SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Trong tâm tình sống niềm vui Giáng Sinh, niềm vui được đón nhận Món Quà Tình Yêu từ Thiên Chúa ban cho nhân loại, cho mọi người và cho từng người… Nhóm sinh viên Nhịp Bước Đaminh, đã tổ chức một chương trình sinh hoạt – Chia sẻ niềm vui cho nhau và cho tha nhân.

 

 SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Để chia sẻ niềm vui cho nhau, sau thánh lễ 18g30, mọi người qui tụ tại Tầng Hội Trường Trung Tâm Mục Vụ Giáo Xứ, vui đùa bên nhau với những bài hát và những trò chơi hết sức vui nhộn và nhận được món quà từ ông già  Noel (Cha linh hướng mặc bộ đồ ông già Noel cùng với một giỏ quà thật to, mỗi bạn một phần, không sót bạn nào)… Niềm vui tràn ngập hội trường với sự tham dự nhóm nhảy tuổi teen hết sức điêu luyện và dễ thương… Tạ ơn Chúa Giêsu Hài Đồng. 

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Để chia sẻ niềm vui cho tha nhân, sau những giây phút quây quần bên nhau vui chơi Mừng Chúa Giáng Sinh tại tầng hội trường Trung Tâm Mục Vụ Giáo Xứ, nhóm sinh viên Đa minh ngồi lại chia nhóm và chuẩn bị những gói quà thật to gồm hơn 60 phần quà: để tiếp tục xuống đường tìm đến những “Giê su nơi hè phố”, cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc và sự ấm áp đến những mãnh đời đang lẻ loi, lạnh lẽo bên nhưng vỉa hè, trước cánh cửa khép chặt của những căn hộ sang trọng trong đêm Noel…

Sau khi Ban Đại Diện đã chia nhóm sinh viên thành 3 nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 20 bạn, cùng với khoảng 20 phần quà, đi theo những khu vực được chỉ định cho từng nhóm: Quận 6, quận 11 – Quận 3, Quận 10 – Quận Tân Bình, Quận Phú Nhuận, Quận Gò Vấp. Đúng 23h30, cả ba nhóm bắt đầu cuộc hành trình, mỗi nhóm một ngã…

 Vào lúc 00h 15 sáng ngày 25.12.2012, tại chợ Phạm Văn Hai, nhóm chúng tôi đã tìm đến một cụ già  đẩy xe ve chai, cùng với những lời hỏi thăm, trao quà của nhóm, bà rất vui mừng khi gặp nhóm chúng tôi và không ngừng gửi lời chúc tốt đẹp đến với nhóm. Những nét mặt hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của bà, làm cho chúng tôi thấy được sự ấm áp trong khí lạnh của những giọt sương buổi ban mai, có lẽ như bà đang chia sẻ cho chúng tôi biết được cái quý giá của con người là tình yêu thương và sẻ chia mà con người ngày nay dường như đã đánh mất… hay không còn coi trọng…

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

0h25 sáng, nhóm chúng tôi đã thấy một ông già với chiếc áo thun mỏng và chiếc quần sọt ngắn nằm ngủ trước một cửa tiệm tạp hóa đã đóng cửa. Gia tài của ông chỉ có một chiếc xe đạp  để kiếm sống qua ngày. Qua lời kể của ông, chúng tôi xít xoa bùi ngùi, “ bác  tên là Nguyễn  Văn Làm, năm nay bác 60 tuổi, sống một mình, đi làm ve chai, bác làm nghề này lâu rồi nhưng cũng không nhớ mình làm được bao lâu, mỗi ngày kiếm được vài chục ngàn, sống nay đây mai đó thôi con ơi, …”

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Tại đường Lê Minh Xuân, đường đêm vắng lặng khác thường, có lẽ tất cả đã đổ dồn ra khu trung tâm thành phố, nhóm chúng tôi đã tìm thấy một cụ già, xung quanh bà để các bao ve chai và  treo những bọc nilon đủ các  loại để làm mái lều nhỏ, chúng tôi được biết bà là Hồ Thị Tư, quê ở ngoài Bắc, cũng sống làm nghề ve chai, sống một mình ngoài vỉa hè đằng sau chợ.Dù năm nay  bà 78 tuổi,  nhưng trí nhớ bà vẫn rất tốt, bà nhớ chúng tôi từ đâu đến qua lời giới thiệu của thành viên trong nhóm và khuyên bà đến bệnh viện Phú Trung khám bệnh. “ Bà nhớ chứ, các cháu là sinh viên ở nhà thờ Ba chuông đúng không? bà giờ chân tay hay nhức mõi nên ko đi được, chỉ có một lần đến bệnh viện để châm cứu nhưng đi cũng mệt lắm….” , lúc đó  là 1h sáng của ngày 25.12…

