Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Thầy ra đi để dọn chỗ trước,
rồi trở lại đem anh em về với Thầy (Ga 14,3).

+ Video Nghi thức Tiễn biệt

+ Video Thánh lễ An Táng

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OPNhư đã đưa tin, cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP, đã được Chúa gọi về lúc 7giờ 45 phút, ngày 23.09.2013, tại Bệnh viện Chợ Rẩy, Sài Gòn, hưởng dương 58tuổi, với 38 năm Khấn Dòng và 18 năm linh mục.

Sự ra đi cách bất ngờ và rất mau lẹ của cha Giuse đã làm cho anh em trong Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, bà cố, những người thân, họ hàng, gia tộc của cha cũng như các thế hệ học trò, và những đoàn chiên mà cha đã từng coi sóc, phải ngậm ngùi thương nhớ, tiếc xót một người anh em, một người con, một người thầy, một người cha khả ái. Bao con tim thổn thức, bàng hoàng tiếc nuối một người cha đã sống đúng và trọn vẹn với câu châm ngôn đời tu mà cha đã chọn: “Thầy gọi anh em là bạn hữu của Thầy(Ga 15, 15.)”

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Sự thương nhớ đó đã được thể hiện rõ trong những ngày qua, khi thi hài cha Giuse lưu lại tại nhà quàn Tu viện thánh Albertô, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, rất nhiều ban ngành, đoàn thể, các linh mục, tu sĩ nam nữ, các học trò, nhiều giáo xứ, cùng đông đảo giáo dân khắp mọi miền đất nước và nhiều nước khác trên thế giới đã đến kính viếng, dâng thánh lễ, cầu nguyện và túc trực bên linh cữu cha Giuse trong suốt những ngày qua.

 

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Đặc biệt, ngày 28.09.2013, ngày đại lễ an táng cha Giuse, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam cùng mọi người tiễn biệt người anh em, người cha kính yêu của mình về nhà Cha vĩnh cữu trên trời.

Theo chương trình, thánh lễ an táng cha Giuse sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ, nhưng từ sáng sớm đã có nhiều đoàn người từ khắp nơi trong nước và hải ngoại đã tranh thủ đến kính viếng, ngắm nhìn gương mặt khả ái của cha Giuse lần cuối và ở lại tham dự thánh lễ.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Đúng 9 giờ, anh em trong Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, bà cố và gia tộc cha Giuse đã quây quần bên linh cữu cha Giuse để làm nghi thức động quan và di quan. Trong lúc cha Phó bề trên Tu viện thánh Albertô, Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., cử hành nghi thức đậy nắp quan tài (Dập mạch), những tiếng nức nghẹn ngào liên hồi nấc lên, mọi người xót xa vì phải từ biệt cha Giuse. Từ giờ phút này, chúng ta không còn được nhìn thấy khuôn mặt dấu ái của cha Giuse nữa. Vì thế, tiếng nấc càng tăng lên, nhạt nhào nước mắt tuôn rơi trên khuôn mặt mọi người, tạo nên một bầu khí tang thương ảm đạm.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Sau lời nguyện kết thúc nghi thức, trong tiếng kèn trầm bổng vang hòa, Quan tài cha Giuse được rước vào thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông để chuẩn bị thánh lễ An táng. Vào lúc 9giờ 30, anh em trong Tỉnh Dòng quy tụ cha Giuse tham dự nghi thức tiễn biệt cha Giuse. Trong lời tiễn biệt, cha Giám tỉnh đã nói lên những tâm tình mến thương và tiếc nhớ người anh em thân yêu đã ra đi, và cầu chúc người anh em được đến bến bờ yêu thương. Sau đó, từng anh em thắp lên một nén hương thương thảo, chân thành tiễn biệt cha Giuse.

Audio: /rip_chung_tienbiet

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Đúng 10 giờ, trong tiếng hát êm đềm và tâm tình của quý thầy Học Viện Đaminh, quý cha đồng tế từ hội trường Trung tâm Mục vụ giáo xứ tiến về thánh đường cử hành thánh lễ an táng cha Giuse. Hiệp dâng với cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám tỉnh Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, còn có cha Bề trên Phụ tỉnh thánh Vinh Sơn Liêm tại Canađa, Giuse Trần Trung Liêm, OP., cha Bề trên Tu xá thánh Phụ Đaminh tại Houston, USA., Antôn Đinh Minh Tiên, OP., quý cha Bề trên các tu viện trong Tỉnh dòng, quý cha, quý thầy trong tu viện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, bà cố và thân nhân, gia tộc cha Giuse và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến từ khắp nơi trong và nước.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Trong lúc mọi người bùi ngùi tiếc nuối vì sự ra đi đột ngột của cha Giuse, thì, bài ca nhập lễ được cất lên với một niềm hy vọng thiết tha vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa:“Tôi tin rằng, Đấng Cứu Chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại. Và trong thân thể này, tôi sẽ được chiêm ngưỡng Đấng Cứu Chuộc tôi. Đức Kitô nguồn hy vọng vinh quang, nguồn sống muôn đời ấp ủ lòng tôi tha thiết chờ mong. Ngài là sức mạnh của tôi, Ngài là khúc điệu ca mới. Đấng tôi tôn thờ một niềm cảm mến vô biên.”

