Đức Thánh Cha: Quyết tâm theo Chúa hằng ngày

 

 

Đức Thánh Cha: Quyết tâm theo Chúa hằng ngày

 

Đức Thánh Cha: Quyết tâm theo Chúa hằng ngàyCASTELGANDOLFO. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu tại Castelgandolfo trưa chúa nhật 26-8-2012, ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tái quyết tâm hằng ngày bước theo Chúa.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã giải thích về bài Tin Mừng chúa nhật thứ 21 thường niên năm B, kể lại phần kết bài diễn văn của Chúa Giêsu về ”bánh sự sống”, trong đó nhiều môn đệ từ khước việc Chúa Giêsu mời gọi ăn mình và uống máu Ngài, và họ rút lui, không còn đi với Ngài nữa (Ga 6,66):

Anh chị em thân mến,

Những chúa nhật vừa qua, chúng ta đã suy niệm về bài diễn văn ”Bánh sự sống” mà Chúa Giêsu trình bày tại Hội đường Do thái ở Cafarnaum sau khi đã cho hàng ngàn người ăn no nê với 5 chiếc bánh và 2 con cá. Hôm nay, bài Tin Mừng trình bày phản ứng của các môn đệ về bài diễn văn ấy, một phản ứng mà chính Chúa Kitô chủ ý khơi lên. Trước tiên, thánh sử Gioan – hiện diện cùng với các Tông Đồ khác – thuật lại rằng ”từ lúc ấy nhiều người trong các môn đệ tháo lui và không đi với Ngài nữa” (Ga 6,66). Tại sao? Tại vì họ không tin những lời Chúa Giêsu nói: Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì sẽ sống đời đời” (Xc Ga 6,51.54), đối với họ đó thực là những lời không thể chấp nhận được, không thể hiểu được. Đối với họ, mạc khải này không thể hiểu nổi, như tôi vừa nói, vì họ chỉ hiểu mạc khải này theo nghĩa vật chất, trong khi trong những lời ấy có tiên báo mầu nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu, trong đó Ngài hiến mình để cứu độ trần thế”.

”Khi thấy nhiều môn đệ bỏ đi, Chúa Giêsu quay lại nói với các Tông Đồ: ”Các con có muốn bỏ đi không?” (Ga 6,67). Giống như trong những trường hợp khác, chính Phêrô trả lời nhân danh Nhóm Mười Hai: ”Lạy Chúa, chúng con biết theo ai bây giờ? Chúa có lời ban sự sống đời đời và chúng con đã tin và biết rằng Chúa là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 6,68-69). Về đoạn này chúng ta có một bài bình luận rất hay của thánh Augustino, nói rằng: “Anh chị em thấy thánh Phêrô hiểu vì Người đã tin. Thầy có những lời sự sống đời đời. Thầy cho chúng con sự sống đời đời bằng cách trao tặng mình máu Thầy cho chúng con. Và chúng con đã tin và nhận biết. Người không nói: chúng con đã biết và tin, nhưng chúng con đã tin, rồi chúng con biết. Chúng con đã tin để có thể biết; thực vậy, giả sử chúng ta đã muốn biết trước khi tin, thì chúng ta sẽ không thành công trong việc nhận biết và tin. Chúng ta đã tin điều gì và biết điều gì? Thưa rằng Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa, nghĩa là Thày chính là sự sống đời đời, và trong thịt và máu Thầy, Thầy ban cho chúng con chính mình Thầy” (Chú giải Tin Mừng Gioan 27,9).

ĐTC nói tiếp: ”Sau cùng, Chúa Giêsu biết rằng ngay cả trong 12 Tông Đồ, có một người không tin, đó là Giuda. Lẽ ra cả Giuđa cũng có thể bỏ đi, như nhiều môn đệ khác; đúng hơn, giả sử ông ta là người lương thiện thì đã bỏ đi rồi. Trái lại ông vẫn ở lại với Chúa Giêsu. Ông ở lại không phải vì tin, cũng chẳng vì yêu mến, nhưng với chủ đích thầm kín là để trả thù Thầy. Tại sao? Vì Giuđa cảm thấy bị Chúa Giêsu phản bội, và ông phản bội lại Ngài. Giuđa vốn là người theo phái Zelote, và muốn có một Đức Messia chiến thắng, hướng dẫn cuộc nổi loạn chống lại người La Mã. Nhưng Chúa Giêsu đã làm cho những mong đợi này bị thất vọng. Vấn đề là Giuđa không bỏ đi, và lỗi nặng nhất của ông ta là sự gian trá, vốn là dấu hiệu của ma quỷ. Vì thế Chúa Giêsu nói với nhóm 12: ”Một người trong các con là quỷ!” (Ga 6,70).