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

1h30 sáng, tại Trường Chinh, “ Chú tên Sang, năm nay 48 tuổi, …làm ve  chai mấy chục năm, …mỗi ngày kiếm được 20 , 30 ngàn,… chú không có gia đình,  sống một mình kiếm sống thôi con à…” . Đó là lời tâm sự của một chú ở miền Bắc quê ở Hải Dương đang ngồi trầm tư cùng với chiếc xe đạp chất đầy ve chai. Nhìn vẻ  mặt suy tư của chú, nhóm chúng tôi bồi hồi xúc động và chúng tôi cũng không quên tặng quà cùng  góp lời chia sẻ cùng chú…

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

2h30 sáng, tại ngã ba Võ Thị Sáu – Lê Quí Đôn, chúng tôi dừng xe lại với một bác khoảng 50 đến 55 tuổi đang dắt xe đạp lượm ve chai. Bác chia sẻ với chúng tôi: “ Bác tên Năm, sống ngoài vỉa hè, làm  ve chai 25 năm rồi,  từ Nhà Bè đi vào đây để lượm ve chai, ngày kiếm được mấy chục ngàn, có chiếc xe đạp này để kiếm sống,…”

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố 

 

Trong những ngày vui nhất của mọi người, ai ai cũng lo mua sắm, đi chơi, quây quần bên gia đình, thì đâu đó có những bóng dáng của những con người ở nơi góc khuất, đa số họ làm nghề ve chai và họ chỉ mong được trời mau sáng để bớt đi không khí lạnh lẽo trong đêm, họ chỉ mong kiếm đủ tiền để sống qua ngày, họ không mong gì hơn thế nữa..

 

SVNB: Hành trình tìm Đức Giêsu nơi hè phố

 

Sau buổi hành hành trình đi tìm Giê su nơi hè phố, một số bạn thành viên trong nhóm chia sẻ, “Em quả thực rất vui vì dù là 1 sinh viên không theo đạo nhưng vẫn được các anh chị nhiệt tình giúp đỡ, cho em được một môi trường sinh hoạt hết sức lành mạnh và bổ ích…
khi em được nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh: không gia đình, không người thân, những người  bất kể đêm khuya lạnh lẽo vẫn cứ ở ngoài đường để mưu sinh, kiếm sống qua ngày….
khi nhìn những mảnh đời ấy em lại tự nhủ bản thân phải trân trọng những gì mình đang có…. cảm ơn các anh chị đã giúp đỡ em trong thời gian qua….
♥”

Một bạn khác chia sẻ, “nhìn cảnh đời về đêm của những người vô gia cư, không nhà, không mền, không gia đình trong đêm noel… em chợt tỉnh giấc trong suy nghĩ bao lâu nay của mình . . và em biết mình đã sai . . sai trong lời trách móc của mình, em luôn nhìn lên mà chưa hề một lần nhìn xuống để thấy được em may mắn hơn nhiều người và rồi em trách Chúa vì sao em không bằng được những người khác. . . Nhưng cũng chính nhờ chuyến đi này em đã học hỏi, được mở rộng tầm mắt hơn về những điều mà em chưa một lần được thấy . . . và em cảm nhận được sự cần thiết của tình thương giữa con người với con người là quan trọng.”

 Một thành viên mới trong nhóm chia sẻ: Được dạo quanh khắp nẻo đường trong thành phố SG vào khoảnh khắc được gọi là “đêm thánh vô cùng” để “tìm gặp những Giesu nơi hè phố” khiến em ý thức và càng xác tín rõ ràng Chúa đang ở đó, Chúa đang mong ngóng, Chúa đang kêu mời em bước theo Ngài. Ngài vẫn đang hiện diện nơi những người ngèo cô đơn, nơi những người em chưa thấu hiểu… Lạy Chúa xin thương xót con vì tình yêu Ngài đã Giáng Thế thì xin cho con biết sống vì tình yêu ấy mỗi ngày để mỗi giây phút qua đi con cảm thấy mình thật sự là Người Yêu của Ngài.”

  Lời nguyện :

  Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu !!!   Giữa đêm đông buốt giá, Chúa đã giáng trần đến với nhân loại chúng con. Chúa đã dẫn dắt chúng con đến tìm Chúa trong đêm Noel lạnh giá ấy. Những hình ảnh chúng con được gặp  trong đêm, chính là sự hóa thân của Chúa. Chúng con cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc như được chia sẻ cùng với Chúa.  Xin Chúa giúp mỗi Kitô hữu chúng con luôn tìm về Ánh Sáng Chân Lý của Chúa, Ánh Sáng Cứu Độ và Ánh Sáng Yêu Thương chúng con mỗi ngày.  AMEN.

 Thảo Búp-bê

(SVNBĐM)

 

 

Trả lời