Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

 

Thánh lễ cầu cho các linh hồn

Tại nghĩa trang giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 + Xem video

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang ĐaminhLúc 8g30 ngày 02/11/2013, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã cử hành thánh lễ đồng tế tạ ơn và cầu cho linh hồn các linh mục, tu sĩ; các ân nhân, thân nhân và các tín hữu đã được Chúa gọi về, hiện đang yên nghỉ tại nghĩa trang giáo xứ.

Thánh lễ do cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng OP, Phụ tá Giám Tỉnh – Tỉnh Dòng Đaminh làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài là quý cha trong tu viện Alberto, tu viện Mai Khôi, tu viện Mân Côi, tu xá Tam Hà và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế nói: “Con người ai cũng phải chết”. Với những cái chết khác nhau, có người phải lăn lộn trên giường hàng bao nhiêu năm trường rồi mới chết; có người lại ra đi đột ngột để lại bao nhiêu hoài bão còn chưa thực hiện, có người ra đi khi tuổi đã trường thọ nhưng cũng có người ra đi khi “mái đầu còn xanh” …

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Bài Tin Mừng nói về 3 gương mặt bước vào cái chết tiêu biểu trong nhân loại chúng ta, đó là:

– Cái chết của tên tử tù bên trái Chúa Giêsu: anh ta không muốn chết, vẫn muốn bám víu vào sự sống và trong sự khủng hoảng niềm tin, đã buông ra lời thách thức đối với Chúa Giêsu, với Thiên Chúa…

– Nhưng không vì thế mà cuộc sống chúng ta không có niềm tin, vì cái chết của kẻ trôm lành đã nhìn ra Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, anh ta nhận thấy sự sống bình an nơi thiên quốc. Và với đức tin trong giây phút cuối của cuộc đời, anh đã nhớ ra và kêu cầu Đức Giêsu: “Ông Giêsu ơi! Khi nào về vương quốc của ông, xin đừng quên tôi.”

– Và cuối cùng là cái chết của Chúa Giêsu hàm ý sự tuân phục, cái chết của Chúa Giêsu đem lại sự sống vĩnh cửu cho chúng ta. Đã mở ra cho chúng ta niềm hy vọng bằng câu nói của Người với kẻ trộm lành: “Tôi bảo thật, ngay ngày hôm nay anh sẽ được lên Thiên đàng với tôi”.

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Hồi tưởng lại các linh hồn hiện đang an nghỉ tại nghĩa trang này và tại các nơi khác nữa, các vị tiền nhân đã ra đi trước chúng ta đã thể hiện đức Tin vào Chúa Kitô đến những giây phút cuối cùng. Hôm nay chúng ta cử hành thánh lễ tưởng nhớ các vị đã ra đi trước chúng ta, để chúng ta tiếp tục cuộc lữ hành đức Tin của chúng ta trong suốt cuộc đời, và cũng như các ngài, chúng ta hy vọng tìm được sự bình an nơi thiên quốc.

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Cuối lễ, cha Micae Nguyễn Văn Bắc OP. thay mặt giáo xứ ngỏ lời cám ơn đến cha phụ tá giám tỉnh, quý cha, quý tu sĩ từ các tu viện đã về hiệp dâng thánh lễ. Cha cũng không quên cám ơn quý ông trong Hội đồng mục vụ, Ban Tông Đồ, Ban âm thanh ánh sáng, ca đoàn và những người chăm sóc nghĩa trang đã góp công để thánh lễ cầu cho các linh hồn diễn ra trang trọng và sốt sắng.

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Cuối cùng, quý cha đã đi rẩy nước thánh trên các phần mộ. Sau đó cùng mọi người thắp nhang thăm viếng phần mộ của các linh mục, tu sĩ và quý ân nhân, thân nhân. Mọi người cùng rưng rưng xúc động hồi tưởng lại hình ảnh của những người quá cố.

 

Sống mầu nhiệm hiệp thông nơi nghĩa trang Đaminh

 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, các Thánh nam nữ trên trời, cho các linh hồn mà chúng con cầu nguyện hôm nay sớm được hưởng phúc nơi quê trời. A-men!

Giuse Dương Văn Ký

Ban Truyền Thông GX.

Trả lời