Video: Khai mạc Năm Đức Tin

 

Video: Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin

 

Video: Khai mạc Năm Đức TinQuý vị và anh chị em đang theo dõi thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đức Tin diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay Thứ Năm 11 tháng 10- năm 2012.

Chúng ta có thể nhận thấy sự hiện diện đông đảo của các tín hữu đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, lấn sang đại lộ Hòa Giải.

Khi đề cập đến Công Đồng Chung Vatican II, một trong những hình ảnh biểu tượng nhất là đoàn rước – diễn ra đúng nửa thế kỷ trước đây – tức là ngày 12 tháng 10 năm 1962 – của đông đảo các nghị phụ bao gồm các vị Hồng Y, Giám Mục trên khắp thế giới.

[youtube]AUwYLWW85NI[/youtube]

Giờ đây chúng ta lại được hân hạnh chứng kiến hình ảnh tương tự của nửa thế kỷ trước với một đoàn rước trọng thể gồm hơn 400 vị Hồng Y, Thượng Phụ, và Giám Mục là các nghị phụ đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Tân Phúc Âm và các vị chủ tịch các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới.

Trong số các vị hiện diện trong đoàn rước của các Đức Hồng Y, Thượng Phụ, và Giám Mục có sự hiện diện của 14 vị đã từng tham gia trong đoàn rước cách đây 50 năm. Hiện nay trên thế giới còn 70 vị là những người đã từng tham dự Công Đồng Chung Vatican II. Tuy nhiên, 56 vị đã không thể tham gia đoàn rước ngày hôm nay vì sức khoẻ và tuổi đã cao.

Trong cuộc họp báo hôm 9 tháng 10, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ Vũ Tân Phúc Âm Hóa cho biết thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đức Tin mà quý vị và anh chị em đang theo dõi gồm rất nhiều những biểu tượng của lễ khai mạc Công Đồng Chung Vatican II 50 năm trước để nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa rằng Giáo Hội tiếp tục theo đuổi đường hướng đúng đắn mà Công Đồng đã vạch ra và tiếp tục phát huy những thành quả của Công Đồng.

Sau cuộc rước trọng thể của các vị Giám Mục, bây giờ là phần rước sách Thánh Kinh giống hệt như việc rước sách Thánh trước mỗi khoá họp của Công Đồng Chung Vatican II. Cử chỉ này nhằm nhắc nhở chúng ta về nghĩa vụ truyền bá Lời Chúa là trọng tâm các hoạt động của Giáo Hội.

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella cho biết bục giảng và sách Thánh dùng trong thánh lễ ngày hôm nay cũng chính là những gì đã được dùng 50 năm về trước.

Cũng giống như vị tiền nhiệm của mình là Đức Phaolô Đệ Lục, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đang ban “Những thông điệp cho Dân Chúa” gồm những huấn từ dành cho các nhà cai trị, các nhà khoa học, các nghệ nhân, phụ nữ, công nhân và người trẻ.

Cô Kathryn Lopez là ký giả Mỹ của tờ National Review nhận thông điệp dành cho phụ nữ.

Nhà soạn nhạc James MacMillan của Tô Cách Lan nhận thông điệp dành cho những nghệ nhân.

Thánh lễ ngày hôm nay ngoài việc kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Chung Vatican II, cũng là dịp kỷ niệm 20 năm công bố sách giáo lý Công Giáo. Cô Caroline Fairey của học viện Maryvale tại Birmingham, Anh quốc đang nhận một phiên bản sách giáo lý từ tay Đức Thánh Cha.

Sau 2 giờ 30 phút, thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đức Tin đã kết thúc.

(vietcatholic)

 

 

 

 

Trả lời