Đại Hội Sikhem lần III – 2012

Giáo Xứ Đaminh Ba Chuông

Đại Hội Sinh Viên Sikhem lần III – 2012

Chủ đề : “XIN TIN YÊU”

Đại Hội Sikhem lần III - 2012Xin Tin Yêu là chủ đề Ban Tổ Chức chọn cho đại hội Sikhem lần III, cũng là Đại hội truyền thống của các sinh viên Đa minh hai năm một lần. Lần đầu năm 2008 tại giáo xứ Đaminh. Lần II năm 2010 tại tu viện Mân Côi Gò Vấp.

Đến với Đại hội năm nay gồm 10 Nhóm Sinh Viên, từ các quận huyện trong Thành phố : SV Lưu xá Thủ Đức, SV Thông Xanh, SV Lưu Xá Đa Minh Sài Gòn, SV Mai Khôi, SV Nhịp Bước Đa Minh, SV Gò Vấp, SV Vàm Cỏ, SV Nữ Vương Hòa Bình, SV Dốc Mơ, SV Lưu xá Tâm Linh…. với tổng số trên 400 bạn. Chưa kể sự hiện diện của quí Cha, quí Thầy linh hướng và đồng hành….

Vậy là Đại hội Sikhem 2012 diễn ra vào thứ Bảy ngày 27.10.2012, tại Trung tâm Mục vụ Gx Đa Minh Ba Chuông đã kết thúc. Hàng trăm bạn trẻ chia tay nhau ra về với nhiều kỷ niệm và nhiều cảm xúc thật khó quên. Các bạn đã cảm nhận những gì ? Riêng tôi, cảm nhận nhiều điều: sự hy sinh, nhiệt huyết, năng động và sự phục vụ trong Đức tin của các bạn trẻ sinh viên Công Giáo Sài Gòn. Những điều cảm nhận này được cắm mốc trong sợi chỉ đỏ xuyên suốt và cũng là chủ đề của Đại hội, đó là “Xin Tin Yêu”.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Tại sao lại cảm nhận về sự hy sinh và nhiệt huyết và năng động trong ngày ĐH Sikhem ?

Nói đến người trẻ, có lẽ chúng ta nghĩ ngay đến sự ồn ào. Hơn nữa, ngày Đại hội Sikhem là cơ hội để người trẻ sống trong sự sôi động và náo động. Thế nhưng, không dừng lại ở những điều mà chúng tôi suy nghĩ, chúng tôi đã tự đặt câu hỏi cho chính mình. Có lẽ Đại hội năm nay cũng giống như mọi năm chăng ? Không biết các bạn sinh viên năm nay như thế nào ? Có nô nức chuẩn bị gì không ? Những câu hỏi của chúng tôi lần lượt được trả lời trong ngày khai mạc Đại hội Sikhem lần này, những điều mà chúng tôi đặt ra thực sự khác hoàn toàn, chúng tôi bất ngờ rất nhiều từ các bạn, sự hy sinh và nhiệt huyết của các bạn làm chúng tôi không thể nào đứng yên trong hội trường được, trái tim chúng tôi như muốn ngừng đập vì những gì các bạn làm, các bạn thể hiện và diễn đạt, thật tuyệt vời.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Được biết Đại hội năm nay diễn ra chỉ trong một buổi từ 13g00 đến 18h30, thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng khá đủ để các bạn có môi trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ….Đặc biệt trong Đại hội Sikhem lần này có vài điểm mới so với những Sikhem trước, Đó là chương trình giao lưu chia sẻ giữa sinh viên mới và cũ, giao lưu với các Doanh nhân và đặc biệt là với ca sĩ tuổi teen Quốc Thiên Idol. Thêm vào đó là Nghi thức sai đi đối với các bạn sinh viên ra trường, với nghi thức này các bạn ấy sẽ nói lên những tâm tư nguyện vọng của mình trong việc cống hiến và trợ giúp các sinh viên mới.

