Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Liban


Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Liban

Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ LibanBKERKÉ. Lúc 6 giờ chiều thứ bẩy, 15-9-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã gặp gỡ hơn 25 ngàn bạn trẻ Liban, trong bầu không khí tưng bừng và nồng nhiệt. Ngài mời gọi họ dấn thân xây dựng tương lai đất nước và Giáo Hội trong niềm hy vọng.

Các bạn trẻ đã tụ họp thành hình vòng cung tại Quảng trường trước Tòa Thượng Phụ Công Giáo Maronite ở Bkerké, cùng với hàng trăm GM và LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. lại cho giới trẻ nước này. Bay trên lễ đài, có một xâu chuỗi mân côi bằng bong bóng bay với những hạt kinh Kính Mừng mầu xanh da trời và những bóng màu vàng chỉ kinh sáng danh. Tổng thống Sleiman cũng đến tham dự biến cố này mặc dù sự hiện diện của ông không có trong chương trình.

Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa và được mở đầu với cuộc rước Sách Phúc Âm và ảnh Đức Mẹ Liban cùng với Thánh Giá giới trẻ tiến lên lễ đài.

Sau lời chào mừng của Đức Thượng Phụ Béchara Rai, Giáo Chủ Công Giáo Maronite, và phần giới thiệu của Đức Cha Elie Haddad, TGM giáo phận Saida của Giáo Hội Melkite, trong tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng tông đồ giáo dân Liban, 2 bạn trẻ một nam một nữ đã trình bày chứng từ. Tất cả đều nhắc đến những vấn đề của người trẻ Liban và Trung Đông trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, họ cảm thấy như bất lực và cảm thấy cần đến sự giúp đỡ hơn bao giờ hết của Giáo Hội. Câu nói của thiếu nữ như tóm gọm tâm tình của nhiều người: ”Kính thưa Đức Thánh Cha, sự hiện diện của ngài tại Liban này, mặc dù tình hình của chúng con, là một thách đố đối với chiến tranh và tuyệt vọng. Đó là một dấu hiệu an bình và hy vọng”.

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Ngỏ lời với mọi người sau bài Tin Mừng, ngài đi từ các bạn trẻ để tha thiết kêu gọi chấm dứt mọi cuộc chiến và xây dựng một tương lai hòa bình cho toàn vùng Trung Đông. Ngài khích lệ các trẻ Liban hãy xác tín mình là hy vọng và tương lai của đất nước:

”Tôi biết những khó khăn của các bạn trong đời sống thường nhật, vì tình trạng thiếu ổn định và an ninh, vì khó tìm được công ăn việc làm hoặc vì cảm tưởng cô độc và bị gạt ra ngoài lề. Trong một thế giới liên tục biến chuyển, các bạn phải đương đầu với nhiều thách đố trầm trọng. Nhưng cả nạn thất nghiệp và tình trạng bấp bênh như thế không được thúc đẩy các bạn nếm ”mật đắng” là sự di cư ra nước ngoài để tìm một tương lai không chắc chắn, hành động này kéo theo sự mất gốc rễ và chia cách. Điều hệ trọng ở đây là làm sao để các bạn trở thành những tác nhân xây dựng tương lai đất nước của các bạn, chu toàn vai trò của mình trong xã hội và trong Giáo Hội.”


Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Liban


”Các bạn có một chỗ đứng ưu tiên trong tâm hồn tôi và trong toàn thể Giáo Hội vì Giáo Hội luôn luôn trẻ trung! Giáo Hội tin tưởng nơi các bạn. Giáo Hội hy vọng nơi các bạn. Hãy là những người trẻ trong Giáo Hội! Giáo Hội đang cần sự hăng say và óc sáng tạo của các bạn! Tuổi trẻ là lúc người ta mong ước những lý tưởng cao cả, và là thời kỳ các bạn học hỏi để chuẩn bị một nghề nghiệp và một tương lai. Đó là điều quan trọng và đòi thời gian. Các bạn hãy tìm kiếm những gì là đẹp đẽ và yêu thích làm điều thiện! Hãy chứng tỏ sự cao cả và phẩm giá thân xác của các bạn, ”thân xác này là để phụng sự Chúa” (1 Cr 6,13). Các bạn hãy có một con tim tế nhị và ngay thẳng! Theo Đức Chân Phước Gioan Phaolô 2, tôi cũng lập lại với các bạn rằng: ”Các bạn đừng sợ, hãy mở toang cánh cửa tâm trí của các bạn cho Chúa Kitô!”. Cuộc gặp gỡ với Chúa ”mang lại cho cuộc sống một chân trời mới và qua đó là một hướng đi quyết định” (Deus caritas es, 1). Nơi Ngài, các bạn sẽ tìm được sức mạnh và can đảm để tiến bước trên đường đời của các bạn, vượt thắng những khó khăn và đau khổ. Trong Chúa, các bạn sẽ tìm được nguồn mạch vui mừng..”

