Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

 

Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”
Cha Antôn Hồ Hữu Thông OP nhận giáo xứ Trung Song


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”Theo dòng thời gian

Nói đến duyên xưa giữa Dòng Đaminh với giáo phận Vinh, chúng ta nhớ lại, khi các Thừa Sai Paris mời các anh em Đaminh đầu tiên đến miền Bắc Việt Nam, đã có ý trao cho anh em phụ trách khu vực tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Nhưng sau do nhu cầu mục vụ cha François Deydier Phan, bề trên giáo phận Đàng Ngoài mới trao cho Dòng các làng thuộc tỉnh Nam và tỉnh Đông.

Thế nhưng có lẽ vì “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh” nên mối quan hệ giữa Dòng với giáo phận chỉ thực sự ấm dần lên trong thập niên vừa qua. Từ năm 2002 đến nay, tỉnh dòng đã có một số hoạt động cứu trợ thiên tai, yểm trợ công tác xã hội, và tham gia công tác đào tạo của giáo phận.


[youtube]Xy3e9Jdbv3U[/youtube]

Theo tinh thần tỉnh hội 2003, “Để Lời Chúa được vang xa”, cũng là theo gương hai anh em : thánh Gia Thịnh và chân phước Ceslao, nhận sứ vụ loan báo tin mừng trên quê hương Ba Lan của mình, một số anh em trẻ đã tình nguyện trở về nơi chôn nhau cắt rốn, nhắm đến sự hiện diện lâu dài của Dòng tại quê nhà.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Trong đường hướng đó, năm 2007, thầy phó tế Antôn Hồ Hữu Thông, OP, người con của giáo xứ Thanh Dạ, Nghệ An, đã về sống với cha cố Giuse Nguyễn Xuân Hóa, và phục vụ tại giáo xứ La Nham. Năm sau thầy thụ phong linh mục, và phụ trách việc mục vụ tại giáo xứ Bến Đén. Sự gắn bó của Dòng với giáo phận được đậm nét thêm với sự hiện diện của cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn, OP, thầy Giuse Nguyễn Minh Tâm, OP, và nhất là Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp OP (13.05.2010).


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Nhà nguyện cha Giuse Hóa và giáo dân – Click xem hình lớn

Một ngày đáng nhớ

Theo quyết định của Tòa Giám Mục Vinh ngày 18.04.2012, cha Antôn Hồ Hữu Thông, OP, được cắt cử phụ trách giáo xứ Trung Song, thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 40 cây số.

Phái đoàn từ Sài Gòn đến tham dự lễ nhậm xứ ngày thứ năm 10.05.2012 của cha Antôn gồm có cha Đại Diện Giám tỉnh Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP, cha Tổng quản lý Đaminh Dương Hoàng Lộc, Bề trên và quản lý Tu viện Mai Khôi, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, và cha Vinh Sơn Nguyễn Duy Nam.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Thánh lễ dự kiến lúc 8 giờ, thì khoảng 6g30, một đoàn xe đông đảo gồm xe hơi và gắn máy của bà con giáo dân hai giáo xứ La Nham và Bến Đén đã đến nhà cũ để đón tiễn cha Antôn, trên hành trình 12 cây số dọc theo quốc lộ 1A tới nhiệm sở mới.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Cha già Giuse Nguyễn Xuân Hóa

