Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 
Học viện Sedes Sapientiae
Mừng bổn mạng 2013 
 

Cùng với Mẹ, chúng con yêu mến Chúa suốt đời!

A – ve Ma – ri – a! Con dâng lời chào Mẹ. A – ve Ma – ri – a! Con dâng lời chào Mẹ…
Con dâng lên Mẹ lời mừng Ma – ri – a đầy phúc. Ma – ri – a đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng…

+ Video văn nghệ

+ Video thánh lễ và tiệc mừng

Đó là lời ca tiếng hát rộn rã hân hoan của các học viên Học viện Thần học Sedes Sapientiae cất lên để mừng ngày lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng bổn mạng Học viện. 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

Sáng ngày 07.12.2013, không khí giáo xứ Đaminh rộn rã hơn mọi ngày. Dù các công tác chuẩn bị đã được các học viên chuẩn bị từ trước, nhưng trước giờ khai mạc không khí vẫn nao nao, vội vã vì những bước chân, bàn tay chuẩn bị cho ngày lễ làm sao cho thật sốt sắng.

Mở màn chương trình mừng lễ bổn mạng Học viện là chương trình sinh hoạt do ca sĩ Gia Ân làm quản trò. Chương trình đã mang lại những âm thanh với âm điệu: “đùng đùng đoàng đoàng” đánh thức những ai còn ngủ mê chưa kịp chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Mẹ. 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Tiếp đến là phần một của chương trình văn nghệ do các anh chị em “nghệ sĩ Sedes Sapientiae” trình diễn. Các tiết mục văn nghệ mang cho các học viên lời cam kết và thôi thúc “Giêsu mãi ở cùng với tôi. Một Giêsu luôn yêu đời, đi cùng người, sợ chi nguy nan”. Sau khi chìm sâu trong sự sôi động của tiếng ca lời hát và cũng không kém phần sâu lắng, Thánh lễ mừng bổn mạng nhẹ nhàng nối tiếp ngày vui của Mẹ Maria và của học viện. 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Mở đầu thánh lễ, cha Giám đốc Giuse Phạm Quốc Văn, OP, chúc mừng ngày lễ đến gần 300 học viên và quý cha đồng tế. Cha chủ tế Miace Nguyễn Văn Bắc, OP, Bề trên Tu viện Albertô, đáp lời cảm ơn và chúc mừng Ban giám đốc và tất cả các sinh viên nhân ngày lễ bổn mạng.

Trong các bài đọc sách thánh đều gợi lên hình ảnh và sứ mạng Đức Maria, và Chúa Giêsu. Bài đọc 1 trong sách Sáng Thế (St 3,9-15.20) loan báo hình ảnh Maria – Mẹ chúng sinh; bài đọc 2 của thánh Phaolô tồng đồ gửi giáo đoàn Êphêsô (Ep 1,3-6.11-12), trong Đức Kitô, loài người được thi ân giáng phúc, được tinh tuyền và cứu độ.

 Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Qua bài Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 1, 26-38), cha Giuse Nguyễn Văn Hòa, OP, giải thích hình ảnh Đức Maria trong hạn từ “Sedes Sapientiae – Tòa Đấng Khôn Ngoan”. Chỉ có Mẹ mới xứng đáng danh hiệu này. Vì chính Chúa đã gìn giữ Mẹ vô nhiễm nguyên tội và trong suốt cuộc đời, không có giây phút nào Mẹ phạm tội. Đến nỗi có thể nói rằng, Thiên Chúa không có tác tạo nên một thọ tạo nào khác thánh thiện hơn Mẹ, kể cả các Thiên Thần và các Thánh. Eva, người mẹ sinh ra kẻ chết; nhưng Mẹ Maria, người mẹ sinh ra những người sống, sinh ra Giáo Hội. Vì chính Mẹ đã sinh ra Ngôi Hai Thiên Chúa, là chủ tể của sự sống và là Đầu của Giáo Hội.

 Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Mẹ Maria được ví như đóa hoa sen tỏa ngát hương trên đầm lầy tội lỗi nhân sinh và mỗi người chúng ta là con cái của Mẹ, hãy noi gương Mẹ mà vượt thắng tội lỗi để trở thành những đóa hoa tươi thắm cùng với Mẹ dâng lên Thiên Chúa.

Sau phần tuyên xưng Đức Tin, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Thiên Chúa những ước vọng trở nên những người con thảo với Chúa, và Mẹ bằng mong muốn xây dựng một thế giới hòa bình và công lý trong một xã hội đầy biến động như hôm nay. 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Qua bài hát hiệp lễ “Dâng” gói gọn hết tâm tình tri ân cảm tạ của các anh chị em học viên Sedes Sapientiae “Dâng dâng lên thiên tòa vạn lời yêu mến cảm tạ. Câu hoan ca chúc tụng vì muôn ân phúc chan hòa… Trong hy sinh trầm lắng tha thiết tiếng ca nguyện cầu. Trọn đường tình Thập Giá ước nguyện vâng trọn Ý Cha”. Nối kêt tâm tình tri ân cảm tạ đó, trước khi kết thúc lễ, thầy đại diện sinh viên nói lên tâm tình tri ân cảm tạ đối với quý cha, quý thầy trong tu viện Albertô đã đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho anh chị em sinh viên học hỏi thánh khoa cũng như được tổ chức mừng lễ Mẹ và bổn mạng học viện hôm nay.

 Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Cha Bề trên Tu viên đáp lời, thật vinh dự cho Tu viện Albertô vì được đón tiếp anh chị em học viên hằng ngày đến đây để học hành nghiên cứu.

Nối tiếp niềm vui ngày lễ là phần II chương trình văn nghệ và bữa ăn huynh đệ. Cả hồn xác anh em học viên được “no nê cơm bánh bởi Trời”. Thật tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã thương đến anh em học viên Sedes Sapientiae chúng con.

 Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

 Và với tâm tình đó, không có gì lạ khi ca sĩ Gia Ân chọn bài Phó Thác để bế mạc ngày lễ bổn mạng Học viện Sedes Sapientiae và nói lên lời cam kết của anh em học viên: cùng với Mẹ theo Chúa, phục vụ Chúa, tha nhân suốt cả đời con như lời ca: “Chúa ơi! Hồn con xin phó thác trong tay Chúa luôn. Những khi vui mừng, hoặc những lúc con đau buồn… Chúa ơi dạy con, được biết kính tin yêu Chúa luôn, và mến yêu tha nhân thật lòng như Chúa thương con.” Amen.

Phêrô Phi Khanh, OP.

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng 2013

Trả lời