Khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng 2013

Nhìn lại đời sống gia đình trong xã hội hiện nay

Khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng 2013Trong niềm hân hoan chờ đón Ngôi Hai Thiên Chúa giáng thế, giáo xứ Đa Minh Ba Chuông tổ chức ba buổi tĩnh tâm vào lúc 18h các ngày 18,19,20/12/2013, do cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc chủ sự, với chủ đề: Nhìn lại đời sống gia đình trong xã hội hiện nay.

Khởi đầu ngày khai mạc, cha nhắc nhớ với cộng đoàn quan niệm xưa của người Việt bởi lời chào “anh / chị có mấy cháu rồi ạ” để thấy rằng việc có “con đàn, cháu đống” là một hạnh phúc trời ban.

Và với truyền thống : Thờ kính tổ tiên, hiếu thuận với cha mẹ, yêu thương con cái là bức tranh ngôi nhà hạnh phúc của chúng ta; gia đình xưa với tiếng giã trầu của bà, tiếng ho húng hắn của ông và tiếng ê a của con trẻ, giọng nói của cha, tiếng ru của mẹ.

 

Khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng 2013


Truyền thống kính nhớ tổ tiên thể hiện rõ nét ở mỗi gia đình là bàn thờ được đặt trang trọng nơi phòng khách để ông bà – những người đã khuất được chứng kiến niềm vui, nỗi buồn của con cháu. Ông bà ngày xưa đã biết đến hệ quả “cha truyền, con nối” nên chọn lựa hôn nhân theo cách “môn đăng, hộ đối”, nhằm bảo toàn quan niệm “con dòng, cháu giống” vì cây đắng không thể sinh quả ngọt. Chữ “Trinh” cũng được đề cao trong đời sống hôn nhân, không chỉ ở người phụ nữ mà người đàn ông khi vợ mất đi mà vẫn ở vậy để nuôi dạy con sẽ là tấm gương sáng cho bà con họ mạc cũng như láng giềng. Đức  chịu thương chịu khó, một lòng vì chồng vì con cũng là nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Một nét đẹp nữa trong hôn nhân là đức hy sinh. Vì tình yêu, họ có thể quên bản thân mình để người phối ngẫu được hạnh phúc.

Khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng 2013

Sơ lược lại đời sống hôn nhân xưa, cha giảng phòng giúp cộng đoàn nhìn lại hôn nhân ngày nay với một câu hỏi lớn “Phải chăng càng hiện đại hôn nhân càng dễ vỡ?”. Xã hội hiện đại ngày nay đã giải phóng cho con người nhiều thứ: từ sức lao động đến những ràng buộc phong kiến lạc hậu. Thế nhưng cuộc sống hiện đại cũng có mặt trái của nó đưa con người đến một lối sống “thoáng” trong đời sống hôn nhân. Điều kiện kết hôn như một hợp đồng ghi vội nên ly hôn xảy ra sau đó như là một tất yếu. Hôn nhân ngày xưa tuy mang dáng vẻ lạc hậu nhưng nó cũng góp phần giữ vững gia đình. Với hơi thở hiện đại ngày nay nên chăng chúng ta cùng nhìn lại để có câu trả lời: Làm thế nào để đời sống hôn nhân gia đình chúng ta bền vững? Cũng như làm thế nào để dung hoà truyền thống và hiện đại để chúng ta có cuộc sống tốt nhất!

Khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng 2013

Sau bài chia sẻ tĩnh tâm của cha xứ, cộng đoàn dâng thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình, nguyện xin Chúa đến để bình an hiện diện nơi các gia đình, giúp các gia đình thực sự là tổ ấm yêu thương. Mời cộng đoàn cùng tham dự hai buổi tĩnh tâm tiếp theo vào 19 và 20.12.2013.

Maria Thu Hồng

Trả lời