ĐTC nói thêm rằng: ”Những bất mãn thất vọng hiện nay không được làm cho các bạn chạy trốn vào trong những thế giới song song, như thế giới của ma túy đủ loại, hoặc thế giới của sầu muộn và dâm ô. Về những mạng xã hội, chúng hay ho nhưng cũng có thể dễ dàng lôi kéo các bạn vào tình trạng lệ thuộc và lẫn lộn giữa thực tế và tiềm thể. Hãy tìm kiếm và sống những quan hệ phong phú của tình bạn chân thành và cao thượng. Hãy có những sáng kiến mang lại ý nghĩa và căn cội cho cuộc sống của các bạn bằng cách chiến đấu chống lại sự hời hợt và sự tiêu thụ dễ dàng! Các bạn cũng bị một thứ cám dỗ khác, đó là cám dỗ của tiền bạc, thứ thần tượng bạo chúa này làm mù quáng đến độ bóp nghẹt nhân vị và con tim. Những thí dụ xung quanh các bạn không luôn luôn là những điều tốt đẹp nhất. Nhiều người quên lời Chúa Kitô dạy: không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài (Xc Lc 16,13). Hãy tìm kiếm những bậc thầy tốt, những bậc tôn sư linh đạo, biết chỉ cho các bạn con đường trưởng thành, loại bỏ những gì là ảo tưởng, chỉ có cái vẻ bề ngoài và gian dối.

”Các bạn hãy trở thành những người mang tình yêu của Chúa Kitô, bằng cách qui hướng không chút dè dặt về Thiên Chúa, là Cha của Đức Kitô, là mẫu mực những gì là công chính, là chân thực và tốt lành. Hãy suy niệm Lời Chúa! Hãy quan tâm tìm hiểu và khám phá tính chất thời sự của Tin Mừng. Hãy cầu nguyện! kinh nguyện, các bí tích là những phương thế chắc chắn và hiệu nghiệm để là Kitô hữu và sống ”ăn rễ sâu và được xây dựng trong Chúa Kitô, được củng cố trong đức tin” (Cl 2,7). Năm Đức Tin sắp bắt đầu sẽ là dịp để khám phá kho tàng đức tin đã lãnh nhận khi chịu phép rửa. Các bạn có thể đào sâu nội dung đức tin nhờ học hỏi Sách Giáo Lý để đức tin của bạn được sinh động và sống thực. Như thế các bạn sẽ trở thành những chứng nhân về tình yêu của Chúa Kitô cho tha nhân. Nơi Ngài, mọi người trở thành anh chị em với nhau. Tình huynh đệ đại đồng mà Chúa Kitô đã khai mào trên Thánh Giá làm cho cuộc cách mạng tình yêu được ánh sáng rạng ngời và có những đòi hỏi. ”Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 13,34). Đó chính là di chúc của Chúa Giêsu và là huy hiệu của Kitô hữu. Đó là cuộc cách mạng tình yêu đích thực!”