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Trong lời chào đầu lễ, cha Giám tỉnh cũng đã nói lên niềm thương tiếc và nhớ nhung cha Giuse, một người anh em trong Dòng, một người thầy của biết bao thế hệ học trò, một người mục tử rất nhân hậu của nhiều đoàn chiên, người thân của gia tộc, và là người con duy nhất của bà cố. Với Đức Tin Kitô giáo, niềm tiếc thương đó chúng ta được mời gọi tín thác vào tình yêu và chương trình của Thiên Chúa. Chúng ta tin tưởng rằng, nhờ lòng thương xót của Chúa qua những lời cầu nguyện, những thánh lễ ta hiệp dâng để cầu cho cha Giuse, cha Giuse sẽ được hiệp đoàn với các thánh nhân, chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Đàng. Và, chúng ta hy vọng sẽ được gặp lại cha trong ngày sau hết.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Các bài đọc trong phụng vụ thánh lễ An táng hôm nay cũng nói lên niềm hy vọng phục sinh của mỗi người chúng ta. Những lời Thánh Vịnh 22 trong bài đáp ca hôm nay cũng nói lên một niềm vui chan chức khi được chính Chúa chăn nuôi dẫn dắt chúng ta qua những nẻo đường tình yêu. “Chúa chăn nuôi tôi, Chúa đưa tôi đi qua mọi nẻo đường. Người đưa tôi đi lên núi cao say sưa gió biển, vui uống suối miên Nam, vững tâm qua rừng mịt mù.” Lời ca đó như là những lời tự tình mà cha Giuse gửi gắm cho mỗi chúng ta khi thương người và tiếc nuối ngài. Từ những lời ca êm đềm nhẹ nhàng chứa chan niềm hy vọng đó, thánh lễ an táng cha cố trở thành thánh lễ tạ ơn.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Bề trên Phụ tỉnh đã khẳng định lại một lần nữa rằng, sự ra đi bất ngờ của cha Giuse là một sự mất mát thương đau của cả Tỉnh Dòng, của người thân, và đặc biệt là của bà cố. Khi nhận được tin đó, cả Tỉnh Dòng, đặc biệt là anh em Phụ tỉnh ngỡ ngàng, đau xót. Đứng trước sự đau khổ nói chung và sự mất mát đau thương này nói riêng, không ít người đã đặt ra câu hỏi, tại sao, tai sao và tại sao? Thiên Chúa là Đấng tốt lành thánh thiện, vậy thì tại sao lại xẩy ra những sự dữ, sự đau khổ và chết chóc trong thế giới này. Tại sao cha Giuse là một con người đạo đức, tốt lành như thế mà phải chịu một cái chết phủ phàng như vây? Tại sao cha Giuse còn nhiều dự định tốt lành, hữu ích cho Chúa, cho Giáo Hội, cho Tỉnh Dòng, cho các hội dòng, và cho nhiều người, vậy mà cha phải ra đi đột ngột như thế? Và có lẽ vẫn còn nhiều câu hỏi khác đặt ra, con người loay hoay đi tìm câu trả lời. Nhưng mãi mãi, chúng ta cũng sẽ không tìm được câu trả lời thỏa mãn với suy nghĩ của ta. Bởi lẽ, thánh ý và chương trình của Thiên Chúa thì khác hẳn chương trình và ý định của con người.

