CN 26 B: Ai là người “thuộc về Chúa?”


Ai là người “thuộc về Chúa?”

 

CN 26 B: Ai là người “thuộc về Chúa?”Chỉ còn hơn  một tháng nữa, chính xác là vào ngày 06/11/2012, cuộc bầu chọn tổng thống Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ mới sẽ bắt đầu. Nhiệm kỳ này, về phía đảng Dân Chủ, đương kim tổng thống Barack Obama tái tranh cử. Về phía đảng Cộng Hòa,  người ra tranh cử là cựu thống đốc bang Massachusetts , ông Mitt Romney.

Ai xứng đáng là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ?  Khách quan mà nói, hai ứng viên đều xứng đáng là người lãnh đạo nước Mỹ .

Thế nhưng, tại sao vẫn có người chọn ông này mà chống ông kia, hoặc chọn ông kia mà bỏ ông này? Xin thưa, với cử tri theo đảng dân chủ thì ngài Romney là người “không theo phe ta”. Và ngược lại, cử tri theo đảng cộng hòa không chọn ông Obama vì ngài ấy “không theo chúng ta”.   

Không theo phe ta hay không theo chúng ta luôn là cớ để con người hành xử chống lại một ai đó, dẫu cho ai đó có là một con người hữu dụng, hữu ích cho xã hội. Và kỳ lạ thay! Các môn đệ của Đức Giêsu xưa kia cũng đã có lần hành xử như thế.  

********

Câu chuyện được kể rằng: Sau khi chịu phép rửa tại sông Giodan và sau bốn mươi ngày chay tịnh trong hoang địa, Đức Giêsu bắt đầu thực thi sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

Công việc đầu tiên của Đức Giêsu là tuyển chọn một số môn đệ. Theo thánh sử Máccô kể lại thì Đức Giêsu đã “lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và Người sai các ông đi rao giảng với quyền trừ quỷ” (Mc 3, 14-15).

Không chỉ tuyển chọn mười hai môn đệ, Đức Giêsu còn “chỉ định bảy mươi hai người khác” với mục đích “sai các ông từng hai người một vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến” và nói với mọi người rằng “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”.

Nhóm bảy mươi hai người này khi trở về đã hớn hở nói với Đức Giêsu rằng “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con” (Lc 10, 17).

Có thể nói, đây là niềm hãnh diện và cũng là niềm tự hào của các môn đệ sau những năm tháng theo Đức Giêsu.

Cho đến một hôm, niềm hãnh diện và tự hào của các ông như bị tổn thương khi các ông khám phá ra rằng, ngoài các ông ra, cũng có người có khả năng “trừ quỷ” như các ông.

Trước vấn nạn trên, các môn đệ đã phản ứng hết sức gay gắt bằng cách “đã cố gắng ngăn cản” họ.  Họ “không-theo-chúng-ta, biết đâu họ …dùng danh Đức Chúa…một cách bất xứng!  

Có vẻ như, các môn đệ coi đó như là một luận cứ vững chắc nên đã chạy đến “Thưa Thầy” của mình về việc “chúng con thấy có người lấy danh Thầy”.

Đức Giêsu không phái người đi điều tra xem những “người ấy” – người lấy danh Thầy – là kẻ-bất-chính hay người-công-chính.  Ngài  phân tích cho các môn đệ thấy rằng, không thể có ai đó “lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy” (Mc 9, 39).

Các môn đệ được ban phép trừ quỷ, những người kia dùng danh Thầy cũng để trừ quỷ thì đúng là họ “không chống lại chúng ta” rồi.

Vậy thì, Đức Giêsu kết luận  “Đừng ngăn cản người ta”.

Một phút tâm tình và suy tư…

Kinh Thánh có chép rằng,  Thiên Chúa “Người không về phe với hàng thủ lãnh, không trọng người giàu, khinh kẻ nghèo; vì tất cả đều là công trình do tay Người tạo ra” (Gióp 34, 19).

Cho nên, Đức Giêsu không đặt nặng vần đề những người lấy-danh-Thầy “theo chúng ta” hay chưa, nhưng Ngài lại nhắc khéo các môn đệ về cách hành xử của các ông khi đã trở thành người của “chúng ta”.

Vâng, đã là người “thuộc chúng ta”, đừng làm cớ cho người khác và ngay cả cho chính mình sa ngã.

Phải nói rằng, Đức Giêsu đã để lại cho các môn đệ cũng như cho chúng ta hôm nay một lời khuyên hết sức chân tình.  Và phải hiểu những lời khuyên của Đức Giêsu là nói theo cách “nhấn mạnh”.

Nếu tay “trái” anh làm cớ cho anh sa ngã… hãy chủ động dùng tay “phải” của anh đấm ngực ăn năn hơn là thụ động chặt nó đi.

Cũng vậy, nếu chân “trái” anh tiến bước tới những nơi có nguy cơ sa ngã… hãy dùng chân “phải” của anh như một bộ phận “hãm phanh”  và hãy chạy xa những nơi chốn đó.

Còn đôi mắt ư! Khi bàn tay và đôi chân đã thực hiện những điều nêu trên, vâng, đôi mắt đâu còn không gian và thời gian để sa ngã.

Thật tuyệt diệu khi chúng ta kiểm soát vẹn toàn những hành vi trên cơ thể của mình, bởi đó chính là lúc chúng ta đã trừ được những loại “quỷ xảo trá, quỷ lừa bịp, quỷ dâm ô” những loại quỷ chỉ gây bất hòa và chia rẽ.

Là một Kitô hữu, hãy tin rằng, tất cả chúng ta đều làm được những điều nêu trên bởi đó là điều Đức Giêsu đã hứa ban. Thật vậy, trước khi về trời, Ngài đã nói “Những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ”.

Hãy thinh lặng trong một phút và tự hỏi “tôi đã có lòng tin”?  Hãy nhớ, chỉ những ai có lòng tin ngưởi đó mới thực thụ là “người thuộc về Chúa”

Petrus.tran

 

Trả lời