Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

 

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Bài: Lê Cần & Ảnh: BTT giáo xứ

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”Nhân kỷ niệm 8 năm ngày mất (09.08.2005) của cố linh mục nhạc sư Antôn Tiến Dũng, gia đình và học trò nhạc sư đã tổ chức “Đêm nhạc Tiến Dũng 2013 Ngàn lần yêu” tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông, vào chiều thứ bảy ngày 10.08.2013. Đêm nhạc gồm 2 phần: phần đầu là thánh lễ giỗ, phần hai là buổi hòa nhạc “Ngàn lần yêu”.

Đúng 17g30, đoàn đồng tế đã tiến vào nhà thờ trong tiếng hát “Tôi vui mừng tiến vào nhà Chúa…” Khởi đầu, cha chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc giới thiệu với cộng đoàn Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Đức cha chào mừng cộng đoàn và nói lên ý nghĩa của sự kiện hôm nay là để tưởng nhớ, cầu nguyện và tôn vinh môt tài năng lớn trong âm nhạc, đặc biệt trong làng thánh nhạc Công giáo. Linh mục Nguyên Hòa, một học trò của cha Tiến Dũng, công bố Tin Mừng theo cung giọng long trọng do nhạc sư viết.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Trong phần chia sẻ Thánh lễ, Đức cha nói về Cha Tiến Dũng như là người tôi tớ trung thành và tận tụy đã đem hết tài năng, sức lực để phục vụ chủ của mình là Thiên Chúa với “ngàn lần yêu”, vạn lần yêu.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Click xem hình lớn

Cộng đoàn Phụng vụ hôm nay, lần đầu tiên được cầu nguyện với bộ lễ Missa Brevis của Cha Tiến Dũng. Các bản thánh ca trong Thánh lễ có tác giả là các nhạc sĩ linh mục Thiện Cẩm, Tiến Dũng, Đỗ Xuân Quế, Nguyễn Văn Hòa, Duy Tân do ban hợp xướng Suối Việt, ca đoàn Cécilia, ca đoàn Mông Triệu phục vụ.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Phần hai là buổi hòa nhạc “Ngàn lần yêu” bắt đầu vào lúc 19g30. Các hàng ghế nhà thờ đầy người, ngoài sự hiện diện đông đảo các tu sĩ, còn có các linh mục, như : Kim Long, Thiện Cẩm, Đỗ Xuân Quế, Nguyễn Hữu Triết, Phạm Hưng Thịnh, Nguyễn Văn Minh và các cha trong tu viện.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Sau lời chào mừng của cha Chánh xứ Micae, Đức cha Vinh Sơn đã nói lên công lao to lớn của cha Tiến Dũng đối với nền Thánh nhạc Việt Nam, và tri ân cố nhạc sư. Nghệ sĩ nhân dân Phó giáo sư Hoàng Khương đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ cha là một người ngoài tài năng lớn lao còn là một nhân cách đáng kính phục.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”Click xem hình lớn

Buổi hòa nhạc gồm phần trình diễn hợp xướng những bản nhạc phổ biến và nổi tiếng như Hallelujah (G.F. Handel), Symphony No. 100, Mov. 2 (Joseph Haydn), Fuga in g-moll (J.S. Bach), những bản do nhạc sư Tiến Dũng sáng tác như: Tên Mẹ, Đoạn Trường, Ngàn lần yêu, Missa Tertia, Thân phận lưu đày (lời Đỗ Xuân Quế), những bản nhạc của các tác giả khác được cha Tiến Dũng phối dàn nhạc như : Dâng Mẹ (Hoài Đức), Đường về Quê (Nguyễn Khắc Xuyên).

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”

Đêm nhạc “Ngàn lần yêu” kết thúc vào lúc 21g20 với hợp xướng “Đường về quê”. Mọi người ra về hân hoan với một bữa tiệc âm nhạc tràn trề no say. Xin cám ơn Công ty âm nhạc B.A.C.H, gia đình nhạc sư Tiến Dũng, các nghệ sĩ Nguyễn Bách, Lê Hoàng Khứa, Hoàng Cao Sang, Trần Vương Thạch, Đinh Tiến Linh, dàn nhạc CTM đã cống hiến một đêm diễn làm say lòng người.

Đêm nhạc Tiến Dũng “Ngàn lần yêu”Click xem hình lớn

Nói về tài năng âm nhạc của linh mục nhạc sư Tiến Dũng, xin được trích lời của nghệ sĩ nhân dân Quang Hải, nguyên giám đốc nhạc viện TPHCM : “Tính dân tộc được vận dụng khéo léo, sáng tạo và hiện đại. Nghe nhạc của ông là thấy ngay chất Việt Nam, mặc dù được diễn tả bằng những phương tiện không của Việt Nam”.

 

Trả lời