Ngày 29.12: Một gia đình thánh

29/12/13 Chúa Nhật trong tuần Bát Nhật GS – A

Lễ Thánh Gia  

Mt 2,13-15.19-23

Một gia đình thánh

Sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.” (Mt 2,13)

Ngày 29.12: Một gia đình thánh

Suy niệm: Nếu tổ phụ Giuse trong Cựu Ước được các anh mình gọi là “thằng chiêm bao” thì thánh cả Giuse, dưỡng phụ của Chúa Giêsu, cũng là một ‘con người của chiêm bao’ như thế. Ngài đã từng được báo mộng để chấp nhận đón Maria (đang mang thai) về nhà. Trong trình thuật hôm nay, Thánh Giuse được báo mộng đến ba lần nữa, mỗi lần là một thông điệp cụ thể Chúa truyền cho ngài thi hành. Thế đấy, thánh cả Giuse sống đắm chìm trong thánh ý Thiên Chúa như cá sống trong nước! Ngài nhạy bén với tiếng của Chúa đến mức nghe được tiếng ấy hết sức rõ ràng và thật dễ dàng: Giuse nghe được tiếng Chúa ngay trong giấc mơ của mình – chẳng cần qua bất cứ trung gian nào cả! Và nhất là mỗi lần nhận ra tiếng Chúa, ngài luôn mau mắn thi hành.

Mời Bạn: Đức vâng phục tuyệt vời của thánh cả Giuse – và của cả Thánh Gia – phải trả giá với biết bao lận đận, nhọc nhằn phải gánh chịu. Chúng ta hãy hình dung một gia đình di cư / tị nạn gần như hoàn toàn tay trắng. Cuộc sống của gia đình ấy thật bấp bênh, không có gì bảo đảm ngoài nghị lực của Giuse và Maria, nghị lực được rút ra từ niềm tin vững vàng vào thiên ý. Nhìn Thánh Gia và khám phá bí quyết để làm cho một gia đình trở thành gia đình thánh, đó là: chỉ tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Sống Lời Chúa: Có điều gì nơi đời sống cá nhân bạn hay trong gia đình bạn bấy lâu nay rõ ràng không phù hợp với thánh ý Thiên Chúa? Bạn hãy dũng cảm bắt đầu chỉnh đốn lại.

Cầu nguyện: Hát một bài thánh ca về thánh cả Giuse.

Trả lời