Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng TàuTu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

 

Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng TàuWBC – Như tin đã đưa, từ ngày 16 – 21.07.2012 cộng đoàn tu viện thánh Albertô – Phú Nhuận tĩnh tâm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Đây là đợt tĩnh tâm định kỳ hằng năm theo hiến pháp của Dòng.

Vào giờ chót chương trình tĩnh tâm có chút thay đổi, khi cộng đoàn “hành quân” trong đêm lên Bảo Lộc để kịp hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho bà cố Anna của cha Giuse Đỗ Ngọc Bảo, OP. Tuy chuyến đi đêm làm mọi người mệt mỏi nhưng mang lại nhiều ý nghĩa. Có cha nói rằng “Chúng ta khởi đầu tuần tĩnh tâm bằng việc suy niệm về sự chết thì thật là tuyệt”.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Và quả thật, việc “suy niệm sự chết” còn liên tiếp tiếp diễn trong tuần tĩnh tâm khi cộng đoàn nhận được tin và hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Matta, cô của thầy Phêrô Võ Tá Đương, linh hồn Đaminh, chú của thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm, và linh hồn Maria, bà ngoại của cha Giuse Phạm Quốc Văn được Chúa thương gọi về trong dịp này.

Tuy có trễ hơn dự kiến hơn một chút nhưng cuối cùng cộng đoàn đoàn cũng đến được nơi tĩnh tâm tại cộng đoàn Thiên Ân thuộc dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Bãi Dâu, Vũng Tàu. Tại đây, đoàn nhận được sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo của quý sơ. Vì là tháng hè, một số sơ về nghỉ hè thế nên việc phục vụ ở đây được hai sơ và một người giúp việc bao trọn, công việc tuy vất vả nhưng quý sơ luôn phục vụ cách vui vẻ tươi cười.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Vào lúc 15h00 ngày 16.7.2012, cộng đoàn cùng đọc kinh trưa và nghe bài chia sẻ của cha phụ tá giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng. Khởi đi từ tên gọi “Đaminh – Ba Chuông”, cha đưa ra những suy tư lý thú để gắn với sứ vụ của anh em: giảng thuyết, mục vụ và đào tạo. Cha nguyện ước rằng, cộng đoàn tu viện cố gắng giữ nét truyền thống tốt đẹp bằng đời sống cộng đoàn thân ái, đời sống phụng vụ nghiêm túc và sống động, có tinh thần kỷ luật trong đời sống tu trì để tu viện xứng đáng là cánh chim đầu đàn và bộ mặt của tỉnh Dòng.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Vào lúc 18h15, cộng đoàn xum quầy cùng ca tụng Chúa qua giờ Kinh Mân Côi và Kinh Chiều. Đến 19h00, cộng đoàn cùng chia sẻ đời sống huynh đệ qua cơm tối và những câu chuyện vui buồn trong đời tu, cuộc sống thường nhật.

Trước khi nghỉ đêm sau một ngày với nhiều hoạt động, vào lúc 20h30 cộng đoàn có những giây phút hồi tâm qua việc Chầu Thánh Thể và Kinh Tối.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


“Ngay từ buổi sớm mai,
xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa,
vì con vẫn tin cậy nơi Ngài.
Xin chỉ dạy đường lối phải theo,
vì con nâng tâm hồn lên cùng Chúa” (Tv 143,8).

5h20 sáng Thứ ba ngày 17.07, cộng đoàn cùng dâng lên Chúa lời ca tụng ngày mới qua giờ Kinh Sách và Kinh Sáng. Sau khi dùng bữa điểm tâm được chuẩn bị chu đáo của các sơ, cộng đoàn có “thức ăn thiêng liêng” qua bài chia sẻ của cha Bề trên Micae Nguyễn Văn Bắc.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Kể từ đó cho đến hết tuần, vào 8h00 mỗi buổi sáng, cha Bề trên chia sẻ cùng cộng đoàn với chủ đề “Những lời của Đức Maria với đời sống tu sĩ linh mục”, cụ thể:

“Việc đó xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng”

“Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền”

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa…”

“Sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không,cha con và mẹ đây phải cực lòng tìm con”.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Song song với các đề tài buổi sáng, vào 15h00 các buổi chiều, cộng đoàn có những giờ chia sẻ huynh đệ cởi mở về đời sống cộng đoàn và sứ vụ do các cha trẻ trong cộng đoàn hướng dẫn:

Cha Giuse Phạm Quốc Văn: Cầu nguyện và đời sống hoạt động

Cha Giuse Đỗ Trung Thành: Thách đố đời sống thánh hiến trong bối cảnh xã hội hiện nay

Cha Biển Đức Vương Thuật: Đời sống huynh đệ cộng đoàn

Cha Giuse Hoàng Huy Cường: Cộng đoàn và đức vâng lời.

Đỉnh cao của việc phụng vụ và chia sẻ là thánh lễ và giờ kinh trưa được cử hành vào lúc 10h30 hằng ngày.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Trong tuần tĩnh tâm này, cộng đoàn cũng có dịp dùng những đặc sản vùng biển Vũng Tàu, đầu tiên là cộng đoàn mừng sinh nhật cha Bề trên và bổn mạng cha Biển Đức Vương Thuật bằng “đặc sản cá, ghẹ”, chuyến thăm chớp nhoáng của Hội đồng Mục vụ bằng quà tặng “chả cá” ngon, dai thơm, cũng cần nhắc đến bữa tiệc Baba với hương vị mới lạ và cuối cùng là “mỗi buổi mỗi món” của quý sơ dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức.


Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu


Kết thúc tuần tĩnh tâm năm là thánh lễ tạ ơn do cha phó bề trên Giuse Nguyễn Đức Hoà cử hành. Trong bài chia sẻ cha lấy hình ảnh ngôn sứ Isaia nói về Đấng Cứu Thế “Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi” (Mt 12,19-20), để nhấn mạnh đến tình yêu thương, chỉ có tình thương chứ không phải là vũ lực mới có thể đương đầu lại một xã hội đầy bạo lực và bất công.

Kết thúc một tuần tĩnh tâm thật tốt đẹp. Xin tạ ơn Chúa vì hồng ân của tuần sa mạc an bình và thánh thiện. Xin Chúa đồng hành và hướng dẫn chúng con; nhờ đó, chúng con sống xứng đáng là tu sĩ Đaminh, nhiệt tâm với sứ vụ giảng thuyết và hăng say trong việc cứu rỗi các linh hồn.

 Phêrô Phi Khanh, OP.

 

Tu viện Anbêtô tĩnh tâm năm tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

Click để xem hình lớn

Trả lời