Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót

Về bên Thánh Martinô

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh MartinôLà người Kitô hữu ai trong chúng ta cũng biết thánh Martinô là vị thánh khiêm nhường, cương quyết theo chân Chúa trên con đường thánh thiện và đã đạt tới đỉnh trọn lành. Trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, thánh Martinô luôn một bề phó thác cho Thiên Chúa. Lòng tư bi và sự hy sinh của ngài phát sinh bởi lòng Tin – Cậy – Mến Thiên Chúa tột bậc.

Sau ba ngày tĩnh tâm chung tại giáo xứ, và đang trong tuần cửu nhật kính thánh Martinô, nhóm Lòng Thương Xót Chúa chúng tôi còn được cha linh hướng Mô-rít Lục Vĩnh Phố tổ chức đi hành hương tại đền Thánh Martinô – Hố Nai.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

07g30 sáng cộng đoàn tập trung tại giáo xứ Đaminh, 07g45 hai chiếc xe bắt đầu lăn bánh. Trên đường đi mỗi người nhận được một phần ăn sáng và giấy ghi ý khấn. Sau khi “lót dạ” và uống nước đầy đủ mọi người có vẻ mạnh mẽ hơn. 09g30 xe đến nơi; sau 15p ổn định, cộng đoàn tập trung trước tượng đài thánh Martinô. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, chúng tôi dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về tất cả những gì đã nhận được trong cuộc sống này.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Tiếp đến, cộng đoàn nguyện kinh “Lòng Chúa thương xót”. Sau đó chị đại diện đọc những lời xin khấn của cộng đoàn. Chúng tôi được nghe đoạn tin mừng theo thánh Luca chương 10 câu 21 – 22, được nghe cha chia sẻ Tin Mừng: “Chúa Giêsu cảm tạ Chúa Cha vì người đã mặc khải cho những kẻ bé mọn. Thánh Martinô là tấm gương sáng ngời của đời sống yêu thương, thánh nhân cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa qua cuộc sống khó nghèo nên Ngài đã phục vụ mọi người trong yêu thương chân thành, biết lắng nghe những người than thở, biết mở lòng yêu thương những kẻ khó khăn. Bằng chính cuộc đời phục vụ của mình, thánh nhân đã cảm nhận sâu xa lòng thương xót của Chúa”.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Buổi cầu nguyện ngoài tượng đài kết thúc bằng nghi thức niệm hương, mỗi người một nén hương, một cây nến, xếp hàng trang nghiêm, thứ tự tiến lên dang cho Ngài, lúc này đã hơn 10 giờ trưa nắng gắt, nhưng cộng đoàn vẫn nối tiếp nhau lên cắm hương trong tiếng nhạc nền là bài hát kính thánh Martinô quen thuộc.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Đúng 10g30 thánh lễ trong đền thờ bắt đầu. Ca nhập lễ bài hát Lên Đền Thánh càng làm cho cộng đoàn hăng hái hơn. Hôm nay 01/11 giáo hội mừng kính toàn thể các thánh nam nữ. Lời đầu lễ của cha chủ tế nhắc nhớ rằng: Giáo hội luôn kêu mời chúng ta nên thánh. Bài đọc một trích sách Khải Huyền là sách của niềm hy vọng cho chúng ta thấy rất đông những người đã chiến thắng, tay cầm nhành lá thiên tuế, miệng luôn ca khen tình yêu của Thiên Chúa, các Ngài đã tắm máu con chiên.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Bài đọc hai cho ta thấy các thánh là người được Giáo hội tuyên dương, là dòng dõi nhưng kẻ tìm kiếm Thiên Chúa. Trong bài chia sẻ tin mừng, cha chủ tế nhắc lại rằng: các Thánh là những người đi trước chúng ta, nhờ cố gắng phấn đấu những điều Chúa dạy, các Ngài biết nương tựa vào Chúa để chiến thắng yếu đuối và cám dỗ, biết nhẫn nại, khiêm tốn, hy sinh để chu toàn nhiệm vụ; các Ngài đã sống theo tám mối phúc thật.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Các thánh nam nữ chúng ta kính, chỉ trừ một số ít ơn riêng khác thường, còn hầu hết các Ngài cũng như chúng ta, với cuộc sống và hoàn cảnh tựa mỗi người chúng ta, thế mà các Ngài đã nên thánh, còn chúng ta hãy tự hỏi mình “làm thế nào để giống các Ngài”.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Sau thánh lễ chúng tôi có thời gian viếng nghĩa trang các tu sĩ dòng Đaminh, thắp cho các ngài nén nhang, tôi thấy lòng mìng trùng xuống khi suy nghĩ rắng: ông bà, cha mẹ chúng ta khi qua đời, còn có con cháu tưởng nhớ, hương khói, cầu nguyện, xin lễ,… còn các tu sĩ nằm đây thì sao? Các ngài đã dâng hiến cuộc đời cho Chúa, cầu nguyện, hãm mình, sống bác ái, hy sinh tất cả vì con chiên, khi các ngài về với cát bụi, hỏi có mấy ai còn nhớ đến? Niềm an ủi có chăng là các ngài được nằm lại trong khuôn viên đất thánh của Đền Thánh Martinô. Xin cho tất cả các việc phúc đức, đọc kinh, cầu nguyện, làm việc bác ái, của chúng ta để lập ơn phúc chuyển cầu cho các linh hồn.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Qua buổi hành hương, qua các bài chia sẻ của cha, giúp chúng tôi hiểu ra rằng: thánh Martinô và cuộc đời khiêm hạ và tấm lòng trắc ẩn, đã có sức hấp dẫn, lôi kéo nhiều người, một con người sống cuộc sống “tầm thường” với tình yêu phi thường. Đó là những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện nơi thánh nhân. Vâng theo lời chí thánh, thánh Martinô đã đối xử với anh em bằng tất cả đức ái, một đức ái xuất phát từ trái tim yêu thương và tâm hồn khiêm nhu. Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã từng nói về thánh nhân như vậy trong ngày lễ Tôn phong Hiển Thánh cho ngài.

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Cộng đoàn rời xe ra về lúc 11g45; lên xe mỗi người còn được một phần ăn trưa. Chúng tôi thật phấn khởi, hân hoan. Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương thánh nhân: luôn trông cậy vào tình thương của Chúa, như thánh nhân đã từng sống một đời nương ẩn và phó thác cuộc đời trong bàn tay Chúa quan phòng. Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót chúng tôi luôn tâm niệm rằng “Lạy Chúa Giêsu! Chúng con tín thác vào Chúa”

 

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

Cám ơn quý Cha và các vị ân nhân, thân nhân đã cùng đồng hành với nhóm Lòng Chúa Thương Xót chúng con, xin quý cha, Hội đồng mục vụ, cộng đoàn phụng vụ giúp đỡ để chúng con có nhiều cuộc hành hương và có diều kiện học hỏi gương các thánh.

Maria Thu Hoài

Nhóm Lòng Chúa Thương Xót về bên thánh Martinô

 

 

 

Trả lời