Tĩnh tâm đón Chúa đến

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Tĩnh tâm mùa Vọng 2012

Hồng Ân Đức Tin

 + nghe giảng

Tĩnh tâm đón Chúa đếnTrong tâm tình chuẩn bị đón mừng Đại lễ Chúa Giáng sinh, giáo xứ Đaminh Ba Chuông tổ chức ba ngày tĩnh tâm vào các ngày 20, 21 và 22 tháng 12 năm 2012 nhằm giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến trong tâm hồn mỗi người, trong mỗi gia đình và cộng đoàn xã hội. Ý thức được tầm quan trọng của những ngày tĩnh tâm, cộng đoàn đã tham dự rất đông. Phụ trách phần chia sẻ là thầy phó tế Đaminh Vũ Minh Tuấn OP.

Nhằm giúp cộng đoàn nhận ra Đức Tin chính là Hồng Ân Thiên Chúa ban nhưng không, ngày đầu tiên thầy dẫn dắt cộng đoàn nhìn về lịch sử cứu độ, tiến trình mạc khải của Thiên Chúa cho dân Chúa trong Cựu Ước, cụ thể là nhìn vào chứng từ Đức Tin nơi các tổ phụ.

Từ khi nguyên tổ sa ngã con người ngày càng lâm vào cảnh bi đát, tội lỗi. Nhưng chính Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế. Để chuẩn bị cho chương trình cứu độ, Thiên Chúa đã gọi và truyền cho Abram rời bỏ xứ sở mà đến miền đất Người đã chọn. Chỉ với lời hứa có thể nói là xa vời thế mà Abram vẫn tin. Ông tin rằng Thiên Chúa trung tín với lời hứa, lời hứa ấy sẽ được thực hiện: một vùng đất màu mỡ, con cháu đông đúc…

Khi đã tin, ông hoàn toàn tín thác vào Chúa bằng hành động sẵn sàng hiến tế đứa con trai duy nhất của mình, một thử thách rất khó có thể vượt qua. Thế mà ông đã thể hiện một Đức Tin tuyệt vời, nhờ đó, ông trở thành mẫu gương của Đức Tin cho chúng ta noi theo. Tin là bất chấp mọi hoàn cảnh trái ngược miễn đó là ý Chúa. Như thế, tin là dám phó thác cuộc sống vào bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, cậy nhờ vào tình thương của Ngài bằng đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa hằng ngày.

Ngày thứ hai cộng đoàn cùng tìm hiểu Đức tin của Mẹ Maria qua việc mong đợi Chúa đến. Khi sứ Thần truyền tin “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Bà”, Cô Thôn Nữ nhỏ bé ấy đã tỏ ra rất bối rối vì không biết lời chào kia có ý nghĩa gì; nhưng khi hiểu được ý định của Thiên Chúa, Mẹ đã “xin vâng” như một người “nữ tỳ”.

 

Tĩnh tâm đón Chúa đến

 

Nhờ tiếng “xin vâng” của Mẹ mà con dân Chúa vỡ oà niềm vui: “Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta”. Với gương sáng của Mẹ, Giáo hội mong mỗi chúng ta đón nhận Chúa đến với mình rồi đưa Chúa đến mọi người bằng cách từ bỏ ý riêng để sống theo thánh ý Chúa. Khi chiêm ngắm Đức Maria trong bầu khí hân hoan chào đón Giáng sinh chúng ta thấy rằng Mẹ thụ thai một cách lạ lùng là báo hiệu trước sứ mạng cao cả của Hài Nhi Giêsu. Xin cho mỗi người chúng ta biết vâng phục và phó thác cho chương trình nhiệm mầu của Chúa như Mẹ Maria.

Trong ngày tĩnh tâm cuối cùng, thầy phó tế chia sẻ: Đức Tin của chúng ta trong niềm mong đợi Chúa đến. Chúng ta đang sống trong xã hội quá đặt nặng vật chất và con người đặt tất cả hy vọng vào sự tiến bộ của khoa học. Con người cần có của cải vật chất để sống. Nhưng điều quan trọng là phải biết dùng nó như một phương tiện thay vì làm nô lệ cho nó để phải trả giá bằng đời sống chính bản thân mình và gia đình.

 

Tĩnh tâm đón Chúa đến

 

Lối sống không tích cực của người Kitô hữu cũng ảnh hưởng rất lớn Đức tin của mỗi người và những người xung quanh. Đức tin suy giảm do người Kitô hữu chỉ giữ đạo trong nhà thờ và ngày Chúa Nhật. Giáo hội mong rằng cây Đức Tin được chăm bón mỗi ngày để không những ra hoa kết trái mà rễ ngày càng cắm sâu dưới đất thách thức mọi giông tố.

Nguyện xin Thiên Chúa ban thêm ơn Đức Tin để cộng đoàn ngày càng sống mạnh mẽ hơn, thanh thản hơn và yêu thương nhiều hơn. Nhờ đó, mỗi người trong chúng ta sẵn sàng đón nhận mọi tình huống buồn vui trong cuộc sống trong niềm tín thác vào bàn tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, như các tỏ phụ xưa và đặc biệt như Đức Maria đã mau mắn đón nhận thánh ý Chúa, dù rằng ngoài dự tính của mình.

Maria Thu Hồng

Ban Truyền thông giáo xứ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.