Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

 

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh


Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi SinhMột Ngày Nhiều Ý Nghĩa

Trong niềm hân hoan cùng với giáo phận Bắc Ninh mừng kính 150 năm “Các vị đầu mục tử đạo”, thứ bảy 12.05.2012 giáo xứ Phượng Mao giáo phận Bắc Ninh đã có một buổi lễ long trọng và sốt sáng, tôn vinh 10 chứng nhân đức tin đang an nghỉ tại cung thánh nhà thờ giáo xứ. Gồm 6 thầy giảng Miên, Thủy, Minh, Nghĩa, Cát, Xuân, và 4 vị thuộc xứ Phượng Mao, các ông Tần, Thạnh, Ngật, Sử.

Niềm vui được gia tăng trọn vẹn khi buổi lễ được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh chủ sự. Cùng với sự hiện diện của cha Giuse Phạm Sĩ An quê xứ Phượng Mao, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, chính xứ Xuân Hòa và các cha trong giáo phận …

Về phía dòng Đaminh, ngoài cha Đại diện Giám tỉnh Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, có các cha Giuse Hưng, Phêrô V. Cẩm, Phanxicô Nhật, năm anh em Đaminh đang phục vụ tại đây, các nữ tu Đaminh, giáo dân gốc Phượng Mao, anh chị em Huynh đoàn Đaminh Bắc Ninh, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Clips : Huấn từ cuối lễ của Đức Cha Cosma

[youtube]MNs6ZiDZ0wM[/youtube]

Một sự kiện khá đặc biệt với xứ Phượng Mao hôm nay, đó là Đức cha Cosma sẽ trao ban bí tích thêm sức cho 32 thiếu nhi thuộc giáo xứ và họ Đường. Biến cố sau gần 60 năm mới có… Trước đây, các em thêm sức thường được ghép chung vào các giáo xứ lân cận.


Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Click xem hình lớn

Ngoài ra giáo xứ Phượng Mao còn có niềm vui riêng, mừng khánh thành ngôi nhà chung của giáo xứ. Ngôi nhà mà bấy lâu nay giáo dân trong giáo xứ hằng mong ước, và hôm nay nhờ công sức của cha xứ Cosma, giáo dân cùng những tấm lòng hảo tâm đã xây dựng lên, phục vụ sinh hoạt các đoàn thể và các lớp giáo lý.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi SinhNhân dịp này Đức cha cũng làm phép bức phù điêu các thánh Anh Hài bổn mạng của giáo xứ. Bức phù điêu các thánh Anh Hài mới thực hiện trong năm nay ngay mặt tiền nhà thờ, như là lời tuyên xưng cho lòng trung kiên cho giáo xứ, tin tưởng vào sự cầu bầu của các vị cho xứ nhà trong những năm tháng khó khăn gian khổ.

Cơn mưa nhẹ nhàng chiều hôm trước đã xua tan đi cái oi bức của mùa hè, như muốn tưới mát những tâm hồn đang khao khát. Nhờ đó khuôn viên nhà thờ rộn ràng bầu khí của ngày lễ hội. Đông đảo anh chị em nô nức chuẩn bị. Ca đoàn, đoàn niệm hương và dâng lễ vật thì ôn tập. Giáo xứ được đón tiếp nhiều quan khách từ phương xa tề tựu về sớm.

Về tham dự ngày vui hôm nay còn có nhiều tín hữu gốc Phượng Mao từ giáo xứ Từ Đức, Sài Gòn, giáo xứ Chi Lăng, Ban Mê Thuột, và giáo xứ Xoài Minh, Xuân Lộc… cùng với đại diện huynh đoàn Đaminh và các liên huynh trong giáo phận Bắc Ninh.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Đặc biệt phải nói đến ban kèn đồng nữ của giáo xứ Bắc Trạch, Thái Bình, đã tình nguyện phục vụ cho ngày lễ, tạo nên bầu khí hân hoan khác thường ngay từ thánh lễ vọng do cha Đại diện Giám tỉnh chủ sự tối hôm trước. Giữa bầu không khí ấm cúng gia đình của ban tổ chức, quý đồng hương, và giáo dân trong giáo xứ, Cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho ân nhân của giáo xứ, và xin Chúa chúc lành cho buổi lễ chính thức được thành công.


Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Thánh Lễ Tạ Ơn …

Có lẽ Chúa đã thương nhậm lời. Sáng thứ bảy 12.05.2012 đúng là một ngày tươi đẹp, khí trời tương đối mát mẻ thay cho cái nắng oi bức 42 độ của tuần trước, hoặc cơn mưa rào của sáng hôm sau. Những đám mây thay nhau kéo đến như cảm thông với gần ngàn giáo dân phải đứng dưới rạp ngoài khuôn viên. Ngôi nhà thờ nhỏ bé được dành riêng cho đoàn đồng tế, các em thêm sức, người đỡ đầu, ca đoàn và một số ít quan khách.


Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Đúng 8 giờ 30 phần nghi thức bắt đầu. Trước tiên, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt giáo phận Bắc Ninh chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà chung, tượng đài Thánh Đaminh và tượng đài các Thánh Anh Hài của giáo xứ.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Click xem hình lớn

Tiếp đến, trước sự chứng kiến của Đức Cha, trong âm vang tiếng chiêng trống và “Bài ca ngàn trùng”, cha chính xứ Cosma Hoàng Thanh Quốc và ban nghi lễ đã tiến hành nghi thức Tôn vinh và niệm hương trước linh vị Mười Đấng Đầu Mục an nghỉ trong thánh đường xứ nhà, trong đó có bốn vị là thuộc giáo xứ Phượng Mao. Đây là cơ hội nhắc nhở giáo dân xứ Phượng phải dõi theo truyền thống hào hùng của các vị tiền bối.

