Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

 

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thánh sứ giả Tin Mừng

 “Lễ đầu Dòng thấm nhuần thánh đức
Chuỗi Mân Côi ấp ủ Huynh đoàn”.

Đại lễ Cha thánh Đaminh năm nay, tôi được “gió” Thánh thần thổi về quận 8 hạt Bình An thuộc Liên huynh Phaolô, tham dự thánh lễ đặc biệt mừng kính Thánh phụ tại nhà thờ Bình Đông vào lúc 17 giờ 30 ngày 07/08/2013. Thánh lễ diễn ra nghiêm trang, sốt sắng do Cha Sở kiêm Linh hướng Huynh đoàn Bình Đông Giuse Nguyễn Quốc Thắng chủ tế. Cùng dâng lễ với ngài, cha Giuse Trần Văn Việt, OP. Phụ tá, Đặc trách Huynh đoàn Đaminh giáo phận Sài Gòn.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Sau phần giảng lễ, có nghi thức thâu nhận 15 anh chị em gia nhập Huynh đoàn, 3 tuyên hứa tạm và 3 tuyên hứa vình viễn trước sự chủ tọa của cha Giuse Linh hướng, và chứng giám của Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, Ban Phục vụ Liên huynh cùng cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Sau thánh lễ là tiệc thân mật, trong buổi tiệc quý cha và tất cả anh chị em đã trao gửi cho nhau lời ca tiếng hát chan hòa tình thương. Một thánh lễ đầu Dòng sốt mến, chương trình liên hoan văn nghệ vui tươi ý nghĩa và tràn đầy tình huynh đệ, khi chia tay đã để lại bao nhiêu nhớ nhung, luyến tiếc.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Lúc 17 giờ 30 ngày 08/08/2013, tại nhà thờ Lộc Hưng hạt Chí Hòa thuộc Liên huynh các thánh Tử đạo, thánh lễ kính thánh Đaminh được long trọng cử hành do cha Tôma Trần văn Hội, chánh xứ An Lạc chủ tế. Đồng tế với ngài, có cha Gioan Phan Đình Quang dòng Ngôi Lời, và cha Gioakim Hà Ngọc Phú dòng Chúa Cứu Thế.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Bầu khí ấm cúng thánh thiêng tâm tình hiệp thông đong đầy, đông đảo tín hữu quy tụ dâng lễ nguyện cầu, học hỏi gương nhân đức thánh Tổ phụ; đồng thời chia sẻ niềm vui hân hoan với Huynh đoàn, và khu họ Đaminh kính thánh quan thầy. Bên cạnh đó, tiệc liên hoan sau lễ nồng thắm ân tình, quý Cha cùng toàn thể ban ngành, đoàn thể giáo xứ tham dự hiệp nhất đông vui.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Riêng tôi, lòng nhiệt thành của Cha thánh đối với sứ vụ rao giảng Tin Mừng, không những khơi dậy tâm hồn tôi lòng ngưỡng mộ sâu xa, mà còn thúc bách tôi đáp lại lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi, và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy”. Tựa nép bên lòng Chúa tôi nhìn lại bản thân, chiêm nghiệm cuộc đời bồi dưỡng ơn thánh sủng cần thiết cho “sứ giả Tin Mừng”. Tôi cảm thấy mình cũng bị cuốn hút theo dòng chảy cuộc đời, để tâm hồn chai cứng vô cảm trước nỗi đau của anh em đồng loại.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Quê hương đất nước tôi mỗi ngày mỗi văn minh hiện đại, nhà cao tầng mọc khắp nơi. Người ta đua đòi chạy theo vật chất với nền văn minh Âu, Á tràn vào, do đó họ phải tất bật công ăn việc làm, các cháu bé học thêm giờ, thêm trường rồi ti vi, chat, internet.. ngần ấy thứ khiến người ta không còn thời gian nghĩ đến Chúa. Nhu cầu hưởng thụ càng cao, tiệc tùng nhậu nhẹt linh đình người ta vung tiền qua cửa sổ, còn đâu dành cho Chúa đang giá rét, thiếu thốn ngoài chợ đời.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Thời kỳ của công nghiệp hóa, hiện đại hóa…nhưng tôi lại thấy nhan nhản những chuyện phi nhân nghĩa chia chồng sẻ vợ, cướp giật khắp nơi, giết người không nao núng. Các bạn trẻ lần lượt ra trường, lao vào cuộc sống, họp lớp gặp nhau chẳng nói chuyện đạo đức, toàn thầm so găng nhau qua công ăn việc làm, điện thoại di động, xe to, xe nhỏ, qua đồng lương cao thấp, địa vị xã hội, qua những cuộc giao tế ăn chơi… Kinh thánh như nhường lại cho các nhà chuyên môn, gia đình ít còn tiếng đọc kinh vang lên, vì thế gia đình bị mất gốc, dễ tan vỡ . Đây là thời điểm tha hóa nền đạo đức của con người.

 

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

 

Trước những giông bão của nền văn minh vật chất ào ạt tràn vào đầy tha hóa ấy, đang là một thách đố lớn với chúng ta trong năm Đức tin. Làm sao mỗi người chúng ta phải là một chứng tá Đức tin. Làm sao để mọi người không cùng Tôn giáo nhìn chúng ta phải nhận ra là người công giáo. Muốn được vậy, mỗi người chúng ta phải sống và hành động theo Tin Mừng của Chúa, để được Lời Chúa biến đổi và nhiệt thành phục vụ Lời, đem Tin Mừng lại cho trần gian đang mê ngủ, đắm chìm trong biển khổ mênh mông của thời đại.

Lễ Đầu Dòng : Hãy trở thành sứ giả Tin Mừng

Click xem hình lớn

Hãy dành nhiều thời giờ tiền bạc cho Chúa qua việc phục vụ anh em đồng loại của mình, hãy là một vì sao sáng giữa bầu trời đêm đen sa đọa của nhân loại. Đặc biệt, mỗi thành viên gia đình Đaminh chúng ta hãy trở thành một ngọn đuốc sáng, ra đi tỏa sáng trên mỗi chặng đường chúng ta đi qua, và nhất là không ở đâu xa, mà chính ngay trong cộng đồng Giáo Hội địa phương mình. Để từ đó, cộng đồng dân Chúa sẽ trở thành một cộng đồng gắn kết, nối tình yêu thương đến khắp mọi nơi, hiệp nhất muôn dân trong “một Đức tin, một phép rửa, một Thiên Chúa là Cha”.

Phạm Thục.

 

Trả lời