Chúng tôi đã có mặt tại hội trường lúc 9h sáng. Khi chúng tôi đến các khâu kỹ thuật, bảng treo, banner và sân khấu được ban tổ chức thiết kế rất hoành tráng, những êkip làm việc rất chuyên nghiệp, từ khâu tiếp tân chuẩn bị băng rôn cho đến khâu trang trí sân khấu. Nhóm sinh viên đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là Nhóm Vòm Cỏ đang chuẩn bị khâu ăn uống rất thịnh soạn, từ nước uống cho đến thức ăn được các bạn trưng bày rất đẹp mắt, tuy chỉ còn vài tiếng nữa là tới giờ khai mạc Đại hội, các khâu kỹ thuật đã tăng tốc làm việc để kịp cho buổi khai mạc.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Theo truyền thống “Đến hẹn lại lên” của các bạn Sinh Viên Đaminh. Đúng 13g00, các bạn sinh viên từ các nhóm đã có mặt tại Trung tâm Mục vụ Gx Đaminh Ba Chuông. Các bạn rất nô nức tham gia ngày hội, trên khuôn mặt tràn đầy niềm vui và hạnh phúc tay bắt mặt mừng, ai ai cũng háo hức cho ngày Sikhem. Nhìn các bạn chúng tôi lại chợt nghĩ đến một bài hát sum họp từ mọi miền đất nước: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta, lòng hân hoan, ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng…..”. Các bạn sinh viên từ các nhóm lần lượt ùa về nơi Thánh đường Ba Chuông lộng lẫy, trong chốc lát hội trường đã đông đủ Cha linh hướng, các Thầy, các Sơ phụ trách các bạn sinh viên đã có mặt đông đủ, đại diện Đặc trách Mục vụ sinh viên Tỉnh Dòng.

Cha tổng phụ trách Giuse Hoàng Huy Cường đã khai mạc Đại hội Sikhem bằng vũ điệu của bài hát cũng là chủ đề của Đại hội “Xin Tin Yêu”. Bài hát được nhóm Sinh Viên Mai Khôi mở màn Đại hội với vũ điệu thật đẹp đã làm cho hội trường trở nên sôi động, sức trẻ của các bạn đang trào dâng, hội trường như muốn nổ tung ra vì các bạn. Tiếp theo là những tiết mục văn nghệ, lần lượt được các nhóm thể hiện sau những ngày vất vả luyện tập, những tiết mục đem đến cho các bạn sinh viên thật ý nghĩa.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012Click để xem hình lớn

Chúng tôi thật sự bị thuyết phục với hai tiết mục của nhóm Sinh viên Mai Khôi và Lưu Xá Đaminh Sài Gòn, từ diễn xuất đến biểu cảm các bạn xoáy sâu vào nội dung của chủ đề cũng như chủ đề của Giáo hội mời gọi năm nay, là những sinh viên nhưng các bạn diễn không kém như một người diễn viên chuyên nghiệp, đem đến cho mọi người cảm xúc dâng trào. Bên cạnh những tiết mục kịch là những tiết mục giới thiệu về nhóm, những bài hát cử điệu vui nhộn và đặc biệt là có sự giao lưu với ca sĩ Quốc Thiện Idol, được các bạn hưởng ứng rất nhiệt tình, các bạn như đang say trong men của sự vui nhộn và nhiệt huyết, như muốn đốt cháy cả hội trường.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Sự phục vụ trong Đức tin của các bạn trẻ sinh viên Sài Gòn.

Với chủ đề của Đại hôi Sikhem lần này “Xin Tin Yêu” gắn liền với chủ đề năm Đức Tin, Đại hội muốn nhấn mạnh về chiều sâu Đức Tin của các bạn sinh viên công giáo thời nay, điều đó đã được cha đặc trách Mục Vụ Sinh Viên Tỉnh Dòng đã trình bày cho các bạn trong Đại hội. Qủa thực, “đức tin không hành động là đức tin chết”, điều tôi thấy được nơi các bạn sinh viên là một đức tin đầy mãnh liệt, từ chuyến công tác xã hội nhỏ đến những chuyến công tác xã hội lớn, hay các nhóm đã giời thiệu sơ về nhóm các hoạt động trong năm: tĩnh tâm, cầu nguyện Taizé hay phút hồi tâm…..

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Chúng tôi cảm nhận được các bạn là những Sinh viên sống Thánh giữa đời. Vở nhạc kịch “Sức Mạnh Đức Tin” cũng đã nói lên phần nào Đức tin của các bạn… không dừng lại ở đó, để vươn xa hơn, cao hơn và bay đến khắp mọi nơi để nói rằng bằng Đức tin chúng con có thể làm tất cả. Kết thúc Đại hội quy tụ dân Chúa trong tình yêu của Đức Kitô đỉnh cao là Thánh Lễ, lắng đọng tâm hồn nơi Thánh Thể và ánh nến là ngọn lửa nói lên sự nhiệt huyết, sai đi trong Thánh Thần, để các bạn sinh viên sẽ làm chứng cho Đức Kitô nơi cuộc sống đích thực của bạn.