 Audio: /rip_chung_giang

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Với niềm tin Kitô giáo, chúng ta xác tín rằng, cái chết phi nghĩa kia cũng không nằm ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa. Theo quy luật tự nhiên, chết là một sự thật hiển nhiên và không thể không có trong thân phận con người. Những người không tin vào Thiên Chúa và không tin có sự sống lại, thì cái chết của cha Giuse là một phi lý và là một thất bại lớn. Nhưng với những người có niềm tin, chết là một sự khởi đầu cho sự sống mới, sự sống vĩnh hằng. Sự sống ấy chỉ được bắt đầu từ cái chết. Điều đó được lý giải trong ánh sáng Đức Tin qua những bài đọc Thánh Kinh trong phụng vụ thánh lễ hôm nay. Niềm tin của người Kitô hữu chúng ta được cũng cố và xác tín cách mạnh mẽ nhờ cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa Kitô.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Mặc dầu Thiên Chúa không muốn con người phải khổ đau, Người cũng không dựng nên sự dữ và sự đau khổ, nhưng Người cũng tôn trọng sự tự do của con người. Sự đau khổ, sự dữ, một cách nào đó là do con người gây nên và mang lại cho nhau. Để giảm thiểu những đau khổ ở trần gian này, con người cần phải sống với nhau một cách có trách nhiệm và yêu thương nhau hơn. Điều này thể hiện nơi việc tuân hành các quy định và luật lệ trong cuộc sống này.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Giờ đây cha Giuse đã ra đi. Và chúng ta là những người còn ở lại, chúng ta lấy Đức Tin mà yên ủi nhau, để vơi đi những thương đau này đem lại. Cầu chúc cha Giuse đi đến nơi an bình, xin cha nhớ đến mỗi người chúng con. Cũng trong bài chia sẻ, cha Bề trên Phụ tỉnh đã nói lên tâm tình cảm ơn cha Giám tỉnh và anh em Đaminh tại Việt Nam đã chăm sóc, tìm mọi cách để cứu chữa cha Giuse khi người bị nạn; đã ở gần cha Giuse trong những ngày qua.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh đã thay lời cho anh em trong Tỉnh Dòng, cho cha Giuse, cho gia đình linh tông huyết tộc của cha Giuse nói lên tâm tình tri ân cảm mến tất cả các ban ngành đoàn thể, các tổ chức tập thể, cá nhân, các hội dòng, các giáo xứ và mọi người đã yêu thương quý mến cha Giuse, đã đến chia sẻ nỗi niềm với Tỉnh Dòng và tang gia, đã đến phúng điếu, dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse, và hôm nay đã đến hiệp dâng thánh lễ An táng, tiễn đưa cha Giuse về nơi an nghĩ cuối cùng. Trong tâm tình cảm ơn đó, cha Giám tỉnh cũng nhắc đến sự yêu thương nâng đỡ của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp,OP., Giám mục Giáo Phận Vinh, mặc dù ngài đang bận nhiều việc ở giáo phận, đang phải trải qua những tháng ngày đầy khó khăn, nhưng cũng đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ với Tỉnh Dòng và tang quyến trong sự đau thương này. Cha cũng cảm ơn Đức Hồng Y và Đức Cha Phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn đã chia buồn với Tỉnh Dòng, đặc biệt Đức Cha Phụ tá đã đến viếng thăm và cầu nguyện cho cha Giuse trong những ngày qua. Qua đó, cha Giám tỉnh cũng nói lời cám ơn đến Hội đồng mục vụ và các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã lo lắng cho cha trong những ngày qua khi cha Giuse đã nằm xuống và lưu lại tại giáo xứ; và hôm nay lại tổ chức tang lễ cho cha Giuse được chu đáo và tốt đẹp.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 Audio: /rip_chung_camon

Sau đó, cha Bề trên Tu xá Thánh Phụ Đaminh Houston – USA chủ sự nghi thức từ biệt cha Giuse trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục sinh. Thánh lễ An táng cha cố Giuse kết thúc lúc 11h 15 phút. Quan tài cha Giuse được di chuyển về phần mộ ở nghĩa trang Tỉnh Dòng tại Tu viện thánh Martinô – Hố Nai. Đoàn rước di chuyển quan tài cha gồm có tám xe khách chở anh em trong tỉnh dòng và thân nhân cha cố, các tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân. Đoàn rước quan tài cha Giuse về đến Tu viện thánh Martinô – Hố Nai lúc 13 giờ cùng ngày. Tại đó, các anh em trong Tu viện và ban khánh tiết Đền Thánh Martinô đã chờ đón sẵn.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Trước khi hạ huyệt, cha Bề trên Tu viện, Đaminh Phạm Ngọc Điển, OP., chủ sự nghi thức làm phép phần mộ, dâng lời cầu nguyện, rảy nước thánh và xông hương trên quan tài cha Giuse. Cộng đoàn kính cẩn và hiệp chung tâm tình cầu nguyện và phó dâng linh hồn cha Giuse cho Chúa, gửi thân xác cha cố vào lòng đất mẹ. Sau khi quan tài đã được hạ huyệt, mọi người lần lượt đến tiễn biệt cha Giuse trong niềm thương nhớ vô ngần.

 

Thánh lễ An táng cha Giuse Đỗ Văn Chung, OP

 

Vậy là cha Giuse đi vĩnh viễn lìa bỏ thế gian đi về Nhà Cha trên trời. Chúc cha ra đi bình an và tới bến bờ yêu thương. Chúng con xin vĩnh biệt cha và hẹn gặp lại Cha trên Nước Trời. Xin cha nhớ đến chúng con “là những bạn hữu của Cha.” đang trên hành trình tiến về Nhà Cha.

Pet. Võ Tá Đương, OP

 

 

Trả lời