Mừng kính Thánh Nữ Mônica

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Hội Bà Mẹ Công Giáo

Mừng kính Thánh Nữ Mônica

 

“Trong hân hoan chúng con về đây
mang tin yêu, mơ ước nồng say,
cùng hợp tiếng ca, tạ ơn Chúa lời thiết tha…”

Mừng kính Thánh Nữ Mônica

Người viết xin mượn lời bài hát để nói lên tâm tình của Hội Hiền Mẫu giáo xứ Đaminh nhân dịp mừng kính thánh nữ Monica, bổn mạng các Bà Mẹ Công Giáo ngày 27.08.2012.

Đúng 17 giờ 30, khi tiếng trống khẩu vang lên, đoàn rước tiến vào nhà thờ, dẫn đầu là Thánh giá nến cao, cờ hiệu của Hội, theo sau là các bà mẹ với đồng phục áo dài trắng và khăn quàng cổ màu xanh. Các em lễ sinh cũng có mặt trong đoàn rước và cuối cùng là đoàn đồng tế gồm cha Chánh xứ, cha Linh hướng cùng 6 cha trong tu viện và thầy Phó tế.

Trên cung thánh nổi bật với hai băng rôn: một bên là chân dung 2 mẹ con thánh nữ Monica và dòng chữ thật đầy đủ về thánh nữ: cầu nguyện và nước mắt, và 1 tấm băng rôn huy hiệu của Hội Hiền Mẫu.

Bài đọc thứ nhất trích sách Huấn Ca làm nổi bật lên những phẩm chất cần có ở người phụ nữ để gia đình thật là tổ ấm. Bài đọc thứ hai có tính mở ra, tìm liên kết với xã hội trong cuộc sống, hãy yêu thương thân ái giúp đỡ nhau nên một nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

Bài Tin Mừng theo thánh Luca thuật lại phép lạ từ Đức Chúa Giêsu khi ban cho người thanh niên sống lại, thắp lên niềm hy vọng nơi người mẹ đã thất vọng tột cùng. Một lần nữa, chúng ta xác tín rằng, đối với Thiên Chúa không có điều gì là không thể làm được. Chúa có thể lau khô nước mắt đối với những ai luôn kêu cầu Người.

Trong bài chia sẻ, cha Chánh xứ nhắc lại tiểu sử Thánh Nữ và nêu lên hai điều mà Thánh Nữ đã thể hiện rất đáng để cho các bà mẹ Công Giáo chúng ta nhìn vào. Đó là đức nhường nhịn, tuân phục không chỉ chồng mà cả gia đình chồng. Bước vào ngưỡng cửa hôn nhân ai cũng mong được yêu thương tôn trọng. Thế nhưng ở hoàn cảnh của bà thì chỉ có phục tùng vô điều kiện, để đến một ngày đời sống đạo đức của Bà đã đánh động được mẹ chồng và chồng. Đến phút lâm chung họ đều mong cùng được thờ Thiên Chúa với Bà.

Với người phụ nữ ở mọi thời đại, đứa con là tất cả, là hơi thở, là tương lại của họ. Không gì đau khổ bằng đứa con mà mình hy vọng đặt hết mọi sự lại tỏ ra ngỗ ngược và điều đau khổ nhất là Augustinô lại đi theo nhóm lạc giáo đề chống lại Giáo Hội, chống lại đức tin mà Bà đã dành trọn đời tin tưởng. Ở những phụ nữ khác chắc đã buông xuôi và chấp nhận câu “cha mẹ làm thầy con đốt sách”, nhưng Bà lại miệt mài cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Trong lúc cầu nguyện vì quá đau khổ, bà đã không kìm được những giọt nước mắt. Và lời cầu nguyện của Bà đã có kết quả, Augustinô đã nhận ra rằng những gì Mẹ đã tôn thờ, trông cậy thì không thể sai lầm. Những giọt nước mắt của Bà thật giá trị biết bao. Augustinô đã quay về dưới chân Chúa và làm tốt những gì Mẹ thánh nhân mong muốn. Hội thánh thật tự hào khi có hai mẹ con cùng nên thánh.

Tiếp theo là phần kết nạp hội viên. Năm nay Hội chỉ có 2 chị tuyên hứa. Để nhắc lại tinh thần Hội, toàn thể các Bà Mẹ đều đứng lên đọc 10 điều tâm niệm.

Trong phần lời nguyện tín hữu, Hội Hiền Mẫu cầu xin Thiên Chúa, thánh nữ Monica thánh hóa chúng con biết sống theo lời Chúa, làm gương cho con cháu. Cầu mong gia đình luôn hồn an xác mạnh.

Chị quyền Hội trưởng thay mặt Hội Hiền Mẫu các ơn quý cha, quý Hội đồng Mục vụ, Ban Truyền thông, cộng đoàn đã hiệp thông dâng Thánh Lễ.

Sau thánh lễ là buổi liên hoan “cây nhà lá vườn” của Hội. Mở đầu là tiết mục hợp ca bằng tình cảm chân thành của các Bà Mẹ. Người hát thể hiện ca khúc thật mộc mạc dễ đi vào lòng người.

Tiếp theo là những bài hát của khách nam tặng các bà mẹ như: Bông hồng cài áo, Không thể và có thể…

Các tiết mục được dàn dựng chuẩn bị công phu nhất là tiết mục “Tấu lạy Bà”, do Chị Dung biên đạo múa, một người rất nhiệt tình với Hội trong nhiều năm. Các chị như trẻ ra, tươi hơn trong màu áo cam đỏ, động tác uyển chuyển, được cộng đoàn hưởng ứng qua tràng pháo tay không ngớt.

Một tiết mục mà ai cũng vui không phải là tấu hài mà là tiết mục biểu diễn thời trang áo dài. Ban đầu tiết mục chạy rất tốt, thế nhưng đến phần kết thúc do tập quá gấp nên các chị quên đội hình di chuyển, thế là ai cảm thấy đứng được ở đâu cứ đứng và mọi người phát hiện ra show này đã bị bể ^_^.

Kết thúc buổi liên hoan ai cũng mang tâm trạng vui vẻ. Cầu xin Chúa ban cho Hội ngày càng vững mạnh, kết nạp hội viên ngày càng đông như lời cha Chánh xứ đã cầu chúc. Cầu cho các Bà Mẹ soi vào tấm gương của Thánh Nữ Monica đề “giỏi việc nhà, đảm việc Giáo Hội”.

Maria Thu Hồng

Ban Truyền thông giáo xứ

Mừng kính Thánh Nữ Mônica

Click xem hình lớn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.