Đến nơi, mọi người đều ấn tượng trước niềm vui, sự hiếy khách, cũng như khả năng tổ chức của giáo xứ Trung Song. Dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Văn Hiệu, quản xứ Xuân Phong, quản nhiệm lâm thời, tất cả chương trình diễn tiến cách hoàn hảo, từ phần nghi thức, thánh lễ, đến chào mừng và liên hoan. Đại diện giáo xứ trao tặng hoa, các đoàn thể Phansinh tại thế, Legio, Thánh Tâm và ban nghi lễ trong đồng phục nâu, xanh, đỏ, vàng… đứng làm dàn chào, đón cha tân Phụ Trách Antôn đồng hành với đoàn tiến vào khu vực thánh đường.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn sáng nay với Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, có cha Đaminh Phạm Xuân Kế, hạt trưởng Đông Tháp, cha Giuse Cao Đình Cai, quản xứ Bến Đén, quý Cha trong giáo phận, quý cha dòng Đaminh, quý tu sỹ và đông đảo quý khách xa gần, cùng với cộng đoàn dân Chúa ba giáo xứ Trung Song, La Nham và Bến Đén.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Trong bài giảng, ngoài việc nhấn mạnh niềm vui trọn vẹn Chúa hứa ban cho các mục tử tận tâm phục vụ Dân Chúa (Ga 15,9-11), Đức Giám Mục Phaolô đã nhắc đến truyền thống đức tin hào hùng của giáo họ Trung Song trong thời Tự Đức và Văn Thân. Đức cha nhắn gửi cha Antôn, dựa trên danh xưng giáo xứ, sống tinh thần chiết trung của thánh Thomas. Và với Dòng Đaminh, ngài hy vọng biến cố hôm nay củng cố thêm sự hiện diện và phục vụ lâu dài của anh em tại giáo phận.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Sau thánh lễ, cha Tân Phụ Trách Antôn đã cùng với cộng đoàn giáo xứ kính viếng và cầu nguyện cho cha xứ tiên khởi Phanxicô Xavie Lê Viết Hùng, do tai nạn giao thông mới được Chúa gọi về đột ngột cách đây ba tháng.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Đôi nét về giáo xứ Trung Song

Nếu tính tuổi thì Trung Song là một giáo xứ trẻ, mới chính thức thành lập cách đây tròn 5 năm, ngày 10.05.2007, nhưng hạt giống Tin Mừng đã được gieo nơi mảnh đất Trung Song từ rất sớm. Chừng 240 năm về trước, họ đạo Trung Song đã được hình thành và thuộc giáo xứ Đông Thành (nay là Phi Lộc). Sau đó lại thuộc giáo xứ Phú Linh. Hiện nay, số giáo dân giáo xứ cùng với hai giáo họ Tân Dạ và Thiên Tước khoảng chừng 3.000 người.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Thánh đường giáo xứ Trung Song

Tương truyền, mảnh đất Trung Song đã là một trong những nơi trú ngụ thường xuyên của các thừa sai thời cấm cách. Đã có đôi lần các tín hữu Trung Song bị bách hại tập thể, khủng khiếp nhất là vụ tàn sát của Văn Thân vào năm 1885, số người tuẫn đạo lên tới con số hàng trăm. Chứng tích lịch sử còn lại là ngôi mộ tử đạo tập thể trước sân thánh đường.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Quý cha đồng tế : Click để xem hình lớn

Vượt lên trên những khó khăn đó, hạt giống Tin Mừng nơi vùng đất duyên hải này vẫn trổ sinh nhiều hoa trái. Nhà thờ, nhà nguyện bị đốt phá nhiều lần, người tín hữu một lòng trung kiên với Chúa vẫn xoay xở tìm cách dựng xây và nhờ Chúa quan phòng họ lại có những cơ sở khang trang để thờ phượng Thiên Chúa và truyền đức tin cho con cháu.


Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”

Hội đồng mục vụ Trung Song

Tuy chỉ phụ trách giáo xứ có vài năm, cha quản xứ tiên khởi Phanxicô X. Lê Viết Hùng đã để lại những dấu ấn sâu sắc, qua việc tái thiết ngôi thánh đường tráng lệ, được khánh thánh ngày 16.12.2010, và xây dựng khu vực nhà xứ cũng như khuôn viên thật khang trang.

Xin chúc mừng giáo phận Vinh, chúc mừng giáo xứ Trung Song và cha Antôn. Cầu chúc niềm vui Chúa Giêsu đã hứa, luôn nồng ấm và trọn vẹn trong lòng chúng ta.

Đào Trung OP

Vinh và Đaminh “Duyên Xưa Tình Nồng”


Trả lời