Vị Mục Tử Nhân Lành


Vị Mục Tử Nhân Lành

(suy tư nhân ngày cầu cho ơn thiên triệu)

 

Vị Mục Tử Nhân LànhMột kỷ niệm đã lâu rồi mà tôi không thể quên: hôm đó tôi quá đuối sức, tôi gắng tham dự thánh lễ trong tình trạng mệt mỏi rã rời. Tôi vô cùng lo lắng cho giờ hiệp lễ, vì mình sẽ không đủ sức để lên rước lễ như mọi ngày dù có người dìu lên. Hồi đó tôi còn nhút nhát đâu dám làm phiền các “đấng bậc” trong Hội Thánh.

Sau phút Linh mục giơ cao Thánh Thể tôi thì thầm với Chúa: “Lạy Chúa! Con dâng Chúa nỗi lo và sự bất lực của con, xin giúp con với Chúa ơi!” Trong thinh lặng tôi bỗng nghe tiếng bước chân tới gần, tôi ngước mắt lên: Ôi! Cha mang Thánh Thể Chúa đến tận nơi đặt vào bàn tay nhỏ bé của tôi đang run rẩy vì hạnh phúc ngỡ ngàng! Sung sướng nghẹn ngào, nước mắt tôi cứ chảy ròng… Tôi muốn ôm lấy Chúa mà kêu: “Lạy Thiên Chúa của con! Đấng cứu độ con!” Nghĩa cử của vị Mục tử “biết chiên” hôm đó làm tôi tràn ngập hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Giờ thì tôi được lãnh nhận ơn ấy mỗi khi tham dự thánh lễ. Nhiều lần cha bước xuống, tôi cứ hình dung Thầy Giêsu cúi xuống rửa chân cho môn đệ, một cử chỉ phục vụ đầy yêu thương và vô cùng khiêm nhường! Hình ảnh của vị Mục Tử Giêsu qua vị linh mục làm tôi cứ muốn hát lên mãi: “Chúa có tình yêu thương vời vợi, tình vượt cao hơn ngàn vì sao… Mãi mãi Chúa là cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con”.

Hồi trước tôi được tham dự ngày lễ Quốc tế bệnh nhân tổ chức tại Giáo phận, tôi cảm nghiệm chính bàn tay Chúa đỡ nâng các bệnh nhân, an ủi bao mảnh đời đau khổ vì bệnh tật qua nghĩa cử của Đức Giám Mục giáo phận. Cả cộng đoàn… im tiếng vì Ngài cúi xuống chiếc xe lăn cũ kỹ và ẵm lên tay một em bé, bé tí tẹo vì mang bệnh không lớn lên được. Có cha thì một tay ban Bí tích Hòa giải, một tay đỡ lấy hối nhân vì họ không thể đứng vững trên đôi chân của mình. Các nữ tu cũng tận tâm hết tình chăm sóc bao người khốn khổ vì đủ thứ bệnh tật: bồng ẵm, đút cháo cho ăn, giúp đi lại, xoa bóp trong cơn đau của bệnh nhân… Tôi ngồi trong xe lăn, khẽ nhúc nhích đã nghe thấy tiếng một sơ nhẹ nhàng: “Chị cần gì? Có em đây!”

Vâng, các linh mục và tu sĩ là những môn đệ được chọn trong vườn nho của Chúa. Với tình yêu bằng cả con tim tận hiến cho Nước Trời, các ngài kín múc ơn thánh, sức mạnh tình yêu nơi Đức Kitô để dẫn dắt người khác trên đường cứu độ. Tình yêu Chúa thúc đẩy các ngài thực hiện các nghĩa cử từ bi, bác ái tận tình. Mọi người nhận lãnh nhìn xem thấy hành động của các ngài mà tôn vinh Thiên Chúa và nghiệm thấy chính bàn tay Chúa đang nâng đỡ họ.

Khi Chúa Giêsu xưng mình là mục tử, Người đã tuyên bố cho mọi người biết: Người là Con Thiên Chúa. “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”(Ga 10, 14-16).

Trong Giáo hội, các linh mục, tu sĩ là những người tiếp tục sự nghiệp rao giảng Tin Mừng cách đặc biệt hơn. Các ngài đã chọn con đường rao giảng, con đường loan báo Tin Mừng là mục đích cuộc đời mình. Các ngài muốn dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho tình yêu của Thiên Chúa. Chúa nhật IV mùa Phục sinh hôm nay, Giáo hội mời gọi mọi người cầu nguyện, cổ võ ơn gọi dâng hiến cách đặc biệt hơn ngày thường. Trong hoàn cảnh xã hội hưởng thụ và chạy theo lợi nhuận vật chất ngày nay, những người trẻ muốn dâng hiến cuộc đời mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng ngày càng khan hiếm. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Thiết nghĩ phần lớn thuộc về trách nhiệm của cha mẹ. Cha mẹ ra sức lo cho con cái về cơm áo lợi danh mà không lo hướng dẫn con cái đầy đủ về Đức Tin, không giúp con mình chọn lựa cho lý tưởng tận hiến. Nhiều bạn trẻ tha thiết ước mơ và đang bước theo ơn gọi, phần thì thiếu sự cầu nguyện, đỡ nâng vun trồng chăm tưới, lại bước vào học đường đầy những gọi mời, ai cũng cố gắng cho được tấm bằng để có được một tương lai tươi sáng, và thế là rẽ bước sang ngang… Chúng ta hãy chu toàn trách nhiệm này ngay trong gia đình mình, trong cộng đoàn và trong môi trường xã hội mà ta đang sống.

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành đã hiến mạng sống vì đoàn chiên, xin Chúa cho các vị mục tử trong Giáo hội được trở nên giống Vị Mục Tử Tốt Lành là chính Chúa, luôn hy sinh và can đảm hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Xin Chúa ban ơn cho các bậc cha mẹ sống thánh thiện, nêu gương sáng và quảng đại dâng hiến con cái cho Chúa để phục vụ Hội Thánh. Xin Chúa cho có nhiều tâm hồn quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi mời để dâng hiến cuộc đời cho Nước Trời giữa lòng xã hội hôm nay.

Én Nhỏ  

(CSTMHĐGDĐM tháng 4.2012)

  

 

 

111 thoughts on “Vị Mục Tử Nhân Lành

Trả lời