JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng ta

 

“Không có Thập Giá nào, dù lớn hay nhỏ, trong cuộc sống
mà Chúa không vác cùng chúng ta”

Nguồn – WGPSG

JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng taBãi biển Copacabana, đêm thứ sáu 26-07. Rất đông các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, còn đông hơn cả trong buổi lễ đón tiếp Đức Thánh Cha vào tối thứ Năm, để tham dự nghi thức đi Đàng Thánh giá với Đức Thánh Cha. Copacabana là biểu tượng của lễ hội và niềm vui. Bờ biển Copacabana rực rỡ trở thành khung cảnh của của cầu nguyện và suy niệm.

Đây là nơi diễn ra Đàng Thánh Giá truyền thống, một trong những sự kiện lớn của Đại hội Giới trẻ Thế giới: 13 chặng trên đoạn đường 900 mét của đại lộ Atlantico, chặng thứ 14 tại lễ đài trung tâm, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô ban huấn từ cho giới trẻ. Chặng Đàng Thánh Giá ngoài trời do một đội ngũ gồm 280 người, có cả nghệ sĩ và tình nguyện viên, cùng nhau diễn nguyện trong tình liên đới.

 

JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng ta

Mỗi chặng gồm có phần suy niệm về những vấn đề, những đau khổ, thắc mắc của người trẻ, về sứ vụ và sự hoán cải. Trong bối cảnh của những vũ điệu công phu và đầy màu sắc, các chứng nhân nêu lên chứng từ về nạn nghiện ma túy, bảo vệ sự sống, về chế độ nô lệ hiện đại, đàn áp tôn giáo, về nạn nghèo đói, thất nghiệp, tù tội, bệnh tật, phụ nữ bị lạm dụng … Nhưng họ cũng nói đến việc Phúc âm hóa trong thế giới ảo và truyền thông trên mạng xã hội, cũng như nỗi lo sợ trở thành con tin của mạng internet. Các bạn trẻ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đã cùng vác thập giá. Các tình nguyện viên được chọn để đại diện cho các nhóm xã hội dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, người khuyết tật, người nghiện ma túy. Phụ trách soạn các bài suy niệm là hai tu sĩ Dòng Linh mục Thánh tâm Chúa Giêsu nổi tiếng ở Brazil trong hoạt động dấn thân cho người trẻ.

 

JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng ta

ĐTC chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá ĐHGTTG Rio

Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha nói:

Các bạn trẻ thân mến,

Hôm nay chúng ta đến đây để đồng hành với Chúa Giêsu trong hành trình đau khổ và yêu thương của Ngài. Việc đi các CHặng Đàng Thánh Giá, một trong những khoảnh khắc tâm tình nhất của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Vào cuối Năm Thánh Cứu Độ, Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã chọn các bạn – những người trẻ – để trao phó cây Thập Giá, và yêu cầu các bạn “mang Thập Giá này đi khắp thế giới như là một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô dành cho nhân loại, và loan báo cho mọi người rằng chỉ trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô chúng ta mới có thể tìm thấy phần rỗi và ơn cứu độ” (x. Diễn văn với giới trẻ, 22 tháng 4 năm 1984).

 

JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng ta

Kể từ đó, cây Thập Giá của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã được cung nghinh khắp các lục địa, và đi ngang qua hàng loạt những hoàn cảnh nhân sinh. Thật vậy, Cây Thập Giá của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, gần như “ngập tràn” trong những trải nghiệm cuộc đời của rất nhiều bạn trẻ, những người đã nhìn thấy và vác cây Thập giá này lên vai. Chẳng ai từng tiếp cận hay chạm vào cây Thập Giá Chúa Giêsu mà không từ bỏ một điều gì đó của chính mình, và không nhận lấy một điều gì đó từ Thập Giá Chúa Giêsu vào trong đời sống riêng của họ. (…)

JMJ Rio : Chúa luôn vác thập giá cùng chúng ta

[youtube]ZdDfCcbKXow[/youtube]

Trả lời