Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

 

Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất
Kỷ niệm hôn phối và bổn mạng ca đoàn Thánh Gia
 

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn PhốiVào lúc 17g30 ngày 28-12-2013, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã cử hành thánh lễ đồng tế mừng Thánh Gia Thất, kỷ niệm các đôi hôn phối và mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia. Thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP. chủ tế, cùng đồng tế là quý cha trong tu viện Alberto và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngòai giáo xứ tham dự thánh lễ.

Đầu lễ, cha chủ tế cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ vỗ tay chúc mừng 20 đôi kỷ niệm hôn phối và chúc mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia.

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Trong bài chia sẻ, cha phó bề trên tu viện Alberto Giuse Nguyễn Đức Hòa OP. nêu rõ gia đình là một Hội thánh thu nhỏ, trong đó gồm các thành viên là cha mẹ và con cái. Mọi sinh hoạt trong gia đình cũng có lúc sóng gió vì những sự bất đồng trong phán đoán và nhìn nhận của từng thành viên trong gia đình có khác nhau vì tuổi tác, nhất là con trẻ trong lứa tuổi “teen”, lứa tuổi có nhiều bướng bỉnh vì sự phát triển muốn trở thành người lớn. Và giữa cha mẹ đôi khi cũng xảy ra nhiều xung khắc vì những lý do cỏn con dẫn đến bất hòa…

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Cha cũng nêu lên những mẫu gương sáng và những sóng gió của gia đình Thánh Gia xưa để các gia đình ngày nay học tập. Đó là những lúc khó khăn khi Đức Mẹ đáp lời xin vâng, những nghi kỵ muốn âm thầm rút lui của thánh Giuse, và sự tự ý ở lại đền thờ của Chúa Giêsu làm cha mẹ phải đi tìm, những khó khăn khi đang đêm phải trốn sang Ai Cập khi Mẹ Maria mới sinh hạ hài nhi Giêsu… Những sóng gió gian truân có lúc tưởng như Gia Đình Thánh phải tan vỡ, nhưng các Ngài đã biết hy sinh, từ bỏ những cái tôi của mình, biết nhường nhịn và tha thứ cho nhau trong tình yêu thương và trên hết là biết làm theo thánh ý Chúa với lòng tin tưởng tuyệt đối. Cha cũng nhấn mạnh rằng: hạnh phúc gia đình không phải tự nhiên mà có, mà nó phải được các thành viên trân trọng và vun đắp, gìn giữ, đôi khi phải trả giá bằng nước mắt, thậm chí bằng cả xương máu nữa…

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Hôm nay giáo xứ chúng ta tổ chức mừng 20 đôi kỷ niệm hôn phối từ 10 năm đến 41 năm, để cùng nhau nhìn ra một điều, đó là: các gia đình đã sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng họ cũng đã phải trải qua bao nhiêu vất vả, đau khổ, cùng nhau vượt qua bao sóng gió, thử thách của cuộc đời, mới có hạnh phúc cho đến ngày hôm nay. Đây cũng là mẫu gương cho các đôi bạn trẻ học tập. Xin Thánh Gia Thất cùng đồng hành với những gia đình trong giáo xứ, để các gia đình biết noi gương Thánh Gia sống trong hạnh phúc như lòng Chúa mong muốn.

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Sau phần chia sẻ của cha Giuse, là nghi thức tuyên lại lời thề khi mới kết hôn và cha chủ tế trao Thư Chúc Mừng cho các đôi kỷ niệm hôn phối.

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Trước khi thánh lễ kết thúc, một đôi đại diện đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì qua thánh lễ này mà chúng con biết nhận ra những sai sót để xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau. Xin cám ơn đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng mục vụ, ca đoàn Thánh Gia và cộng đoàn dân Chúa đã hiệp thông dâng lời cầu nguyện.

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Thay mặt tu viện và giáo xứ, cha bề trên chánh xứ chúc mừng và tri ân ca đoàn Thánh Gia đã nhiệt tình phục vụ giáo xứ trong thời gian qua.

Xin Thánh Gia Thất luôn đồng hành và nâng đỡ để mỗi gia đình chúng ta, nhất là trong năm mới này, luôn biết sống xứng đáng với những hồng ân Chúa ban, được an bình và nhiều hạnh phúc.

Giuse Dương Văn Ký

Mừng Lễ Thánh Gia và Kỷ niệm Hôn Phối

Click xem hình lớn

 

Trả lời