Sau những giây phút giao lưu và bữa lót lòng vui vẻ, là Thánh lễ đồng tế do cha giám tỉnh dòng Đa Minh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự, cùng với cha xứ Đaminh, và quý cha đang phục vụ các nhóm. Thánh lễ diễn ra thật trang nghiêm. Một bạn trẻ đã tâm sự: “Ấn tượng nhất của mình là bài giảng của Cha Giám Tỉnh. Hàng trăm bạn trẻ tĩnh lặng, chăm chú lắng nghe từng câu từng chữ của Cha Chủ Tế ”. Thật vậy, chính nhờ sự thinh lặng nghe những lời giảng của Cha Chủ Sự mà các bạn trẻ cảm nhận được chiều sâu ý nghĩa của ngày Đại hội Sikhem 2012. Chúng tôi bắt gặp có rất đông bạn trẻ ngồi tĩnh lặng tâm hồn trước Thánh Thể, thinh lặng chiêm ngắm hào quang Thánh Thể được đặt nhà chầu Thánh thể. Vậy thì, các bạn đã cảm nhận được điều gì ?

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, tâm trạng và suy nghĩ khác nhau. Có bạn suy nghĩ và cầu nguyện về chuyện học hành, nghề nghiệp. Có bạn suy nghĩ đến chuyện gia đình, tình cảm, chuyện tương lai… Tựu trung lại, các bạn đang tĩnh lặng nội tâm để suy nghĩ về bản thân: những sai lầm, vấp ngã trong quá khứ, những khó khăn trong hiện tại và những dự tính trong tương lai. Quả thật, đây là những giây phút tĩnh lặng để các bạn trẻ hồi tâm tìm lại chính mình: thời gian qua tôi đã sống như thế nào: với Chúa, với bản thân, với gia đình và với mọi người ?. Phải chăng chúng tôi quá lệ thuộc vào sự ồn ào bên ngoài của thế gian ? Chúng tôi không biết mình đang muốn cái gì cho cuộc đời của mình?. Chúng tôi mất định hướng. Chúng tôi sống lệch lạc…

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Bài giảng của Cha Giám Tỉnh hôm nay thật ý nghĩa cho các bạn sinh viên, như là một bài học, một món quà mà Cha dành tặng cho các bạn. Những ánh nến lung linh là những gì còn đọng lại trong Thánh lễ, nghi thức sai đi dành cho các anh chị đã ra trường thật ý nghĩa ”ánh sáng là chân lý, soi dẫn ta bước đi trong cuộc sống”, những món quà bé nhỏ để kỷ niệm Cha Đặc Trách Sinh Viên đã dành tặng cho các anh chị, chúc các anh chị vững bước trên đường đời.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Vâng, dù chỉ là những giây phút thinh lặng ngắn ngủi trong Thánh lễ của Đại hội Sikhem, nhưng đó là những phút giây phản tỉnh và lắng động tâm hồn phần đông các bạn trẻ. Các bạn hồi tâm, xét mình. Vì thế, sự thinh lặng không chỉ dừng lại ở bên ngoài nhưng còn là sự thinh lặng ở chiều sâu nội tâm. Sự thinh lặng của “Xin, Tin và Yêu.” Niềm vui yêu thương, Đức tin hành động. Đây cũng chính là chủ đề của năm Đức tin này. Kết thúc Thánh Lễ, các bạn trẻ chia tay, chụp hình lưu niệm.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012

Và những gì còn đọng lại…

Có thể nói Đại hội Sikhem đã kết thúc hết sức tốt đẹp trong tình liên đới của những người trẻ. Và chắc rằng, đây sẽ là một kỷ niệm khó quên của mỗi bạn sinh viên dù bạn có là người Công giáo hay không. Các bạn ra về khi trời đã về khuya, những dòng người đan xen và mất hút trong dòng xe cộ đông đúc, ai nấy rồi cũng trở về nhà nhưng trên vai mỗi người lại có được một hành trang vô hình, hành trang của kiến thức, tình yêu thương, mối dây liên đới và sự nhiệt thành của tuổi trẻ. Chào tạm biệt và cùng hẹn gặp lại vào kỳ Đại hội tới – SIKHEM 2014.

Phóng viên CLB Truyền Thông SV Đa Minh
Thanh Tuấn.

Đại Hội Sikhem lần III - 2012


 

Trả lời