Thắp lửa cho đời

 

Thắp lửa cho đời

 

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và những ước mong lửa ấy cháy bùng lên” (Lc 12,49).

Thắp lửa cho đờiHơn 20 thế kỷ qua, trải qua những thăng trầm trong lịch sử cứu độ, các môn đệ của Đức Kitô với phúc bình an và Thần Khí Chúa trao ban từ Lễ Ngũ Tuần, đã hăng say ra đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng cứu độ, can đảm đi vào giữa lòng thế giới đầy cam go, khốc liệt để thắp lên ngọn lửa đức tin cho đời.

Và Lời Chúa đã vang lên vang xa, Chúa Thánh Thần lửa yêu mến sáng soi tâm hồn các tín hữu hiểu biết, đón nhận để Lời Chúa bén rễ sâu trong cuộc đời mỗi người. Chính tôi đã cảm nghiệm Lời Chúa qua cung cách sống triệt để theo Tin Mừng của các thành viên nhóm Kinh Thánh và cầu nguyện, nhất là khi được cùng họ hiệp thông với Giáo Hội tha thiết khẩn nài: “Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến, xin hãy đốt lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu”, trong buổi họp mặt giao lưu, dâng lễ mừng bổn mạng của nhóm tại giáo xứ Phú Trung chiều ngày 18/05/2013.

Viết đến đây, ký ức đẹp về “niềm vui hội ngộ” trong tôi tuôn trào mãnh liệt. Một buổi chiều, lang thang trên đường tâm hồn tơ vò trăm mối, bỗng: “Xin Chúa chúc lành cho bạn”, gánh nặng “ số phận” tan biến, thanh thản nhẹ nhàng tôi quay phắt lại, thì ra người bạn học thuở cấp hai, mấy chục năm xa cách nghe tin tôi bệnh, nỗ lực tìm kiếm thăm hỏi. Gặp nhau “mừng như mở hội”, kỷ niệm thời thơ ấu được dịp tái hiện, đồng thời bạn thao thao chia sẻ Lời Chúa khiến tôi ngỡ ngàng trước sự “đổi đời” của cô bạn thân. Nàng giờ đây là tín đồ ngoan đạo, con cưng của Mẹ Maria, thành viên nhóm Kinh Thánh cầu nguyện giáo xứ Phú Trung. Là người luôn “nói với Chúa nói về Chúa” mọi lúc mọi nơi, thế mà nghe bạn “nói về Chúa” say sưa, trái tim tôi xao xuyến lạ thường.

Phải chăng lòng tôi còn nhiều bóng tối che khuất bao điều thiện hảo, Thiên Chúa ưu ái ban tặng, tâm trí tôi chợt bừng lên ánh sáng thần linh diệu kỳ, “Thần Trí tôi mừng vui vời vợi” phấn chấn hân hoan giúp tôi sống vui, sống khỏe, sống phuc vụ mỗi ngày. Từ đó đến nay, bên cạnh những hoạt động riêng của mỗi nhóm, tôi và quý anh chị nhóm Kinh Thánh cầu nguyện thường xuyên có mặt trong các chuyến công tác bác ái của Huynh đoàn Đa Minh. Riêng bạn còn rong ruổi cùng tôi và giới trẻ Đaminh, thực thi lòng nhân ái nơi các mái ấm để an ủi quý cụ neo đơn, khích lệ các em thiếu nhi, chăm sóc ai yếu đau, bệnh tật không người thân quen, trao gởi “quà tặng trái tim”, quan trọng hơn là ân cần tặng trao món quà Lời Chúa bồi bổ tâm linh, dưỡng nuôi linh hồn. Bạn còn sẵn sàng là tài xế bất cứ lúc nào tôi cần đến, dù chương trình sinh hoạt, học tập được tổ chức vào buổi sáng, giờ cao điểm bận rộn bán buôn.

Hơn nữa, đáp lại lời mời gọi của Chúa: “Hãy đến với Ta hỡi những ai mang gánh nặng nề, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho”. Hằng ngày quý anh chị chầu Thánh Thể “nói với Chúa” vào lúc 7 giờ và 10 giờ, tôi thỉnh thoảng tham dự giờ chầu 10 giờ. Tưởng rằng những người đến đây rảnh rang an nhàn, kỳ thực quý anh chị tất bật lo toan cơm áo gạo tiền; tuy vậy, họ vẫn cố gắng dành “một cõi riêng tư” cho Chúa giữa những lắng lo bộn bề, Ngài là “ núi đá cho tôi ẩn mình”, giúp họ an tâm vững chí, tiến bước bình an trong Sự Thật và Ân Sủng, trên đường dương thế khấp khểnh gập ghềnh. Họ trao vào bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa gánh nặng của ngày hôm nay, bao âu sầu khắc khoải, bế tắc kiếp nhân sinh.. và Ngài đã chữa lành, xoa dịu nỗi đau cho họ “ra đi trong nước mắt, về trong hân hoan”. Đến với Chúa “hành trang con mang theo đầy đau buồn của thế giới”, trở về “Lời Chúa là Tin Mừng cho con mỗi ngày”, là kim chỉ nam giúp quý anh chị dựng xây hạnh phúc gia đình, sống chứng tá Phúc Âm, thắp sáng ngọn lửa Thần khí chiếu soi thế gian, canh tân bộ mặt trái đất, soi rọi vào những ngóc nghách đen tối trong lòng con người, thiêu đốt bóng đêm của đam mê, tội lỗi, hận thù, ghét ghen…

Ngoài ra dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tất cả quây quần sum họp tại giáo xứ Phú Trung, trong bầu khí ấm cúng thân tình, họ cùng nhau ca ngợi Thiên Chúa, chia sẻ kinh nghiệm “gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình”, nhất là tham dự 10 ngày tĩnh tâm đặc biệt về Chúa Thánh Thần. Đỉnh cao là thánh lễ tạ ơn vào lúc 18giờ do cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, chánh xứ chủ tế và thuyết giảng sốt sắng và sâu sắc, giúp quý anh chị hiu rõ hơn vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu, cách đặc biệt khi đọc và suy niệm Lời Chúa, bởi lẽ “Khi Thần Chân Lý đến, người sẽ dạy dỗ mọi điều Thầy đã nói với các con” . Và “ hoa trái Thần Khí” nở tươi: đồng cảm với lo toan của Vị Chủ chăn như thánh vương David: “Tôi sẽ chẳng khép mi chợp mắt, khi chưa xây xong Nhà cho Chúa”, mọi người đóng góp “đồng tiền bà góa” cộng tác xây dựng hoàn thiện nhà chầu của giáo xứ, như lòng cha ước mong .

“Này chính Chúa đã sai tôi đi… sai tôi đi.. Ngài sai tôi đi..”. Phép lành toàn xá thánh thiện cuối lễ, chia tay nhau “ tiến vào giữa lòng thế giới” với ơn Thánh Linh đong đầy, quý anh chị tỏa sáng hồng ân đức tin cao quý “loan tình thương, tình thươnng Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời cho mọi người và mọi nơi” để “mỗi ngày là một Lễ Hiện Xuống mới”.

PHẠM THỤC

 

117 thoughts on “Thắp lửa cho đời

Trả lời