Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 
Nhóm Lòng Chúa thương xót
Mùa Phục sinh 2013

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh ThầnLà Kitô hữu, chúng ta đều biết mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi. Chúng ta có thể hình dung ra Chúa Cha rõ ràng nhất qua hình ảnh Chúa Con. Chúa Thánh Thần chúng ta không nhìn thấy, nhưng biết chắc có sự hiện diện của Ngài. Biểu tượng của Ngài là nước, gió, lửa, chin bồ câu,… Vì Ngài là đấng thiêng liêng, được Chúa Cha cử đến ở trong chúng ta, để giúp chúng ta có sự biến chuyển, để làm chứng cho Chúa.

Nhớ đến những sự kiện xảy ra trong Ngày Lễ Ngũ Tuần xưa kia, chúng ta có thể khẳng định Chúa Thánh Thần là Đấng Hiệp Nhất. Chúa Thánh Thần làm cho Hội Thánh đồng tâm nhất trí khi cầu nguyện, vì chính người ở trong Đức Kitô, trong Hội Thánh và trong mỗi người chúng từ khi chúng ta chịu phép Rửa Tội. Nếu Chúa Thánh Thần không tác động, chúng ta sẽ không được mặc khải, vì Chúa Thánh Thần là mối dây liên kết, dẫn đưa chúng ta đến cùng Chúa Cha nhờ Chúa Con. Nói đến Chúa Thánh Thần chúng ta luôn nghĩ đến những đặc sủng nhờ Thần Khí Ngài đã ban cho chúng ta.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Để tỏ lòng tôn kính Ngôi Ba Thiên Chúa, tại từ đường phục sinh của giáo xứ Đaminh, bắt đầu từ thứ Sáu ngày 10-05-2013, dưới sự linh hướng của Cha Maurice Lục Vĩnh Phố Op, Nhóm Lòng Chúa thương xót tổ chức Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần, vào mỗi buổi chiều lúc 14h15. Cộng đoàn cùng tập hát, nguyện kinh, hát ca vịnh, lắng nghe lời Chúa và nghe cha linh hướng chia sẻ mỗi ngày theo chủ đề:

Ngày thứ nhất: Chúa Thánh Thần – lửa tình yêu Thiên Chúa

Ngày thứ hai : Chúa Thánh Thần – thầy dậy khôn ngoan

Ngày thứ ba : Chúa Thánh Thần – sự thông hiểu của Thiên Chúa

Ngày thứ tư : Chúa Thánh Thần – sức mạnh của mọi tâm hồn

Ngày thứ năm : Chúa Thánh Thần – Đấng dạy ta biết phải làm gì

Ngày thứ sáu : Chúa Thánh Thần – Đấng dạy ta biết kính thờ Thiên Chúa

Ngày thứ bảy : Chúa Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ những tâm hồn đạo đức

Ngày thứ tám : Chúa Thánh Thần – suối nguồn thông tuệ

Ngày thứ chín   : Hoa trái của Chúa Thánh Thần

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Sau đó cộng đoàn đọc lời nguyện chung, nguyện kinh Chúa Thánh Thần, kinh cầu xin bảy ơn Chúa Thánh Thần, một người đại diện dâng lên Chúa ý nguyện riêng của những người xin khấn. Sau đó cha linh hướng dâng lời nguyện và ban phép lành.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Đặc biệt vào ngày khai mạc, trước giờ kinh chung, cha linh hướng đã giúp cộng đoàn chầu Thánh Thể, xin Chúa là đấng giàu lòng thương xót, hãy dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần mà thanh tẩy chúng con sạch mọi tội lỗi, nguyện cho danh Thánh Chúa được vinh hiển, nước Chúa mau trị đến và thánh ý Chúa được thể hiển trong chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Và ngày thứ chín (thứ bảy 18-05-2013) trước giờ kinh, cha có ngồi tòa giải tội để giúp những ai muốn lãnh Bí tích Hòa Giải.

Sau phần kinh nguyện theo ngày, đúng 15h cộng đoàn còn được tham dự thánh lễ kết thúc tuần cửu nhật. Mở đầu thánh lễ, cộng đoàn hân hoan cùng lời ca tiếng hát với ca đoàn Thánh Gia, qua hai bài đọc trích sách ngôn sứ Êdêkien và trích thư gửi tín hữu Rôma chúng ta hiểu thêm rằng con người được hồi sinh, được sống trong tình yêu của Thiên Chúa là những người được đóng ấn, được những ơn rất lạ của Chúa Thánh Thần, Thần Khí thay đổi vạn vật, thánh hóa con người. Nếu không có Thần Khí, con người chỉ là những bộ xương khô, và ngay cả khi có da thịt mà không có Thần Khí, thì cũng chưa có sức sống, nhờ Thần Khí con người biết cầu nguyện theo thánh ý Chúa.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Trong phần chia sẻ Tin Mừng cha chủ tế gợi cho mọi người hãy nhìn lại xen qua tuần cửu nhật, đức tin đã đem lại cho mỗi người những gì trong những ngày qua. Như các tông đồ trong ngày lễ ngũ tuần, chúng ta trong ngày lễ hôm nay cũng nhận được Thần Khí Chúa như mưa tuôn đổ, dấu hiệu bề ngoài là gió và lửa, gió tượng trưng cho sức sống, lửa chỉ sự hăng say. Chúa Thánh Thần được bày tỏ cho toàn thế giới, cho những ai biết đón nhận, để khơi dậy niềm tin cho các tín hữu. Hãy để lửa Thánh Thần thanh tẩy, đốt đi những yếu hèn trong lòng chúng ta, để ta dám từ bỏ đam mê, ích kỷ, chính sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã giúp vợ chồng chung thủy, giúp các bà mẹ chu toàn bổn phận trong âm thầm, tăng nghị lực can đảm cho các bạn trẻ chống lại cám dỗ, giúp các tín hữu thích cầu nguyện, kiên nhẫn trong đau khổ và vui mừng vì có lương tâm ngay thẳng.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của cộng đoàn, mọi người ra về đem theo một món quà vật chất đã được cha chủ tế thánh hóa, một cành hoa như hương thơm của cuộc sống, một lời Chúa dạy và khuyên nhủ ứng với từng người. Đặc biệt hơn, đó là món quà tinh thần; đó là lòng chúng ta tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. Vì thế, chúng ta hãy sống thế nào để mọi người thấy Chúa Thánh Thần hiện diện và đang hoạt động nơi mỗi người chúng ta mong Ngài đến, để “hiệp nhất chúng ta nên một trong tình yêu Chúa,” để “giải thoát chúng ta xa điều bất hòa chia rẽ” và nhất là để “kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha muôn đời”.

 

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

 

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ở cùng và chúc lành cho tất cả chúng con. Amen.

Maria Thu Hoài
Nhóm Lòng Chúa xót thương

 

Trả lời