Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Giáo xứ Bông Trang
Khai mạc tháng  hoa kính Đức Mẹ 

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính MẹCứ mỗi độ tháng năm về, bà con giáo dân xứ Bông Trang như lại được hâm nóng, một cái nóng khác lạ, không phải cái nóng của sự chuyển giao mùa, mà đó là cái nóng bừng cháy của lòng sùng kính Đức Mẹ một cách đặc biệt.

Chuẩn Bị

Vì đang trong tuần trực của mình, nên bà con giáo họ Antôn đã thay nhau dọn cỏ sửa sang lại khuôn viên đài Đức Mẹ để chuẩn bị cho thánh lễ mừng thánh Giuse lao động, bổn mạng giới gia trưởng và khai mạc tháng hoa  cho thêm phần long trọng và trang nghiêm.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Thánh lễ chiều nay  mang hai ý nghĩa, thứ nhất là mừng ngày quan thầy của giới gia trưởng; thứ hai, cả giáo xứ long trọng khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ. Như đã biết, hầu hết bà con giáo dân Bông Trang xuất thân từ gốc Vinh, nên lòng mộ mến Mẹ Maria dường như thấm đẫm trong từng huyết mạch. Vì thế, nghe lời cổ động của cha xứ, mọi người đều hân hoan hưởng ứng cho sự kiện này.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Lễ mừng

Trên mọi nẻo đường giáo dân trong xứ đạo tuôn đổ về ngôi thánh đường, trên tay ai cũng cầm những bó hoa tươi muôn sắc màu, không khí thật náo nhiệt.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Các ông các anh chiều nay tươm tất hơn trong những bộ cánh mới. Ngày thường vì phải bươm chải cùng cuộc sống nông canh nên không ai quan tâm chuyện bề ngoài; thế nhưng hôm nay mọi người đều tề chỉnh gọn gàng cho ngày lễ mừng của chính mình.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Trong thánh lễ, cha xứ cùng một nửa còn lại là quý bà cùng trẻ em, chúc mừng bổn mạng cách đặc biệt cho giới gia trưởng và những ai mang thánh hiệu Giuse. Cộng đoàn cùng hiệp lời với cha xứ trong tâm tình cầu nguyện xin thánh Cả Giuse. Xin ngài luôn nâng đỡ và ôm ấp chở che những người con trong xứ đạo thoát khỏi sự nguy hiểm của cuộc sống hiện nay, giống như ngày xưa thánh Giuse đã  ẵm Chúa Giêsu thoát khỏi tay Hêrôđê.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Dâng hoa

Sau thánh lễ là nghi thức rước kiệu Đức Mẹ và dâng hoa kính Đức Mẹ. Đoàn rước long trọng tiến về khuôn viên đài Đức Mẹ. Cha xứ thay đại diện cộng đoàn, xông hương tượng Mẹ và khai mạc tháng hoa.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Giáo xứ Bông Trang chia thành bốn giáo họ, vì thế trong chiều khai mạc này, đội hoa họ Gioan đại diện cho bốn đội hoa trong giáo xứ dâng hoa khai mạc, các em vừa hát vừa dâng hoa tung hô Mẹ: “Mẹ trổi vượt trên muôn hoa vì nhân đức Mẹ rỡ ràng. Mẹ một đời tín trung như sắc tím, khiết trinh như màu hoa trắng ngần, rực cháy tình yêu như đóa hoa đỏ thắm”.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Kết thúc các bài tiến hoa, cha xứ cùng thầy và mọi người trong giáo xứ lần lượt lên cắm hoa chào bái mẹ. Cha xứ nhắc nhủ mọi người hãy dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng đơn sơ, nhỏ bé và mãi khắc ghi hình ảnh của Mẹ, một người Mẹ tuyệt vời luôn che chở phù giúp chúng ta trên mọi nẻo đường trần gian.

Kết thúc

Sao gần 1 giờ cả xứ cùng dâng hoa kính Mẹ, mọi người cùng hòa nhịp trong kinh Lạy Nữ Vương, kinh Kính Mừng và bài hát Xin Vâng… mọi người phó thác nơi Mẹ tâm tình của người con nơi miền rừng xa. Cha xứ chúc lành bình an, mọi người ra về trong lòng mang theo tình yêu của Mẹ và sự bảo trợ của thánh Giuse.

 

Giáo xứ Bông Trang dâng hoa kính Mẹ

 

Tháng hoa nơi xứ đạo Bông Trang khởi đầu với lòng nhiệt thành yêu mến Mẹ nồng nàn. Từ nay trên vạn nẻo đường đời lắm chông gai, cám dỗ, mọi người luôn thắp sáng niềm tin cậy trông  mọn hèn không phai nhạt  và tình mến luôn rực nóng, biết sống trọn vẹn theo thánh ý Chúa, nhờ đó mọi người trong giáo xứ dám ra đi làm chứng nhân cho Tin Mừng tình yêu giữa lòng nhân thế.

Khoa Hạnh

 

 

Trả lời