”Vì thế, Chúa Kitô mời gọi các bạn hãy làm như ngài, đón nhận tha nhân không chút dè dặt, dù họ thuộc nền văn hóa, tôn giáo và quốc gia khác. Dành chỗ cho họ, tôn trọng họ và nhân từ với họ, ngày càng gia tăng tình người và được vững mạnh nhờ an bình của Chúa. Tôi biết nhiều người trong các bạn tham gia những hoạt động khác nhau do các giáo xứ, trường học, phong trào và hội đoàn đề xướng. Thật là đẹp khi dấn thân với và cho tha nhân. Việc cùng nhau sống những giờ phút thân hữu và vui mừng sẽ giúp chống lại những mầm mống chia rẽ, vốn là điều luôn luôn phải bài trừ. Tình huynh đệ là điều báo trước trời cao và ơn gọi làm môn đệ của Chúa Kitô là làm men trong bột như thánh Phaolô đã quả quyết: ”Một chút men làm dậy cả đấu bột” (Gl 5,9). Hãy trở thành những sứ giả Tin Mừng sự sống và những giá trị sự sống. Hãy can đảm chống lại tất cả những gì chối bỏ sự sống như phá thai, bạo lực, phủ nhận và khinh rẻ tha nhân, bất công, chiến tranh. Như thế các bạn làm cho hòa bình lan tỏa xung quanh các bạn… Khám phá nơi chân lý sự tha thứ và lòng từ bi của Thiên Chúa là điều luôn luôn giúp tái khởi hành để sống một đời mới. Thật không dễ tha thứ, nhưng sự tha thứ của Thiên Chúa trao ban sức mạnh để hoán cải và niềm vui tha thứ. Tha thứ và hòa giải là những con đường hòa bình và mở ra tương lai.

Đáp lại tiếng Chúa gọi

Tiếp tục bài huấn dụ trong buổi gặp gỡ, ĐTC nói với các bạn trẻ Liban rằng:
“Các bạn thân mến, chắc chắn nhiều người trong các bạn tự hỏi một cách hơn kém ý thức: Chúa mong đợi gì nơi tôi? Đâu là dự phóng của Ngài dành cho tôi? Phải chăng tôi không muốn loan báo cho thế giới tình yêu cao cả của Chúa qua chức linh mục, đời sống thánh hiến hoặc cuộc sống hôn nhân? Phải chăng Chúa Kitô không kêu gọi tôi theo sát Ngài? Các bạn hãy tin tưởng đón nhận những câu hỏi ấy. Hãy dành thời gian để suy tư và cầu xin ánh sáng. Hãy đáp lại lời mọi bằng cách mỗi ngày dâng hiến bản thân cho Đấng đã kêu gọi các bạn trở thành bạn hữu của Ngài. Hãy tìm cách theo Chúa Kitô với trọn tâm hồn và với lòng quảng đại, Chúa là Đấng đã cứu chuộc chúng ta vì yêu thương và hiến mạng vì mỗi người chúng ta. Các bạn sẽ được niềm vui và được sự sung mãn chắc chắc. Đáp lại lời mời gọi của Chúa Kitô dành cho ta, chính là bí quyết an bình đích thực.”

Trong phần kết luận, ĐTC cũng chào thăm những bạn trẻ Hồi giáo có mặt tại buổi gặp gỡ và cám ơn họ vì sự hiện diện rất quan trọng như thế. Ngài nói: ”Cùng với các bạn trẻ Kitô, các bạn là tương lai của đất nước tuyệt vời này và của toàn vùng Trung Đông. Hãy cùng nhau kiến tạo tương lai ấy! Khi các bạn trở thành người lớn, hãy tiếp tục sống hòa hợp trong tình đoàn kết với các tín hữu Kitô. Vì vẻ đẹp của Liban ở nơi sự liên kết đẹp đẽ ấy. Toàn Trung Đôgn cần nhìn các bạn và hiểu rằng người Hồi giáo và Kitô, Hồi giáo và Kitô giáo, có thể sống chung với nhau không chút oán ghét, trong niềm tôn trọng tín ngưỡng của mội người, để cùng nhau xây dựng một xã hội tự do và nhân bản”.

”Tôi được biết trong số các bạn cũng có những người trẻ đến từ Siria. Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi ngưỡng mộ lòng can đảm của các bạn. Xin hãy nói với những người thân, với gia đình và bạn hữu của các bạn rằng Giáo Hoàng không quên các bạn. Hãy nói cho những người quanh các bạn rằng Giáo Hoàng đau buồn vì những đau khổ và tang tóc của các bạn. Người không quên Siria trong kinh nguyện và quan tâm. Người không quên những người Trung Đông đang chịu đau khổ. Đã đến lúc người Hồi giáo và Kitô liên kết với nhau để chấm dứt bạo lực và chiến tranh.”

Sau buổi gặp gỡ giới trẻ, ĐTC còn hội kiến với 7 vị Thượng Phụ Công Giáo tại nhà nguyện Đức Mẹ Lên Trời trong tòa Thượng Phụ Công Giáo Maronite, trước khi trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa tối và qua đêm.

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời