Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin


Thánh lễ cầu bình an
Và hợp xướng “Bài Trường Ca Năm Thánh”

Nghe giảng:

/namductin_dcban


Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức TinWBC – Trong tâm tình hân hoan bước vào Năm Đức Tin (sẽ được khai mạc tại giáo xứ ngày 21.10.2012), lúc 17g30 ngày 15/12/2012, giáo xứ Đaminh Ba Chuông vui mừng đón tiếp đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, Chủ Tịch Ủy Ban Thánh Nhạc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, về thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn cầu Bình an cho giáo xứ. Hiệp dâng thánh lễ có cha Micae Bề trên Chánh xứ giáo xứ Đaminh, cha Giuse Bề trên Chánh xứ giáo xứ Mai Khôi, quý Cha trong tu viện Alberto và một số cha thuộc giáo phận. Ngoài ra còn có rất đông các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa sốt sắng tham dự.

Trong phần chia sẻ bài giảng, đức cha đã nhắn nhủ và hướng dẫn cộng đoàn hãy luôn kết hiệp mật thiết với Lời Chúa: sống và thực thi theo lời Chúa dạy, để đón nhận sự an bình trong cuộc sống.

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin


Sau khi thánh lễ kết thúc, 30 phút cho phần chuẩn bị, chương trình hợp xướng “Bài Trường Ca Năm Thánh” được trình diễn. Dẫn chương trình thánh nhạc đêm hôm nay là cô Maria Nguyễn Thị Ngọc. Trong đêm Hòa nhạc này, cộng đoàn còn được chào đón những vị khách đặc biệt là các cha đặc trách thánh nhạc tại các giáo phận: Hà Nội, Vĩnh Long, Phan Thiết, Nha Trang…


Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin


Bản Trường ca năm thánh là một tác phẩm được nhà thơ Phanxicô Lê Đình Bảng sáng tác trong hơn 2 năm và nhạc sỹ Vũ Đình Ân phổ nhạc . Và trong đêm trình diễn Bài Trường ca năm thánh nhạc sỹ Vũ Đình Ân đã chỉ huy hòa âm và phối khí để bài thơ tự do tám chữ trở nên sống động hơn.

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

 

Sau phần phát biểu khai mạc và cám ơn của cha Bề trên Chánh xứ Micae, các em khiếm thị thuộc Mái ấm Thiên Ân và Mái ấm Nhật Hồng bước lên để nhận học bổng từ các cá nhân và đoàn thể đóng góp giúp đỡ.

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

 

Bài “Trường ca Năm Thánh” được thể hiện bởi dàn hợp xướng 4 giọng do Ca đoàn Thiên Thanh giáo xứ Đaminh, Anh em Dự tập Dòng Chúa Cứu Thế, Quý soeur Nô Tỳ Thiên Chúa, cùng bạn bè bằng hữu của nhạc sỹ Vũ Đình Ân với phần lĩnh xướng của ca sỹ Xuân Trường và Cẩm Tú. Tác phẩm gồm có 3 chương được viết về Năm Thánh 2010 và kỉ niệm 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam. 

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

 

– Chương 1: “Về sở kiện về Thăng Long hội ngộ”

– Giới thiệu về sự kiện năm Thánh được khai mạc tại Sở Kiện vào tháng 11/2009.

– Chương 2: “Về phương Nam trẩy hội” – hướng về Đại hội Dân Chúa vào tháng 11/2010.

– Chương 3: “Về La Vang – Trăm họ một nhà” – bế mạc Năm Thánh vào ngày 5-6/01/2012.

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

 

Bài trường ca năm thánh như một lời mời gọi mỗi người chúng ta hướng về Thiên Chúa, về Mẹ Maria. Âm nhạc, tiếng hát dẫn đưa người nghe đi từ Sở Kiện, hướng đến Thăng Long và cuối cùng là quy về La Vang, về Mẹ Maria. Những tiết tấu lúc nhanh, lúc chậm, trầm bổng đã đưa người nghe ngược dòng lịch sử đến với các biến cố của lịch sử truyền giáo Việt Nam.

 

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

 Click xem hình lớn

Kết lại chương trình, đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản cũng đã có đôi lời cảm nghĩ về chương trình Thánh nhạc và gợi lên tâm tình hướng về Năm Thánh 2012 với chủ đề Năm Đức Tin.

Nguyện xin Thiên Chúa giúp cho mỗi người chúng ta được nâng cao đời sống Đức Tin đặc biệt trong Năm Đức Tin này.

Bài: Giacôbê Tôn Thất Điền

Hình: Ban Truyền thông giáo xứ

+ Xem thêm hình Thánh Lễ

+ Xem thêm hình Hợp xướng

Thánh lễ và hợp xướng hướng về Năm Đức Tin

Click xem hình lớn 

 

Trả lời