Trại huấn luyện Dự trưởng 2012

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012

 

Trại huấn luyện Dự trưởng 2012Chúa Nhật, ngày 06 tháng 05 năm 2012, tất cả 25 bạn Dự trưởng thuộc Xứ đoàn Maria – Mẹ Thiên Chúa, giáo xứ Đaminh-Ba Chuông đã tham gia chương trình huấn huyện ngoại khóa thường niên tại giáo xứ Tân Thông – Củ Chi, giáo phận Phú Cường. Trại huấn luyện do thầy Trợ úy Vinhsơn Nguyễn Thành Tín chủ trì, với sự đồng hành của anh Giuse Nguyễn Minh Huy, trưởng ngành Dự trưởng, chị Lucia Đỗ Thị Kiều Trinh, Đoàn phó Nội vụ, quý thầy Huấn giáo ngành Dự trưởng cùng các anh chị Huynh trưởng phụ trách.

Đây là chương trình huấn luyện thường niên dành cho nghành Dự trưởng nhằm giúp các em phát triển các kỹ năng cần thiết của một Huynh trưởng trong tương lai, đồng thời tạo sân chơi để các em tập thích ứng trong các môi trường xa lạ, nhất là rèn luyện tinh thần làm việc đồng đội tập thể.

 

Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Chương trình huấn luyện bắt đầu lúc 7 giờ 30 với Thánh lễ tạ ơn cùng các bạn thiếu nhi của giáo xứ Tân Thông. Ngay sau Thánh lễ, các bạn được các anh chị Huynh trưởng hướng dẫn về kỹ năng hàng đội và những kỹ năng cần thiết trong sinh hoạt tập thể.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Đúng 9 giờ, các bạn bước vào thử thách đầu tiên với cuộc thi Đố vui kiến thức giáo lý đầy hào hứng nhưng cũng không kém sự căng thẳng qua sự dẫn dắt khéo léo của thầy huấn giáo Phêrô Nguyễn Đình Phương. Cuộc thi kết thúc lúc 10 giờ 15 với chiến thắng thuộc về đội Martinô, có thể nói đó là kết quả của một năm học hỏi với những cố gắng và hy sinh. Dường như cái nắng oi ả của tháng Năm không làm các bạn mệt mỏi.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Ngay sau thử thách thách đầu tiên các bạn lại hào hứng bước vào những thử thách khác của chương trình huấn luyện với kỹ năng thi đua dựng trại và tinh thần đồng đội qua cuộc thi nấu ăn. Đây là lần đầu tiên các bạn được tham gia trại huấn luyện ngoại khóa, chắc chắn có những khó khăn nhưng tất cả phải nhường bước trước nhiệt huyết của tuổi trẻ.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Cuộc thi nấu ăn bắt đầu lúc 10 giờ 30 và kéo dài quá thời gian quy định của ban tổ chức. Chỉ khi chứng kiến những cố gắng của các bạn đã quen với môi trường thành phố và việc sách vở mới thấy được sự trưởng thành thể hiện qua tinh thần trách nhiệm của từng thành viên mỗi đội. Chương trình huấn luyện buổi sáng khép lại với “bữa ăn huynh đệ” là những món ăn do chính các bạn thực hiện, đặc biệt có sự tham dự của tất cả quý thầy và các anh chị Huynh trưởng.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Đúng 14 giờ 30, các bạn bước vào chương trình huấn luyện chính với Hành trình Sa mạc và Lửa thiêng Thánh Thể. Hành trình Sa mạc với chủ đề “Tôi là sứ giả” là trò chơi huấn luyện những kỹ năng cần thiết của người Huynh trưởng tương lai. Hành trình sa mạc qua ba trạm: trường học, công ty và ngân hàng. Mỗi trạm có những thử thách riêng đòi hỏi các bạn phải có tinh thần tập thể, hy sinh, trách nhiệm cùng khả năng ứng biến linh hoạt. Vượt qua thử thách mỗi trạm chính là các bạn đang vượt qua chính mình khi biết chia sẻ và làm việc đồng đội.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Hành trình sa mạc kết thúc lúc 5 giờ, tất cả các bạn tuy khá thấm mệt nhưng sự vô tư, hồn nhiên vẫn hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người. Sau trò chơi lớn các bạn được khoảng thời gian nghỉ ngơi, dùng cơm tối và mỗi đội chuẩn bị hóa trang cho những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc của mình.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Đúng 18 giờ 30, chương trình Lửa thiêng Thánh Thể với chủ đề “Ơn gọi và lời đáp trả” được khai mạc với nghi thức thức công bố Lời Chúa. Sau đó thầy Trợ úy nói vắn tắt ý nghĩa của lửa và mời gọi tất cả các bạn hát ca gọi lửa bằng những cử điệu thật ý nghĩa quanh ngọn lửa thiêng, tượng trưng cho ơn gọi mà các bạn đã đón nhận và cần được thắp lên mỗi ngày. Ngay sau bài ca gọi lửa, thầy Trợ úy nhận đuốc sáng từ Quản lửa và thắp sáng khai mạc đêm Lửa thiêng Thánh Thể hôm nay.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Lửa thiêng Thánh Thể tượng trưng cho ơn gọi mà các bạn đã lãnh nhận. Đây không chỉ là tiếng gọi của ngày hôm nay nhưng là tiếng gọi đã có ngay từ khởi điểm Lịch sử Cứu độ. Tiếng gọi luôn gắn liền với một sứ vụ và một tinh thần đáp trả mau mắn trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Đó là chủ đề xuyên suốt được các bạn thể hiện qua các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc và ý nghĩa. Bắt đầu với tiếng gọi của Nô-ê, của tổ phụ Áp-ra-ham, tiếng gọi của Mô-sê, của người môn đệ cứng lòng tin Tô-ma, và cuối cùng là của vị tông đồ dân ngoại Phaolô.

Đan xen giữa các tiểu phẩm văn nghệ là các trò chơi sinh hoạt thật vui nhộn của quý thầy Huấn giáo và các anh chị Huynh trưởng. Sau phần văn nghệ và trò chơi sinh hoạt quanh lửa thiêng Thánh Thể, thầy Trợ Úy có những lời chia sẻ tổng kết về những gì đạt được và những gì còn thiếu xót trong ngày huấn luyện ngoại khóa này. Phần lửa thiêng Thánh Thể kết thúc lúc 8 giờ với nghi thức “Mang lửa về tim”, ba đội trưởng nhận ba ngọn đuốc sáng từ ban tổ chức với ý nghĩa ngọn lửa mà các bạn thắp lên ngày hôm nay sẽ tiếp tục cháy sáng và đốt nóng con tim phục vụ, hy sinh và yêu thương.


Trại huấn luyện Dự trưởng 2012


Trong tiếng hát “mang lửa về tim”, các bạn thinh lặng di chuyển lên xe trở về lại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, kết thúc một ngày huấn luyện ngoại khóa tuy ngắn ngủi nhưng chắc hẳn sẽ để lại trong các bạn nhiều kỷ niệm và suy nghĩ về ơn gọi của người Huynh trưởng Giáo lý viên trong tương lai là phải “cho đi” như hạt lúa phải bị mục nát và chết đi thì mới có thể trổ sinh bông hạt cho mình, cho đời, cho Giáo hội và xã hội hôm nay.

Paul Bo

clips hình:

[youtube]rkqQKEcK_VA[/youtube] 

Trả lời