Mừng 14 Tân Phó tế Dòng Đaminh

 

Mừng 14 Tân Phó tế Dòng Đaminh

 

Mừng 14 Tân Phó tế Dòng ĐaminhSáng thứ Bảy, vào lúc 6g00, ngày 23 tháng 02 năm 2013, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự thánh lễ trao tác vụ Phó tế cho 19 thầy tại Nguyện đường Tu Viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp. Trong số 19 thầy lãnh tác vụ phó tế, có 14 thầy thuộc Dòng Đa Minh  và 5 thầy thuộc Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn. Cùng đồng tế với Đức cha trong thánh lễ này, gồm có cha Giám tỉnh Dòng Đa Minh – Giuse Ngô Sĩ Đình, cha Aug. Nguyễn Hữu Gia – bề trên phụ tỉnh Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn; cũng như nhiều linh mục trong và ngoài Tỉnh Dòng.

Dẫn nhập vào Thánh Lễ, Đức cha nói đến niềm vui đức tin: chính trong đức tin các thầy sắp lãnh nhận tác vụ phó tế khám phá ra tiếng gọi Chúa dành cho mình. Chính nhờ đức tin mà các thầy dám cất bước theo gương của Mẹ Maria để thưa lời xin vâng trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Chính trong đức tin ấy tạo nên niềm vui đặc biệt trong ngày hôm nay, niềm vui thánh hiến. Vì vậy, cộng đoàn dân Chúa họp nhau nơi đây để cử hành niềm vui đức tin. Xin cho niềm vui thánh hiến trở nên trọn vẹn trong đời sống của các thầy sắp lãnh nhận chức phó tế.

Sau phần công bố Lời Chúa là nghi thức gọi tên các ứng viên. Phần này cho thấy, được gọi lên chức thánh không phải bởi ý phàm nhân, nhưng do thánh ý Thiên Chúa qua Hội thánh của Người. Vì vậy, sau khi Đức cha chủ phong chấp nhận tuyển chọn các tiến chức, cộng đoàn cùng tung hô : Tạ ơn Chúa.

 

Mừng 14 Tân Phó tế Dòng Đaminh

 

Trong bài huấn dụ, Đức cha nhấn mạnh đến những tâm tình của Đức Bênêđictô XVI. Khi nói về thừa tác phó tế, anh em được kêu gọi phục vụ sự hiệp thông. Đó là sự hiệp thông từ bên trên và sự hiệp thông từ bên trong. Sự hiệp thông từ bên trên có nghĩa là sự hiệp thông không phải là do sáng kiến và nỗ lực của con người, nhưng là sáng kiến và công việc của Thiên Chúa. Sự hiệp thông từ bên trong mà Giáo hội muốn nói đến là sự hiệp thông từ trái tim con người, từ ý chí tự do chứ không phải sự áp đặt từ bên ngoài. Các phó tế là những người được mời gọi để sự hiệp thông. Để trở thành người phục vụ sự hiệp thông thì bản thân các phó tế phải là con người sống hiệp thông nhờ đời sống chuyên cần cầu nguyện và phục vụ Lời như câu Kinh thánh mà anh em chọn “… Chuyên cần cầu nguyện và khiêm nhưng phục vụ Lời.” (Cv 6,4).

 

Mừng 14 Tân Phó tế Dòng Đaminh

 

Sau bài giảng là nghi thức phong chức. Các tiến chức phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua kinh Cầu các thánh. Tiếp theo, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức cha chủ phong để ngài đặt tay phong chức. Tiếp đó, là lời nguyện phong chức. Sau lời nguyện phong chức, các tân chức nhận dây Stola từ cha Giám tỉnh và cha Bề trên Tu viện Mân Côi. Cuối cùng là nghi thức trao sách Tin Mừng như là dấu chỉ của việc sai đi rao giảng Tin Mừng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh thay lời cho các tân chức và Tỉnh dòng cám ơn Đức cha chủ tế và quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ truyền chức hôm nay và cùng chung vui với tỉnh dòng. Đặc biệt, cha cũng cảm ơn quý ông bà cố – những vị đại ân nhân của tỉnh dòng – đã hiến dâng cho Giáo hội và Tỉnh dòng những người con ưu tú.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả mọi người. Tạ ơn Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria và thánh phụ Đa Minh . Nguyện xin các Ngài luôn đồng hành với các tân chức trong ơn gọi vừa lãnh nhận.

(daminhvn.net)

Mừng 14 Tân Phó tế Dòng Đaminh

Click xem hình lớn

Clips hình:

[youtube]86xAlmcZX9s[/youtube]

 

Trả lời