Vatican: Kết quả điều tra vụ đánh cắp tài liệu mật


Tòa Thánh công bố kết quả cuộc điều tra

về vụ đánh cắp tài liệu mật

Vatican: Kết quả điều tra vụ đánh cắp tài liệu mậtVATICĂNG: Ngày 13-8-2012 Tòa Thánh đã cho công bố kết quả cuộc điều tra và phán quyết về vụ đánh cắp tài liệu mật của Dinh Tông Tòa. Theo đó thủ phạm là ông Paolo Gabriele, nguyên quản gia của Đức Thánh Cha, và người đồng lõa là ông Claudio Sciarpeletti sẽ bị tòa án thành phố quốc gia Vaticăng xét xử.

Phán quyết trên đây đã do thẩm phán Piero Antonio Bonnet đưa ra theo lời yêu cầu cầu của ông Nicola Picardi có nhiệm vụ thăng tiến công lý trong quốc gia thành Vaticăng.

Trong cuộc họp lần đầu tiên giữa các cộng sự viên gần gũi Đức Thánh Cha nhất do Đức Ông Georg Ganswein chủ tọa, ông Paolo Gabriele đã chối tất cả mọi sự. Nhưng sau đó ông thú nhận là đã đánh cắp tài liệu mật của Đức Thánh Cha, và cung cấp chất liệu cho nhà báo Gianluigi Nuzzi để ông này in sách, mà không nhận tiền hay bất cứ ơn huệ nào. Ông Gabriele viện cớ là Đức Thánh Cha không được thông tin tức trung thực liên quan tới sự dữ và sự thối nát mà ông nhận thấy trong Giáo Hội, nên ông chắc chắn rằng một cú sốc truyền thông sẽ là điều lành mạnh đem Giáo Hội trở về đường ngay. Ông còn cho mình là được Chúa Thánh Thần ”linh hứng”.

Trong các lần lục soát căn hộ của ông, người ta không chỉ tìm thấy nhiều tài liệu mật, mà cả một ngân phiếu 100.000 mỹ kim do Đại Học công giáo Thánh Antonio thành Guadalupe dâng tặng Đức Giáo Hoàng, một hạt vàng tặng cho ngài, và một bản dịch tác phẩm Eneide do ông Annibal Caro phối trí và in tại Venezia năm 1581 cũng tặng Đức Thánh Cha.

Ông Garbiele đã được hai chuyên viên phân tâm thử nghiệm. Tuy đưa ra các nhận xét không thống nhất nhưng hai chuyên viên khẳng định rằng ông Garbiele có đầu óc rất tỉnh táo và biết việc ông làm. Ông Garbiele hiện bị quản thúc tại gia và chờ ngày ra tòa.

Người thứ hai dính líu trong vụ này là ông Claudio Sciarpelletti, 48 tuổi, nhân viên Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, bị bắt ngày 25-5-2012 nhưng sau đó được trả tự do tạm với một số điều kiện. Ông Claudio đã nhiều lần tiếp xúc với ông Gabriele, và trong hộc bàn lám việc của ông có một phong bì lớn chứa các tài liệu do nhà báo Nuzzi công bố. Ông sẽ bị xét xử về tội đồng lõa.

Trong cuộc họp báo ngày 13-8-2012 Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh, khẳng định rằng Tòa Thánh muốn tất cả mọi chuyện được trong sáng, rõ ràng và tôn trọng vai trò, tính cách chuyên nghiệp và độc lập của Thẩm phán đoàn quốc gia thành Vaticăng. Đó cũng là ý muốn của Đức Thánh Cha. Việc công bố một tài liêu dài, chi tiết và rộng rãi, ngoại trừ tên một số nhân vật cần được bảo vệ, là một hành động can đảm và cho tới nay là ngoại thường trong các thói quen của Tòa Thánh Vaticăng. Đây mới chỉ là kết thúc phần thứ nhất của cuộc điều tra. Còn có các sự kiện và yếu tố cần phải được phân tích và đào sâu thêm nữa. Vì thế tiến trình có thể trở thành rộng rãi hơn liên quan tới cả các nhân vật khác, qua các lời thỉnh cầu quốc tế.

Tất cả các chuyện còn lại cần phải chờ trong tương lai gần, khi tòa án tái mở cửa vào tháng 9 này (SD 13-8-2012; RG 13.14-8-2012)

Linh Tiến Khải
(Radio Vatican)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.