Nhật ký Tổng Hội

 

Một ngày thư giãn

 

Với lượng công việc khổng lồ, tuần đầu tiên, các Nghị Huynh đã tất bật làm việc, nhiều khi quên cả ăn, lấn cả giờ nghỉ. Tuy vậy, ngày Chúa Nhật 28.7.2013, các Nghị Huynh đã gác lại công việc để cùng nhau thư giãn, cùng nhau thăm quan vùng phụ cận thành phố Trogir xinh đẹp.

 

Nhật ký Tổng Hội

 

Ngay sau thánh lễ – giờ ăn sáng, đoàn vội vã lên đường. Điểm dừng chân đầu tiên là Công viên Quốc gia (National Park) Krka. Đây là khu du lịch sinh thái lớn 109 km2 tuyệt đẹp, với những gềnh thác liên tục, các Nghị Huynh có thể thỏa thích ngắm nhìn rất gần rất nhiều loài cá, rắn… những cây cổ thụ… và đặc biệt là cảnh thiên nhiên hoang sơ được bảo tồn kỹ lưỡng.

 

Nhật ký Tổng Hội

Nhật ký Tổng Hội

 

Sau giờ ăn trưa, đoàn tiếp tục lên đường tới đảo Viscovac. Đây là hòn đảo nhỏ (khoảng 2-3 ha) thuộc quyền quản lý của Tỉnh Dòng Phanxicô Croatia. Hòn đảo này được các tu sĩ Augustino khai phá năm 1445. Các vị sống ở đây được 25 năm thì chiến tranh nổ ra, nên các vị di dời.

 

Nhật ký Tổng Hội

 

Sau chiến tranh, các tu sĩ Phanxicô tới đây sinh sống. Được biết, hòn đảo này trước đây toàn là đá, các tu sĩ ngày ngày vận chuyển đất từ những vùng lân cận tới đây. Nay đảo Viscovac đã là một khu đất màu mỡ, cây cối xum xuê. Nhà thờ với kiến trúc độc đáo đã được xây dựng tại đây hơn 500 năm. Cũng từ ngày đó, nơi đây liên tục là Tập viện của Tỉnh Dòng Phanxicô tại Croatia.

 

Nhật ký Tổng Hội

 

Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Phanxicô và cộng đoàn tại đây đã dành cho các Nghị Huynh Tổng Hội Đaminh một cuộc tiếp đón nồng ấm, đượm thắm tình huynh đệ như hai thánh Tổ Phụ Đaminh và Phanxicô xưa. Sau tuần “trà – nước”, các Nghị Huynh chụp vội với quý tu sĩ tại đây tấm hình lưu niệm.

 

Nhật ký Tổng Hội

Nhật ký Tổng Hội

 Click xem hình lớn

Chia tay quý tu sĩ Phanxi cô tại đảo Viscovac, đoàn lên đường tới thăm Tòa Giám Mục giáo phận Sibenik. Nhà thờ chính tòa được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đức Giám Mục chào đón đoàn với bài phát biểu khoảng gần 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đến, vị Đại sứ Croatia tại Roma cũng chào đón đoàn Nghị Huynh Tổng Hội Dòng Đaminh.

 

Nhật ký Tổng Hội

 

Rời Tòa Giám Mục Sibenik, đoàn trở về khách sạn Svetis Kris, nơi trú ngụ thời gian Tổng Hội để nghỉ ngơi, ăn tối, lúc này đã 10 giờ khuya, các Nghị Huynh nghỉ đêm để lấy sức “chiến đấu” cho một tuần mới với rất nhiều công việc.

 

Nhật ký Tổng Hội

 Click xem hình lớn

Mong cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho Tổng Hội, cho Dòng được nhiều ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Ghi tại Trogir, Croatia đêm 28.7.2013

Xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.