Và ĐTC kết luận rằng: ”Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta tin nơi Chúa Giêsu, như thánh Phêrô, và luôn thành thực với Chúa và với tất cả mọi người.”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi ban phép lành cho mọi người, như thường lệ ĐTC đã chào thăm các tín hữu hành hương bằng các thứ tiếng và đưa ra những lời nhắn nhủ ngắn:

Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ngài đặc biệt chào thăm nhóm bạn trẻ đến đây cùng với các tu sĩ dòng Tôi Tớ Chúa Giêsu và Mẹ Maria. ĐTC nói: ”Mỗi ngày chúng ta có thể định hướng cuộc sống của mình qua những chọn lựa ta thực hiện. Chúng ta hãy đặt mình dưới cái nhìn của Thiên Chúa để Ngài giúp chúng ta phân định điều gì là tốt để thực hiện. Ngài biết rõ và yêu thương chúng ta. Hỡi các tín hữu hành hương và các bạn trẻ thân mến, anh chị em hãy ý thức rằng Thiên Chúa muốn cho anh chị em được hạnh phúc. Hãy tín thác nơi Chúa! Ngài là nguồn mạch bình an. Xin Chúa Giêsu hướng dẫn anh chị em trên con đường đời này!

Bằng tiếng Anh, ĐTC nồng nhiệt chào thăm các sinh viên mới của Giáo Hoàng Học Viện Bắc Mỹ và nói: ”Các chủng sinh thân mến, các con hãy tận dụng thời gian của các con ở Roma để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hoàn hảo hơn. Thực vậy, ước gì nhiều người trong chúng ta tiếp tục trung thành với Chúa, cả khi đức tin của chúng ta nơi giáo huấn của Chúa bị thử thách.”

Với các tín hữu nói tiếng Đức, ĐTC nhắc nhở rằng: ”Các bài đọc phụng vụ Chúa nhật này muốn giúp chúng ta ý thức rõ cách thức chúng ta phải đón nhận Lời Chúa. Nếu chỉ biết điều gì đó về Chúa mà thôi thì không đủ. Chúa Giêsu muốn hiện diện trong cuộc sống và sinh hoạt thường nhật của chúng ta, Ngài muốn đồng hành với chúng ta. Chúng ta được mời gọi bước theo Chúa: hành động theo gương Chúa, cầu nguyện đối thoại với Chúa, kể cho tha nhân về những điều tốt lành của Chúa. Như thế, hình ảnh Chúa Kitô có thể trở nên sinh động đối với chúng ta và tâm hồn chúng ta ngày càng được tràn đầy tình thương của Chúa. Xin Chúa ban cho anh chị em được ơn thánh của Ngài”.

Khi ngỏ lời với các tín hữu hành hương người Ba Lan hiện diện, ĐTC cũng chuyển lời chào thăm các GM Ba Lan và những người hành hương tụ tập tại Đền thánh Jasna Gora. ”Lạy Mẹ Maria, con ở với Mẹ, con tưởng nhớ, con canh thức với Mẹ”, khi lập lại lời yêu thương này với Mẹ Thiên Chúa, chúng ta ý thức rằng lời này cũng có nghĩa là phải quyết tâm trung thành và vâng phục Con của Mẹ: ”Anh chị em hãy làm tất cả những gì Người dạy” (Ga 2,5). Xin Mẹ Maria luôn bảo vệ anh chị em!

Sau cùng, ĐTC chào thăm các tín hữu hành hương người Italia, đặc biệt là các nữ tu dòng Nhan Thánh, và ngài cầu chúc cho Tổng tu nghị của các chị được mọi sự tốt đẹp: xin Chúa Thánh Linh soi sáng và hướng dẫn chị em. ĐTC cũng nồng nhiệt chúc mừng các tu sĩ dòng Salésien Don Bosco kỷ niệm 50 năm khấn trọn đời, trong đó có cả Cha sở ở Castel Gandolfo này!.

G. Trần Đức Anh OP

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.