 

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Đúng 9 giờ, cộng đoàn bước vào thánh lễ đồng tế tạ ơn, dâng kính Chúa Thánh Thần và ban bí tích thêm sức do Đức Cha Cosma chủ sự. Trong lời nhắn nhủ trước thánh lễ và trong bài giảng, với lối nói chia sẻ tâm tình, Đức Cha đã nối kết tất cả những ý nghĩa của ngày lễ. Đức cha nhắc nhở cộng đoàn và cách riêng các em thêm sức : sống tinh tuyền như các thánh Anh Hài, noi gương can đảm của các bậc tiền nhân đang an nghỉ giữa cung thánh, nơi các em quý để lãnh bí tích.

Đức cha cũng có lời chúc mừng giáo xứ Phượng Mao đang được đổi mới từng ngày. Đặc biệt trong hai năm rưỡi qua, từ ngày có linh mục phụ trách ở tại giáo xứ và có thánh lễ hàng ngày, giáo xứ như đang được hồi sinh, từng bước trưởng thành và đi vào nề nếp hơn trong các sinh hoạt.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Trước khi lãnh phép lành, một vị đại diện đã thay mặt giáo xứ nói lên lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý Ân nhân xa gần, các Tu sĩ nam nữ và quý đồng hương, đã đồng hành, khích lệ, yểm trợ… Và đoan hứa sẽ luôn ghi khắc những lời nhắn nhủ của Đức Cha, cùng với giáo phận, phục vụ tình thương sự sống, cố gắng làm cho vùng đất này trổ sinh hoa trái.

Trong lời đáp từ, sau lời nhắc nhở các em lãnh bí tích, Đức cha Cosma đã dành một phần đặc biệt, thay mặt giáo phận tri ân Dòng Đaminh, đã phục vụ nhiều thế kỷ trên mảnh đất này, đã xây dựng giáo phận từ những bước khởi đầu, đặc biệt qua các hiển thánh Bắc Ninh, như cha thánh Tự và các thánh dòng ba … vẫn chuyển cầu cho giáo phận trước nhan Thiên Chúa.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Click xem hình lớn

Niềm vui được tiếp nối với bữa cơm thân mật, tiếp đón tất cả quý khách, quý đồng hương và ân nhân của giáo xứ. Tuy số người tham dự có vượt quá mức dự tính một chút, nhưng nhờ sự khéo léo của ban tổ chức, nhờ phố chợ, lò bánh và lò bún cũng không xa, nên cuối cùng mọi sự đều tốt đẹp.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Ban Phục Vụ Huynh Đoàn GP. Bắc Ninh

Đôi nét về giáo xứ Phượng Mao.

Giáo xứ Phượng Mao cách Tòa Giám mục Bắc ninh khoảng 8 km về phía nam. Theo các chứng nhân lịch sử : không rõ giáo xứ Phượng Mao thành lập từ bao giờ, nhưng việc lưu trữ hài cốt các đầu mục làm chứng cho đức tin năm 1862, chứng tỏ giáo họ Phượng Mao phải có nhiều năm trước đó. Theo một vài nhân chứng còn sống, nhà thờ Phượng Mao cũ có 9 gian, được khánh thành vào năm 1917.

Bổn mạng giáo xứ là Các Thánh Anh Hài, và bổn mạng đệ nhị là thánh Âu Tinh Mới, tử đạo Việt Nam. Đặc biệt, trên gian cung thánh Phượng Mao có phần mộ của 10 đấng tử đạo tại cổng tả thành Bắc Ninh vào ngày 04-04-1862, được cải táng tại đây năm 1941.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Trước đây, Phượng Mao là một giáo xứ lớn với khoảng 1000 nhân danh. Sau biến cố di cư năm 1954, Phượng Mao chỉ còn lại hai gia đình. Từ năm 1966, Phượng Mao đón nhận thêm một số giáo dân từ Thái Bình đến lập nghiệp.

Sau đó nhờ tình yêu mến quê cha đất tổ của giáo dân gốc Phượng Mao trong và ngoài nước, ngôi nhà thờ hiện nay được khánh thành ngày 13.10.2000 và tháp chuông ngày 30.02.2004.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Từ khi khánh thành nhà thờ, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh chính xứ Xuân Hòa, cách mấy tháng về dâng lễ một lần. Từ năm 2007, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Huân về dâng lễ các ngày chúa nhật.

Ngày 08-11-2009, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giáo phận Bắc Ninh đã bổ nhiệm cha Cosma Hoàng Thanh Quốc và cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, Dòng Đaminh làm chính xứ và phụ tá xứ Phượng Mao. Ngày 26-11-2009, các cha đã về nhận xứ.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Hiện nay xứ Phượng Mao cũng chỉ có trên dưới 250 nhân danh, với 55 hộ gia đình thuộc ba họ : họ nhà xứ Phượng Mao, họ Trại Phán, và họ Trại Hà. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển của khu công nghiệp Quế Võ, hy vọng Phượng Mao sẽ là một trong những vùng truyền giáo của giáo phận.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh

Niềm hân hoan hội ngộ, niềm vui của ngày lễ đã xua tan khí trời oi bức của mùa hè. Ngày hôm nay người dân xứ Phượng như cảm thấy được tiếp thêm sức sống. Hy vọng mỗi người hòa nhịp với bước tiến của giáo phận, tiếp nối tinh thần cha ông, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho giáo xứ Phượng Mao ngày mai. Đó cũng là nội dung giáo xứ Phượng Mao gửi gấm trong hai câu đối trước thánh đường :

Giáo phận Bắc Ninh hân hoan tạ ơn Chúa
Giáo xứ Phượng Mao cảm tạ mừng hồi sinh.

Đào Trung OP.

Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh


Trả lời