha Giám tỉnh Dòng Tên đã công bố sắc lệnh của Tòa Thánh về việc mở Năm Thánh nhân kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên đất Việt.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Cosma đã lược thuật lịch sử hoạt động của Dòng Tên trong lòng Giáo hội tại Việt Nam. Đức cha đặc biệt nhắc đến hai nhân vật: Cha Đắc Lộ, người đã sáng tạo nên chữ Quốc ngữ, và Chân phước Anrê Phú Yên, vị tử vì đạo tiên khởi tại Đàng Trong. Với phụng vụ Lời Chúa và câu chuyện “ba cây gỗ”, Đức cha giúp cộng đoàn thêm xác tín việc loan báo Tin Mừng là một công trình xuất phát từ trái tim yêu thương của Thiên Chúa.

 

Dòng Tên khai mạc Năm Thánh 400 năm

Sau phần hiệp lễ, Cha Giám tỉnh Dòng Tên, đại diện anh em Dòng Tên cảm ơn Đức cha chủ tế, Đức Hồng y TGM TGP TPHCM, quý Đức cha, quý linh mục, tu sĩ và cộng đoàn giáo dân đã cộng tác và cùng hiệp dâng Thánh lễ khai mạc Năm Thánh với Dòng Tên Việt Nam. Đáp lời cha Giám tỉnh, trong bầu khí thân thương, Đức cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn những tâm tình thật đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa về hoạt động của anh em Dòng Tên tại Việt Nam và một vài đặc điểm tiêu biểu của chính Đức Thánh Cha Phanxicô, một Giêsu hữu. Qua đó, Đức cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng tại Giáo hội Việt Nam trong thời hiện đại. Nhiều tràng pháo tay liên tục và kéo dài như muốn biểu lộ sự đồng cảm của cả cộng đoàn với những ý tưởng của Đức cha Phaolô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha chủ tế đã ban phép lành Tòa Thánh cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

 

Dòng Tên khai mạc Năm Thánh 400 năm

Cùng với anh em Dòng Tên, cộng đoàn đã ra về trong tâm tình của bài hát kết lễ “Nghìn trùng biển khơi”:

“Mang trong tim lửa yêu mến Giêsu
Cất bước đi chân trời dẫu mịt mù…”

Vâng ! Đó không chỉ là ước muốn và quyết tâm của anh em Dòng Tên mà còn là của cả cộng đoàn phụng vụ trong Thánh lễ khai mạc Năm Thánh này.

 

 

Trả lời