Sám hối và tin vào Tin Mừng

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Giới trẻ tĩnh tâm Mùa Chay 2012

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

 

Sám hối và tin vào Tin MừngĐể chuẩn bị tâm hồn xứng đáng bước vào Tuần Thánh với “Tam Nhật Thánh”, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức ba ngày tĩnh tâm dành cho Giới trẻ lúc 18g00 các ngày: thứ Năm 29/3, thứ Sáu 30/3 và thứ Bảy 31/3/2012, với chủ đề chính là “ Sám hối và tin vào Tin Mừng”, do cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP. chia sẻ và hướng dẫn.

Được sự động viên, mời gọi và thông báo từ các tuần trước, nhận thức được tầm quan trọng của các buổi tĩnh tâm cùng với sự nhiệt thành muốn canh tân đời sống cho xứng đáng với tình thương của Thiên Chúa, giới trẻ trong và ngoài giáo xứ đã sắp xếp thời gian đến tham dự rất đông. Đó cũng là một dấu hiệu tích cực rất đáng vui mừng cho Mùa Chay Thánh năm nay.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Bước vào ngày thứ nhất vời đề tài “Thảm kịch cho Cơn Khát của giới trẻ hôm nay”, cha Bề trên Chánh xứ đã nêu lên một số thực trạng đáng lo ngại của giới trẻ trong xã hội ngày nay. Áp lực của công ăn việc làm, những hoạch định cho cuộc sống hiện tại và tương lai, cùng với những thú vui giải trí, và đặc biệt là nguy cơ từ những cám dỗ muôn màu muôn vẻ qua các sinh hoạt không lành mạnh và từ các phương tiện truyền thông hiện đại … đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tâm linh của giới trẻ, mà cụ thể là những biểu hiện của sự lơ là – khô khan – nguội lạnh trong đức tin, lòng mến và niềm cậy trông vào Thiên Chúa.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Một số giới trẻ đã mất định hướng, không còn thấy ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống, qua những hiện tượng: buông thả, cô đơn, thất vọng, chán nản, buồn chán …Và những lúc đó, giới trẻ cảm thấy cần lắm một sự giảt thoát Cơn Khát từ trong tâm hồn: nỗi khát khao một tình yêu chân thật, sự khát khao một niềm hạnh phúc đơn sơ, khát khao một sự an bình dù rất nhỏ… Qua những ý tưởng thực tế nêu trên, cha Micae đã động viên, tha thiết kêu mời các anh chị em giới trẻ hãy mạnh dạn đứng lên, thành tâm sám hối, tích cực trở về với Thiên Chúa Tình Yêu để đón nhận ơn tha thứ và được quan phòng chở che.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Sang ngày tĩnh tâm thứ hai với đề tài “Mùa sám hối: mãi là mùa Đánh Trống Bỏ Dùi ?”, cha Bề trên Chánh xứ đã đưa ra những quan điểm về đời sống Kitô hữu trong giới trẻ bao lâu nay. Mang danh là người theo đạo Công giáo, nhưng hình như đại đa số giới trẻ ngày nay chưa nhận thức sâu sắc đúng nghĩa của một kitô hữu chân chính, giữ đạo một cách hời hợt, máy móc; tham dự thánh lễ và các nghi thức một cách hình thức, đối phó, miễn cưỡng … vì “sợ mang tội”, hơn là lòng chân thành yêu mến, sống bảo thủ, ích kỷ… không quan tâm gì đến trách nhiệm đối với tha nhân. Để rồi, nếu có sám hối thì họ chỉ cần sám hối theo “mùa” là đủ, có canh tân đổi mới thì cũng trong giai đoạn nào đó thôi; còn thời gian tiếp sau đó, mọi sự “vũ như cẩn – vẫn như cũ”.

Ý tưởng “Đánh Trống Bỏ Dùi” của Cha Micae nhắc nhở giới trẻ là thế đó! Vậy thì làm sao có được sự sám hối, canh tân đời sống đức tin cho đúng nghĩa và xứng đáng như lòng Chúa mong muốn? Chỉ có một phương thức duy nhất là: hãy để Thần Khí Chúa hướng dẫn – soi sáng và trợ lực tâm trí, cùng với sự nhiệt thành quyết tâm của mỗi người, giới trẻ chúng ta mới mong đạt tới sự hoàn thiện hơn mỗi ngày trong cuộc sống.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Sau cùng, ngày tĩnh tâm thứ ba với đề tài “Đâu là những Ngã Rẽ cuộc đời giới trẻ?”, nội dung được đề cập đến những chọn lựa trong cuộc sống. Với tình thương yêu, Thiên Chúa cho chúng ta được tự do lựa chọn theo cảm nghĩ và sở thích của mình. Cha Bề Trên đã hướng dẫn giới trẻ hãy phát huy những khả năng Chúa ban, tính sáng tạo trong đời sống, và phải luôn cầu nguyện vâng theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, phải làm mọi sự trong tinh thần phục vụ, sống quảng đại trong yêu thương. Biết dành thời gian tìm hiểu, học hỏi và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống. Có như thế, giới trẻ chúng ta mới thực sự là những kitô hữu đích thực, là những chứng nhân Tin Mừng cho mọi người, hầu làm vinh danh Chúa và xứng đáng có được một cuộc sống an bình hạnh phúc thực sự.

Để giúp các bạn trẻ chuẩn bị tâm hồn tốt hơn khi bước vào Tuần Thánh, sau thánh lễ, cha Chánh xứ cử hành nghi thức sám hối tập thể. Sau đó, quý cha trong tu viện đã ngồi tòa để các bạn có thể lãnh nhận bí tích Giao hòa.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Xin tri ân cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc đã mất nhiều thời gian quý báu, hy sinh nhiều công sức để giúp cộng đoàn giới trẻ chúng con trong ba ngày tĩnh tâm vừa qua, được nâng cao nhận thức về đời sống đức tin và biết chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để tham dự Tam Nhật Thánh sắp tới, hầu đón nhận được hồng ân Phục Sinh của Chúa Giêsu. Xin cám ơn cha Nguyên Bề trên Chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu OP. đã dâng các thánh lễ để cộng đoàn chúng con được hiệp thông trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cách riêng cho giới trẻ.

Xin cám ơn cha Giuse Đỗ Trung Thành, quý thầy học viện, các bạn sinh viên Nhịp Bước Đaminh, ca đoàn Giới trẻ đã đồng hành với các buổi tĩnh tâm qua những bài thánh ca và tiết mục hoạt cảnh minh họa rất sống động, giúp cộng đoàn giới trẻ có được những giây phút lắng đọng tâm hồn trong tâm tình cầu nguyện và tĩnh tâm.

 

Sám hối và tin vào Tin Mừng

Và cũng xin chân thành cám ơn toàn thể cộng đoàn giáo dân đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho giới trẻ hôm nay; đó chính là nguồn động viên rất lớn giúp các bạn trẻ nhiệt tình, hăng say trong tinh thần đổi mới và thánh hóa bản thân. Cầu xin Chúa tuôn đổ muôn ơn xuống trên chúng ta trong Mùa Chay Thánh và giúp ta đón nhận ơn bình an và sức sống của Đấng Phục Sinh.

Giacôbê Tôn Thất Điền

Hình: HĐMV

Trả lời