Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh mục Vinh sơn Nguyễn Thành Tín, OP

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 Nghe giảng (click here)

/dm_lentroi12_hieu

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơnWBC – Như tin đã đưa, ngày 04.08.2012 vừa qua, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam có thêm mười ba Tân Linh Mục do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP., Giám mục Giáo phận Vinh truyền chức. Trong số mười ba Tân chức, cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP., thuộc Tu viện thánh Albertô – Phú Nhuận, đang phục vụ tại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông.

Ngày 15.08.2012, trong niềm hân hoan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, cộng đoàn giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, Tu viện Thánh Albertô, cùng chung tâm tình với Tân Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, vì hồng ân Thánh hiến mà Tân chức đã lãnh nhận từ Thiên Chúa.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Thánh lễ tạ ơn được cử hành tại thánh đường giáo xứ vào lúc 17giờ 30. Hiệp thông với cha mới Vinh Sơn trong thánh lễ tạ ơn hôm đó có cha Bề trên cùng quý cha, quý thầy trong Tu viện thánh Albertô, quý Sơ Đaminh Thánh Tâm, quý Sơ Mến Thánh Giá Đà Lạt, quý Sơ trên địa bàn giáo xứ, quý hội đồng mục vụ giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ và những người quen tham dự phụng vụ tại giáo xứ.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Đặc biệt còn có sự hiện diện của ông bà cố cha mới cùng quý thân nhân và nhân ân nhân của cha Vinh Sơn. Những lời ca tiếng hát đơn sơ trong sáng của các “Thiên Thần nhí” Ca đoàn Thiếu Nhi cũng đã làm cho ngày lễ thêm phần trang trọng và thánh thiêng.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Đúng 17giờ 30, một hồi trống vang lên, từ tiền sảnh nhà thờ, đoàn rước quý cha đồng tế nhịp nhàng tiến bước vào cung thánh dâng thánh lễ tạ ơn trong tiếng hát thanh thanh, ý nghĩa và rất cảm động: “Muôn tiếng ca vang hòa lời ca tụng, con linh mục (của) Chúa vui lên bàn thánh đáp tình Chúa mến thương. Xin tiến dâng Cha trọn vẹn xác hồn nên như của lễ thay cho trần thế, ca tụng yêu mến Ngài…”

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Bề trên chánh xứ giới thiệu với cộng đoàn Tân Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, tu sĩ Đaminh, một thành viên trong tu viện thánh Alberto, Đặc trách Đoàn Thiếu nhi giáo xứ Đaminh – Ba Chuông. Cộng đoàn hân hoan chào đón cha mới bằng một tràng pháo tay rộn rã. Trong lời chào đầu lễ, cha mới Vinh sơn nói lên tâm tình của ngày lễ và mời cộng đoàn hiệp ý dâng thánh lễ cùng với Mẹ Maria tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ và tất cả những người góp công vun đắp cho ơn gọi tu trì của cha.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Trong bài chia sẻ sau Tin mừng, gợi ý từ những tâm tình tạ ơn mà Mẹ Maria đã dâng lên Chúa qua lời kinh Manificat trong bài Tin Mừng của ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cha cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP., đã nói lên tâm tình của mỗi người Kitô hữu chúng ta. Như Mẹ Maria, mỗi người chúng ta phải tự hào vì Thiên Chúa yêu thương và trao cho ta mỗi người một trách trách nhiệm mà không ai có thể thay thế được. Đời sống đạo của ta cũng thế, không phải vì theo đám đông, nhưng mỗi người phải trả lẽ về cuộc sống và trách nhiệm của ta trước mặt Thiên Chúa.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Trong bài ca Manificat mà Mẹ Maria đã dâng lên, có nhắc đến bốn lần chữ tôi. Điều đó cũng cho ta thấy vai trò cá nhân của mỗi người chúng ta không ai thay thế được. Mẹ đã khiêm tốn đặt để cái tôi của mình trong ý định của Thiên Chúa và hoàn toàn “xin vâng” theo thánh ý Ngài, Mỗi người chúng ta cũng phải ý thức vai trò của mình trong việc cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ. Cảm nhận được hồng ân Chúa ban, Mẹ Maria đã thốt lên :

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

Thần trí tôi hơn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi.”

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Đó cũng là tâm tình của mỗi chúng ta con khi được làm con cái Chúa trong lòng Giáo hội qua Bí Tích Rửa Tội; Và đó cũng là tâm tình của Tân Linh Mục Vinh Sơn khi đón nhận hông ân thánh chức Linh Mục Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hân hoan dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm mến. Để cùng với Mẹ, cha mới và mỗi chúng ta chu toàn sứ vụ mà Chúa đã trao phó.

Trước khi kết thúc thánh lễ tạ ơn, ông Đaminh Nguyễn Văn Đích, Chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ, đại diện cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ chúc mừng cha mới Vinh Sơn trong ngày lễ tạ ơn, chúc mừng ông bà cố và họ hàng có người con, người cháu được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn lên hàng Linh Mục. Qua đó, ông chủ tịch cũng đã chúc mừng ông bà cố cha Vinh Sơn nhân dịp kỷ niệm Kim khánh Hôn Phối.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Đáp lời ông chủ tịch, cha mới Vinh Sơn cũng nói lên niềm vui, niềm hạnh phúc khi được lãnh nhận thánh chức linh mục và được dâng thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ. Qua đó, cha nói lên lời tri ân cảm tạ cha Bề trên chánh xứ, quý cha, quý thầy trong tu viện, quý Sơ, quý chức, các ban ngành đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi và giúp cha tổ chức thánh lễ tạ ơn được tốt đẹp. Cũng trong tâm tình tạ ơn, cha mới đã nói lên lòng biết ơn đối với ông bà cố, các anh chị em, thân nhân và ân nhân đã dày công nuôi dưỡng, giáo dục vun đắp cho mầm ơn gọi nơi cha được lớn lên và trổ sinh hoa trái như ngày hôm nay. Cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho cha được trung thành với ơn gọi và chu toàn sứ vụ mới này.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Thánh lễ tạ ơn kết thúc qua phép lành trọng thể của cha mới Vinh Sơn. Cộng đoàn hân hoan đón nhận ân phúc của Chúa qua cha mới. Sau đó, tất cả quý cha và cộng đoàn hướng về Mẹ Maria dâng lên tâm tình cảm tạ mến yêu qua bài ca kết lễ Avê Maria.

Niềm vui của thánh lễ tạ ơn hôm nay được tiếp nối qua bữa tối thân mật tại hội trường Trung tâm mục vụ của giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và bữa tiệc liên hoan khép lại, mở ra cho cha Vinh Sơn một chặng đường mới, một sứ vụ mới với biết bao hồng ân của Chúa qua Mẹ Maria và cha thánh Đaminh.

 

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

 

Cùng với Mẹ Maria, cộng đoàn giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, Tu viện thánh Albertô dâng lên Chúa lời tạ ơn vì biết bao hồng ân Ngài đã ban xuống cho giáo xứ, cho tu viện, cho cha mới Vinh Sơn và mỗi người. Xin cho cộng đoàn chúng ta luôn được an bình dưới sự bảo trợ của Mẹ, để chúng con sống xứng đáng là những người con yêu của Mẹ. Xin cho cha mới luôn được tràn đầy thánh ân của Chúa và dồi dào sức khỏe để cha chu toàn sứ vụ mới mà Chúa và Tỉnh Dòng trao phó nơi cha.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Hình: Ban Truyền thông giáo xứ

Xem thêm hình ảnh

Cùng Mẹ dâng Chúa lời tạ ơn

Click xem hình lớn

 

Trả lời