GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Giáo xứ Đaminh 08.2012
Gia đình Truyền Tin


Chuyển trao tình yêu thương

 (Chuyến Công Tác Bác Ái Tại Giáo Xứ Liên Sơn,
và Giáo Xứ Phước An, Giáo Phận Nha Trang)

+ xem clips

GĐTT: Chuyển trao tình yêu thươngWBC – Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập, 20 năm phục vụ trong tin yêu, Gia Đình Truyền Tin (GĐTT) có những hoạt động bác ái xã hội thiết thực nhằm đem tình thương Chúa đến cho mọi người.

Từ ngày 18 – 19.08.2012, GĐTT đã có chuyến bác ái đến Giáo xứ Liên Sơn và Giáo xứ Phước An, thuộc vùng đất “gió như Phan, nắng như Rang” (Phan Rang) mà có ai đó viết “Tôi tắm trọn cái nắng như thiêu như đốt của quê nhà mà lớn lên, hứng trọn cả mùa gió trở đi trở về hằn trên lối ngõ đường qua mà trưởng thành”.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Khởi hành từ lúc 4h30 sáng, với 2 chuyến xe, một chở gạo, quần áo…, một chở người cùng với quyết tâm “đến điểm hẹn Liên Sơn” đúng giờ. Trên đường đi, ngoài việc dừng chân nhanh gọn cho buổi sáng và vệ sinh cá nhân, thời gian còn lại phái đoàn gồm 17 người dưới sự điều hành của thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm và sự đồng hành của thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh (đi cùng với xe chở hàng) luôn trực chỉ trên xe với tốc độ di chuyển tối đa cho phép.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, Chúa đã giữ gìn cả đoàn đến giáo sứ Liên Sơn bình an vào lúc 14h. Được biết cha quản xứ Liên Sơn Giuse Nguyễn Đức Long vừa được Chúa thương gọi về vào lúc 03 giờ sáng ngày thứ ba 7 tháng 8 năm 2012, để lại bao thương nhớ cho người giáo dân và lương dân. Giáo xứ Liên Sơn là một giáo xứ vùng núi, gồm các dân tộc Raglai, người Chu và người Kinh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đất đai chia từng mảng nhỏ do ngăn cách núi và hay bị lũ lụt vào tháng 10 và tháng 11, đặc biệt là trận lũ lụt lịch sử năm 2010 làm cho kinh tế của giáo xứ kiệt quệ, cha Long đã “gõ cửa cầu cứu phương xa” xin lòng bác ái về giúp giáo dân.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Với sự hiếu khách của người Miền Trung, cha Hiệp, hiện là chánh xứ giáo xứ Liên Sơn, đã ân cần tiếp đón phái đoàn với những câu chuyện hài hước đặc chất “Hoài Linh” và không quên cho phái đoàn dưỡng sức với những món ăn thật đậm đà mang chút gió nắng Miền Trung. Sau những giờ phút thư giãn, vào lúc 14h30, GĐTT đã phát hơn 350 phần quà cho các chị em dân tộc. Trong khi đó, xe chở hàng vẫn tiếp tục lăn bánh mang theo những hạt gạo nghĩa tình và quần áo cho những hộ nghèo ở giáo xứ Phước An.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Sau những giây phút hiệp thông chia sẻ bàn tiệc Thánh Thể với giáo dân Liên Sơn, vào lúc 19h30, GĐTT tổ chức Hội chợ 2012, gồm 5 trò chơi: Câu cá, thẩy cổ chai, ném lon, thả dốc banh, ném bóng rổ, quy tụ gần 400 em thiếu nhi. Tinh thần của Hội chợ “vui là chính, chơi là phụ, và phần thưởng là mười”, bất kể phần thi nào người chơi đều được phần thưởng. Thế nên có những gian hàng đã “phá sản” sớm. Hội chợ đã mang lại niềm vui cho cả giáo xứ và cả đoàn.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Niềm vui đó còn kéo dài cho đến “bữa cơm tối huynh đệ” vào lúc 21h00. Vẫn với cách nói chuyện hài hước, giản dị, cha Hiệp đã mang lại những tiếng cười thoải mái cho cả đoàn. Thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm thay mặt cho GĐTT nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và lời cảm ơn cha xứ, quý sơ đã chu đáo tiếp đoàn. Sáng hôm sau, phái đoàn sẽ đi sớm để tổ chức Hội chợ tại Giáo xứ Phước An.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương

Click xem hình lớn


Khi màn sương còn giăng giăng khắp núi rằng, cả đoàn lặng lẽ rời đi trong tiếng nguyện lời kinh ban mai của cộng đoàn giáo xứ Liên Sơn. Cha quản xứ cũng vội vàng trao cho cả đoàn những “ổ bánh mỳ” mà các sơ chuẩn bị cho cả đoàn “dằn bụng” buổi sáng.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Đến với giáo xứ Phước An vào lúc 5h30 sáng, Cha quản xứ Phêrô Maria Nguyễn Đình Phiên đã chuẩn bị chu đáo đón tiếp phái đoàn. Giáo xứ Phước An gồm 3.782 giáo dân (chủ yếu là người Kinh), người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, chăn nuôi, vì khí hậu khắc nghiệt, vị trí địa lý lại không thuận lợi nên đời sống vật chất cũng như tinh thần còn thiếu thốn nhiều.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Được biết GĐTT đến tổ chức Hội chợ, cả giáo xứ đều vui mừng vì đây là lần đầu tiên có một phái đoàn lớn đến tổ chức Hội chợ cho gần 500 em thiếu nhi. Trong khi cha quản xứ dâng thánh lễ thiếu nhi, cả đoàn chuẩn bị tổ chức Hội chợ và tranh thủ tham quan giáo xứ. Kết lễ, cha chánh xứ giới thiệu GĐTT thuộc Dòng Đaminh với giáo dân Phước An và Thầy Phêrô Thành Tâm đáp tạ lại bằng 5 câu hỏi giáo lý cho thiếu nhi với những phần quà ý nghĩa.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Cũng như ở giáo xứ Liên Sơn, Hội chợ gồm 5 trò chơi và với tinh thần “có chơi có thưởng” nên Hội chợ diễn ra đông vui và cũng không kém phần “chen lấn” và phát quà đến “mỏi cả tay”.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Kết thúc Hội chợ, cha quản xứ nói lời cảm ơn GĐTT, “đã mang lại một niềm vui lớn cho giáo xứ và là động lực cho các em bước vào năm học mới”, Thầy Phêrô Thành Tâm đáp lời “cảm ơn cha chánh xứ đã tiếp đoán chu đáo và cầu chúc cho các em bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và ơn Chúa”.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Cuộc hội ngộ nào cũng phải có lúc chia tay, dẫu lưu luyến, nhưng phái đoàn phải vội vàng trở về Sài Gòn vì còn có công tác ở giáo xứ Ba Chuông. Trong chuyến bác ái này, dù khoảng thời gian eo hẹp, nhưng cả đoàn cũng không quên đến thăm gia đình của Thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh và gia đình cha Đaminh Nguyễn Đức Bình.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


Chuyến công tác này cũng để lại những dấu ấn cho các thành viên trong đoàn, đặc biệt là các thành viên lần đầu tham gia vào GĐTT, như cô Quy dẫu là U60, nhưng vẫn nhiệt huyết, khiêm nhường phục vụ; như chị Vân, tuy không phải là người Công Giáo, nhưng vẫn hòa đồng vui tươi trong phục vụ; như “Vũ bé” luôn âm thầm phục vụ với những câu hỏi lắt léo về Toán, Lý, Hóa, Địa Lý…, như vợ chồng anh Vinh luôn bên nhau cùng nhau phục vụ,… “GĐTT nối kết và hàn gắn anh chị em trong tinh thần phục vụ yêu thương”, tâm tình của một thành viên trong giờ nguyện kinh cảm tạ Thiên Chúa, Mẹ Maria và phút chia sẻ trên chuyến xe lăn bánh về Sài Gòn.


GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương


GĐTT chúng con cảm ơn cha đặc trách bác ái Tỉnh Dòng, cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong tu viện Albertô, quý ân nhân đã hiệp thông cầu nguyện và giúp đỡ cho chúng con có một chuyến bác ái bình an và tốt đẹp.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ, thánh Đaminh chúc lành cho tất cả chúng ta.

Phi Khanh Op

 GĐTT: Chuyển trao tình yêu thương

Click xem hình lớn

Trả lời