Năm Thánh Thánh Martin de Porres tại PêruKỷ niệm 50 năm

Thánh Martin de Porres được phong hiển thánh


Năm Thánh Thánh Martin de Porres tại PêruNăm nay, anh em Đa Minh ở Peru và toàn thế giới mừng kỷ niệm 50 năm Thánh Martin de Porres được tôn phong lên bậc hiển thánh. Thánh Martin de Porres sinh ngày 09.12.1579 tại Lima, là một tu sĩ tu huynh Đaminh, sống một cuộc sống rất đơn giản trong việc phục vụ trong tu viện. Ngài qua đời vào ngày mồng 03.11.1639, được Đức giáo hoàng Gregory thứ XVI phong chân phước năm 1937 và sau này được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII phong thánh năm 1962. Ngài được đặc biệt tôn kính tại nhà thờ và tu viện Thánh Đa Minh ở Lima, Peru.

Theo cha John Joseph Salaverry, OP (Giám tỉnh tỉnh dòng St John the Baptist, Peru), việc cử hành Năm Thánh mang lại ý nghĩa đặc biệt cho Dòng Đa Minh tại Peru vì việc cử hành này nhắc nhớ lại và tôn vinh một trong những anh em tại đây, người đã làm chứng sự vĩ đại của Thiên Chúa qua một cuộc sống đơn giản và khiêm nhường. Thánh Martin de Porres là một minh chứng rõ ràng của sự lựa chọn Thiên Chúa cho người nghèo và người túng thiếu. Một người anh em da đen đã phục vụ tất cả các anh em khác mà không có bất kỳ sự phân biệt chủng tộc, cấp bậc hoặc nền văn hóa.

Mối quan tâm duy nhất của ngài là quảng đại phục vụ tất cả những người cần an ủi và nâng đỡ. Đây là lời rao giảng hùng hồn của tu sĩ Martin Bác Ái, một lời rao giảng thực hiện âm thầm trong tu viện nhưng tất cả mọi nơi trên thế giới đều nghe được. Lời rao giảng của ngài đến từ một kinh nghiệm đặc biệt và sâu xa với Thiên Chúa. Đây là một kiểu mẫu rao giảng của thánh Martin và rất có giá trị trong thời đại của ngài. Các anh em trong tỉnh dòng Thánh John the Baptist thật là hãnh diện vì có thánh Martin de Porres trong cộng đoàn của mình. Thánh nhân là một nguồn phước lành và sự khích lệ lớn lao cho anh em tại đây trên hành trình dấn thân.

Tại Peru, các tín hữu, không chỉ anh em Ða Minh có lòng sùng kính Thánh Martin de Porres. Tháng mười một, nhiều nơi cử hành các nghi thức để vinh danh thánh nhân. Ngày thứ ba quanh năm, người ta tụ tập nơi Vương Cung Thánh Đường tại Lima để xin ngài bầu cử. Có những cuộc rước kiệu được tổ chức biểu lộ niềm tin và lòng sùng kính ngài.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm thánh nhân được phong thánh, một số hoạt động đã được chuẩn bị. Các anh em Đa Minh tại Peru muốn Năm Thánh này là dịp gia tăng tinh thần cho họ. Các lễ kỷ niệm kết hợp với các nhánh trong gia đình Đa Minh và các tín hữu. Đã có kinh nguyện chung cho Năm Thánh, kinh nguyện nhờ lời chuyển cầu đặc biệt của St Martin de Porres.


Chương trình Năm Thánh


Phần đầu tiên: Khai mạc (5-6 tháng Năm, 2012)

Năm Thánh Martin de Porres được khai mạc ở thủ đô Lima, Pêru. Khởi đầu với một cuộc rước kiệu các Thánh Tích của thánh Martin từ tu viện Rất Thánh Mân Côi – Lima, tới nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận. Anh em Đa Minh sẽ kiệu di hài (thánh tích) thánh Martin với sự hỗ trợ của anh em Phan Sinh và Âu Tinh. Tại nhà thờ, Đức Giám mục William Abanto, Giám Mục phụ tá của Tổng giáo phận Lima tiếp nhận. Cùng với các tín hữu, họ sẽ hát kinh chiều.

Ngày hôm sau, Đức Hồng Y Juan Luis Cipriani Thorne cử hành thánh lễ trọng thể Tạ Ơn tại Vương Cung Thánh Đường của Lima. Nhiều chức sắc đã được mời tham dự: Hội Đồng Giám Mục Peru, lãnh đạo cao cấp của các tôn giáo bạn, chính quyền dân sự và tôn giáo trong thành phố, giáo xứ… Sau Thánh lễ trọng thể, có cuộc rước kiệu tượng Thánh Martin de Porres diễu hành một vòng thành phố.

Phần thứ hai: Hành hương viếng Thánh Tích (tháng năm – tháng mười, 2012)

Sẽ có trưng bày thánh tích của Thánh Martin de Porres tại một số giáo phận. Đặc biệt được trao cho những nơi mà các tu sĩ Đa Minh hiện diện để các tín hữu cũng có thể ghé thăm các tu xá, tu viện, đan viện Đa Minh. Một số giám mục cũng đã yêu cầu trưng bày Thánh Tích trong khu vực giáo phận của họ.

Thánh tích sẽ được đặt trong một chiếc rương làm bằng gỗ do một thợ thủ công từ Cuzco. Đây là chiếc rương đặc biệt như chiếc rương đựng thánh tích đầu tiên. Nó là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của tu viện đầu tiên ở Lima, tác phẩm mô tả hình ảnh Chúa Kitô như trong nhà nguyện tu viện mà Thánh Martin đã có kinh nghiệm bay lên và cũng là hình ảnh của các biểu ngữ ngày phong thánh.

Phần thứ ba: Đại Lễ Thánh Martin de Porres (11-12, 2012)

Diễn ra vào ngày 03 tháng 11. Đây là cao điểm của việc kỷ niệm, do cha Tổng Quyền Bruno Cadore, OP chủ trì.

Trước ngày lễ, sẽ có một cuộc họp đặc biệt của anh em tu huynh trong toàn dòng để trao đổi, chia sẻ về sứ vụ và ơn gọi của anh em tu huynh. Cuộc họp này sẽ được tổ chức tại Nhà Tâm Linh của Thánh Rosa Lima (nơi sinh của Thánh Rose de Lima) từ ngày 31 tháng mười đến mồng 03 tháng mười một.

Tiếp đến là cuộc họp của hội Martin. Đây là nhóm những anh em được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Martin de Porres. Cuộc gặp gỡ này được lập ra nhằm giúp nhóm được tăng triển trong ơn gọi và giới thiệu các nhân đức của Thánh Martin. Cuộc họp này sẽ diễn ra tại Lima từ ngày 15 đến ngày 17 tháng mười một.

Cuối cùng, Năm Thánh Thánh St Martin de Porres sẽ kết thúc với Thánh lễ trọng thể tại tu viện Lima vào ngày 09.12. 2012.

Mai Tuyến OP. Chuyển ý

Nguồn: curia.op.org


 

Trả lời