Cuộc họp cải tổ Giáo Triều Rôma

 

Đức Thánh Cha bắt đầu họp Hội đồng Hồng Y Cố Vấn

Cuộc họp cải tổ Giáo Triều RômaVATICAN. Khóa họp đầu tiên kéo dài 3 ngày của 8 Hồng y thuộc Hội đồng cố vấn của ĐTC đã khai diễn sáng ngày 1-10-2013, tại thư viện riêng của ĐGH ở lầu 3 trong dinh tông tòa.

Trước đó, ngài đã đồng tế với các Hồng Y tại nguyện đường Nhà trọ thánh Marta ở nội thành Vatican.

Khóa họp được tiến hành với sự hiện diện của ĐTC và dưới sự điều hợp của ĐHY Oscar Rodriguez Maradiaga, dòng Don Bosco, TGM giáo phận Tegucigalpa, Honduras, và 7 vị HY còn lại đến từ Bắc và Nam Mỹ, Vatican, Đức, Australia, Ấn độ và Congo. Vị thư ký của Hội đồng là Đức Cha Marcelo Semerano, GM giáo phận Albano nơi đó dinh thự Castel Gandolfo của ĐGH. Đức Cha đã từng làm Tổng thư ký đặc biệt của một Thượng HĐGM, trong đó ĐHY Jorge Bergoglio, tức là Đức Đương Kim Giáo Hoàng, đã làm Tổng tường trình viên.

Đây là khóa họp chung chính thức đầu tiên, và trong 5 tháng qua, đã có nhiều tiếp xúc giữa ĐTC với các HY thành viên và giữa các HY này với nhau.

Trong cuộc họp báo hôm 30-9-2013, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, nhắc lại rằng Hội đồng cố vấn của ĐTC có mục đích chủ yếu là góp ý kiến với ĐTC trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ và cải tổ Tông huấn Pastor Bonus (Mục tử nhân lành), ban hành năm 1988 về các cơ quan trung ương Tòa Thánh. Hội đồng chỉ có tính chất tư vấn và không có quyền đưa ra quyết định nào.

Theo thủ bút của ĐTC được công bố hôm 30-9-2013, ngài sẽ bổ nhiệm thêm hoặc thay đổi con số các thành viên Hội đồng cố vấn nếu thấy là thích hợp. Ngày 4-10 tới đây, nhóm 8 HY sẽ tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm mục vụ và hành hương tại Assisi.

Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn dành cho chủ nhiệm báo Cộng hòa (Repubblica) thuộc phe tả ở Italia, ĐTC Phanxicô bày tỏ quyết tâm cải tổ giáo triều Roma và đưa Giáo Hội tái trở thành một cộng đồng Dân Chúa.

Bài phỏng vấn diễn ra ngày 24-9-2013 và được phổ biến trong số ra ngày hôm 1-10-2013, qua đó ĐTC nói với Ông Eugenio Scalfari, Chủ nhiệm báo Cộng Hòa, rằng: ”Tòa Thánh có một khuyết điểm là qui trọng tâm về Vatican, coi và chăm sóc quyền lợi của Vatican, và phần lớn đây vẫn còn là những lợi lộc trần thế. Quan niệm qui trọng tâm về Vatican như thế lơ là với thế giới bao quanh. Tôi không đòng ý với quan điểm như thế về Tòa Thánh, và tôi sẽ làm hết sức để thay đổi quan điểm đó. Giáo Hội phải tái trở thành một cộng đồng Dân Chúa và các linh mục, cha sở, các GM với nhiệm vụ săn sóc các linh hồn, là để phục vụ Dân Chúa.”

ĐTC cũng khẳng định rằng ”lý tưởng một Giáo Hội truyền giáo và thanh bần, được thánh Phanxicô thể hiện cách đây 800 năm, ngày nay vẫn còn giá trị, để mang lại hy vọng cho người trẻ, giúp đỡ người già, cởi mở hướng về tương lai, phổ biến tình thương.. Là những nghèo giữa người nghèo, chúng ta phải bao gồm cả những người bị loại trừ và rao giảng hòa bình” (SD 1-10-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời