Thánh Alberto : Người kết nối Đức tin và khoa học

 

Mừng Bổn mạng tu viện Alberto

Thánh Alberto – người kết nối Đức tin và khoa học

 

Thánh Alberto : Người kết nối Đức tin và khoa họcWBC – Vào lúc 5 giờ sáng ngày 15.11.2012, giáo xứ Đaminh Ba Chuông cử hành thánh lễ đồng tế mừng kính thánh Alberto, bổn mạng tu viện. Thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có đông đủ quý cha trong tu viện và sự tham dự của quý thầy, quý sơ và cộng đoàn dân Chúa.

Là một tu sĩ Đaminh, thánh nhân cũng là người khôn ngoan kết hợp giữa đức tin và khoa học, cụ thể là áp dụng triết học Aristote vào việc nghiên cứu thần học, có người nói ví von ngài đã “rửa tội” cho triết học Aristote. Ngài được chọn làm giám mục, nhưng chỉ ít năm ngài đã trở về tu viện để tiện việc nghiên cứu, viết sách và dạy học.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Inhaxio Nguyễn Ngọc Rao đã nêu bật lên Hồng ân Thiên Chúa ban cho mỗi người một khác, và Chúa đòi hỏi mỗi người phải biết sử dụng nén bạc Ngài trao. Cha nhấn mạnh, khi đón nhận hồng ân Thiên Chúa, mỗi người phải cố gắng sinh lợi và trao ban cho anh chị em của mình. Muốn vậy, chúng ta phải biết mở lòng ra, mở tay ra để có thể chia sẻ cho mọi người, không được như người nhận một nén rồi chôn vùi xuống đất. Thánh Alberto chính là người biết sinh lời nén bạc Chúa trao, biết dùng khả năng trí tuệ Chúa ban để suy tư, nghiên cứu và truyền rao sứ điệp của Chúa cho mọi người.

 

Thánh Alberto : Người kết nối Đức tin và khoa học

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ đại diện cộng đoàn cảm ơn cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong tu viện Alberto đã có những đóng góp quý báu cho cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Ông cũng cầu chúc sức khỏe tới quý cha, quý thầy trong tu viện và dâng lên quý cha quý thầy những đóa hoa tươi thắm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

 

Thánh Alberto : Người kết nối Đức tin và khoa học

 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của thánh Alberto ban cho quý cha, quý thầy được hồn an xác mạnh để chăn dắt đoàn chiên Chúa ngày càng tốt hơn.

Giuse Dương Văn Ký

Ban Truyền thông giáo xứ

 

Trả lời