Thánh lễ khai mạc kinh lý tu viện thánh Albertô

 

Tu viện Albêrtô


Thánh lễ khai mạc kinh lý tu viện

 

Thánh lễ khai mạc kinh lý tu viện thánh AlbertôTheo Hiến Pháp Dòng Anh em Giảng Thuyết, mỗi năm cha Giám tỉnh đến kinh lý các tu viện đào tạo một lần. Với tinh thần đó, trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba (21-22.05.2012), cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình cùng với cha phụ tá Vinhsơn Phạm Xuân Hưng đến kinh lý anh em tại tu viện thánh Albertô – Phú Nhuận.

Để việc kinh lý được tốt đẹp, sáng thứ Hai 21.05.2012, cha Giám tỉnh đã chủ sự thánh lễ khai mạc ngày kinh lý tại nguyện đường tu viện lúc 5 giờ sáng.

Khi giờ Kinh Sách kết thúc, lời ca nhập lễ được hát lên như một lời nhắc nhở, niềm xác tín và là niềm vui của ngày gặp gỡ trong tình huynh đệ chân thành giữa cha Giám tỉnh và anh em trong Tu viện: “Khi con về lòng tràn niềm vui, khi con về tình yêu chan chứa… Hãy đến, Chúa kêu gọi con đi về Ngài để Ngài ban hồng ân chan chứa. Xin vâng, vâng con về theo tiếng Ngài gọi vào tình thương chứa chan muôn đời. ”

Trong lời chào đầu lễ cha Giám tỉnh đã nói lên ý nghĩa cuộc gặp gỡ, kinh lý trong dịp này, để qua đó, chúng ta thấu hiểu ý Chúa và ý thức trong sứ vụ Đaminh. Như thường lệ, lời kinh ban mai được gắn kết trong thánh lễ đầu ngày trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa.


Thánh lễ khai mạc kinh lý tu viện thánh Albertô


Trong bài chia sẻ, khởi đi từ bài Tin Mừng (Ga 16, 29-33), cha Giám tỉnh nhắc đến hai ý tưởng. Đó là những “khó khăn” trong đời sống thường ngày của người môn đệ Chúa Kitô và sứ vụ của anh em Đaminh. Khi thi hành sứ vụ, các Tông đồ và các môn đên của Chúa luôn bị thế gian bách hại và phân tán, nhưng Chúa đã đồng hành, nâng đỡ, hướng dẫn và khích lệ các ngài, vì chính Chúa đã thắng thế gian. Hiểu được sự “khó khăn” trong đời sống thường ngày và trong sứ vụ, không phải để chì chiết, đổ lỗi cho người này, người nọ, mà là để nâng đỡ nhau, để hiểu nhau hơn, cùng nhau khắc phục và giúp nhau thăng tiến trong đời sống cộng đoàn. Là người tu sĩ Đaminh với đặc sủng giảng thuyết, chúng ta luôn là những con người sẵn sàng “lên đường” thi hành sứ vụ của Dòng, liên đới với mọi anh em trong tỉnh Dòng và trong toàn Dòng. Chúng ta không phải ở yên trong một tu viện với nếp sống bình yên mỗi ngày, nhưng phải là những người trong tư thế sẵn sàng, để khi được gọi mời, chúng ta mau mắn ra đi đến những nơi cần thiết để thi hành sứ vụ…

Tiếp nối phần chia sẻ của cha Giám tỉnh, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa những lời nguyện cầu chân thành trong giờ kinh Phụng vụ. thánh lễ được tiếp nối qua phần dâng lễ vật. Cộng đoàn hiệp ý dâng những ngày gặp gỡ này lên Chúa, cùng những khó khăn trong đời sống, những ưu tư phiền muộn, những thành công thất bại trong công việc mục vụ và trong việc thi hành sứ vụ.


Thánh lễ khai mạc kinh lý tu viện thánh Albertô


Sau khi lãnh phép lành cuối lễ, cha Giám tỉnh và cộng đoàn hướng về phía cha thánh Đaminh dâng lời ngợi ca tôn vinh cha thánh với ước nguyện được cha nâng đỡ, phù trì trong đời sống thánh hiến và trong sứ vụ Lời; Để nhờ sự đồng hành của cha Tổ Phụ, anh em Đaminh tiếp bước cha anh phục vụ ơn cứu độ các linh hồn, nguyện cho Lời được mãi vang xa. “Ôi cha Đaminh một đời gieo rắc Tin Mừng, ôi cha Đaminh, thầy dạy Chân lý… Con xin ghi khắc bước đường chân lý cha đã trao tặng, nguyện xin vững tâm theo Ngài… ”

Trong hai ngày 21 và 22.05.2012, cha Giám tỉnh Giuse và cha Phụ tá Vinhsơn trực tiếp gặp gỡ từng anh em trong tu viện: từ các cha già đáng kính đến những anh em trẻ tuổi mới bước vào đời tu. Một cuộc gặp gỡ cởi mở và thân thiện.

Cuộc gặp gỡ này đem lại niềm, và bình an cho tất cả mọi người; để qua đó, anh em nhiệt thành và hăng say thực thi sứ vụ theo ơn gọi của mình trong sự liên đới với Tỉnh Dòng và Toàn Dòng. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria Rất Thánh Mân Côi, Đấng bảo trợ Dòng và cha thánh Tổ phụ Đaminh, xin Chúa chúc lành cho cuộc kinh lý này mang lại những kết quả tốt đẹp.

Pet. Võ Tá Đương, OP

 

Trả lời