Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm họcTrung tâm Mục vụ Đaminh
Thần Học Sedes Sapientiae

 

Hân hoan ngày khai giảng năm học

 

Nghe giảng

/sedeskg2012_hwng

+ clips hình

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm họcHọc hành là một trong những yếu tố quan trọng và khẩn thiết của đời sống thánh hiến tu trì. Nhờ việc học, người tu sĩ nghiền ngẫm sự khôn ngoan thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa và trang bị những hành trang cần thiết cho đời sống thánh hiến. Nhờ đó, người tu sĩ có những kiến thức căn bản vững chắc về triết học và thần học, hầu có khả năng trở nên những nhà giáo dục đức tin, chuẩn bị để trở thành những sứ giả loan báo Tin Mừng, thăng tiến con người và xã hội trong thời đại hôm nay theo phương cách và linh đạo của mỗi Hội Dòng.

Hòa chung không khí tưng bừng của đất nước trong ngày khai giảng năm học mới 2012-2013, sáng ngày 05.09.2012, Thần Học Sedes Sapientiae thuộc Trung tâm Mục Vụ Đaminh – Ba Chuông hân hoan khai giảng năm học mới khóa 18. Đây là niên khóa thứ hai sau khi lớp Thần Học Sapientiae được Tỉnh Hội Dòng Đaminh Việt Nam nâng lên thành hệ Cao Đẳng.

Năm nay ngoài ba lớp của Thần Học như thường lệ, Trung tâm còn mở thêm Lớp Triết hệ ba năm dành cho những ứng sinh linh mục của các Hội Dòng. Lớp Triết này tuyển sinh từ cuối tháng 7.2012 và có gần 40 thí sinh trúng tuyển. Tổng cộng cả lớp Triết Học và Thần Học năm nay có hơn 180 học viên thuộc 36 Hội dòng theo học tại Cao Đẳng Thần Học Sedes Sapientiae.

 

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 

Sau những ngày hè xa vắng, anh chị em sinh viên cũ của học viện gặp gỡ nhau thật thân tình. Tiếng cười, tiếng nói cùng những cử chỉ cúi chào nhau, tay bắt mặt mừng, thắm tươi tình đệ huynh chân thành. Không chỉ thế, anh chị em còn vui vẻ tiếp đón và làm quen với những sinh viên mới trong niềm hân hoan của ngày khai giảng. Sau những phút gặp gỡ thân thiện, tất cả mọi người được mời vào thánh đường chuẩn bị bước vào thánh lễ khai giảng năm học mới. Trong tiếng trống rước nhập lễ, cộng đoàn cất cao bài ca “lên đền” hướng về cuối thánh đường đón rước quý cha tiến lên bàn thánh dâng thánh lễ. “Từ muôn phương, ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta”.

 

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 

Ngày khai giảng khóa 18 của Cao Đẳng Thần Học Sedes Sapientiae được đánh dấu bằng thánh lễ đồng tế long trọng để cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên quý giáo sư và toàn thể sinh viên. Và qua thánh lễ này, mọi người dâng năm học mới cho Chúa, xin Chúa thánh hóa năm học mới và soi sáng hướng dẫn mọi người để cùng nhau truy tầm chân lý hầu có thể thu lượm được những kết quả tốt đẹp.


Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học


Thánh lễ được cử hành tại thánh đường Đaminh – Ba Chuông lúc 7giờ 30. Hiệp dâng với cha Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP., trong thánh lễ khai giảng năm học mới này còn có cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP., Giám đốc Học viện Cao đẳng Thần Học Sedes Sapientiae, cha Micae Nguyễn Văn Bắc, OP., bề trên Tu viện Albertô, quý cha trong ban giáo sư, quý cha, quý thầy trong tu viện Albertô, quý bề trên các hội dòng có các học viên theo học tại đây và đông đảo các học viên trong năm học 2012 – 2013 cùng một số giáo dân tham dự cách sốt sắng.


Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học


Trước khi mở đầu thánh lễ, cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP., Giám đốc Học viện Cao đẳng Thần Học Sedes Sapientiae, giới thiệu đôi nét tổng quát về Cao đẳng Thần Học Sedes Sapientiae. Qua đó, cha cũng nói lên niềm vui, niềm vinh hạnh khi được quý cha, quý Bề trên, đông đảo nam nữ tu sĩ đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện trong ngày khai giảng. Trong lời chào đầu lễ, cha Phụ tá Vinh Sơn đã nói lên ý nghĩa của việc dâng thánh lễ cầu xin Chúa Thánh Thần trong ngày khai giảng niên học mới. Cha cũng đã cầu chúc cho quý giáo sư, Ban giám đốc và toàn thể học viên một năm học dồi dào thánh ân của Chúa và thu lượm được nhiều kết quả.


Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế chia sẻ về sứ vụ của Chúa Giêsu được bắt đầu khi Người được Thần Khí Thiên Chúa thúc đẩy. Nhờ Thánh Thần thúc đẩy, Chúa Giêsu đã ra đi đến với những người cần đến Người. Người đã loan báo Tin Mừng cứu độ và chữa lành cho dân chúng. Mọi hoạt động của Chúa Giêsu làm đều được bắt đầu bằng việc thinh lặng, cầu nguyện, sống thân tình với Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Là những người tu sĩ, chúng ta cũng được mời gọi ở lại trong Chúa, sống mật thiết với Chúa để kín múc nguồn mạch ân sủng của Chúa qua việc học hỏi Kinh Thánh, nghiên cứu Thánh khoa và chuyên chăm cầu nguyện. Để rồi, nhờ những kiến thức chúng ta học tập được trong những năm này, chúng ta có thể mang niềm vui, sự bình an và Tin Mừng cứu độ cho những người cần đến chúng ta.

 Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 Bắt đầu một năm học mới với việc dâng thánh lễ cầu xin Chúa Thánh Thần là một việc làm thật ý nghĩa và cần thiết. Ước mong sao, mỗi học viên trong suốt khóa học này luôn học hỏi và suy tư dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để qua những gì chúng ta thu lượm được, chúng ta có thể trở thành những sứ giả Tin Mừng, liên kết thế giới ồn ào này lại trong sự tĩnh lặng của suy ngẫm trong tình yêu của Thiên Chúa; để chúng ta luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta.

Tiếp nối phần chia sẻ sau Tin Mừng, cộng đoàn sốt sắng dâng những lời cầu nguyện chân thành lên Thiên Chúa trong ngày khai giảng năm học mới. Các ý nguyện do bốn thành viên đại diện của các Hội Dòng xướng lên và cộng đoàn cùng chung tâm tình nguyện cầu.

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám đốc Học viện một lần nữa nói lời tri ân chân thành tới Phụ tá Giám tỉnh, quý cha đồng tế, quý giáo sư và quý Bề trên các Hội dòng đã hiện diện trong thánh lễ hôm nay như một sự yêu thương, nâng đỡ và đồng hành với Ban Giám đốc trong việc huấn luyện và đào tạo.

Thay lời cho quý cha, quý giáo sư và quý Bề trên các Hội dòng, cha chủ tế cầu chúc cho Ban giám đốc, quý giáo sư và toàn thể học viên được tràn đầy ơn Chúa, dồi dào sức khỏe để chu toàn sứ vụ của mỗi người trong ơn gọi theo chức vụ.


Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

 

Thánh lễ kết thúc qua phép lành trọng thể của cha chủ tế trao ban. Cộng đoàn hân hoan đón nhận như là dấu ấn tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người trong ngày vui hôm nay; cùng với Mẹ Maria, cộng đoàn dâng Chúa tâm tình cảm tạ qua bài ca kết lễ: “Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng,… ngàn phúc ân cũng nhờ Mẹ ,ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.”

Thánh lễ mừng kính Chúa Thánh Thần, khai năm học mới 2012 – 2013 khép lại, mở ra cho anh chị em học viên một năm học mới với bao điều hy vọng và những khát mong kiếm tìm chân lý.

Sau thánh lễ khai giảng, anh chị em sinh viên tập trung về hội trường Trung tâm gặp gỡ và trao đổi với Ban giám đốc những điều cần thiết trong năm học. Sau đó, niên học 2012-2013 được bắt đầu bằng hai tiết học đầu tiên lúc 9 giờ 25 phút.

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học


Tạ ơn Chúa vì tình thương bao la Ngài đã ban cho chúng con. Xin Chúa tiếp tục tuôn đổ thánh ân của Ngài xuống trên chúng con, nâng đỡ, dẫn dắt và đồng hành với mỗi chúng con trong năm học này; để nhờ ơn Chúa giúp chúng con thu hoạch được những điều tốt đẹp và trở nên nhân chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới thiếu vắng tình yêu hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Hình: Ban Truyền thông giáo xứ

Thần học Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học

Click xem hình lớn


Trả lời