Ngày hội của những người kém may mắn

Lễ Truyền Tin

Ngày hội của những người kém may mắn

 + Xem clips hình ngày lễ

Ngày hội của những người kém may mắnWBC – Đã thành truyền thống, cứ đến dịp lễ Sứ Thần Truyền tin cho Đức Maria, Gia đình Truyền Tin giáo xứ Đaminh lại hân hoan đón tiếp các anh chị em kém may mắn về dâng lễ Tạ ơn Chúa, và mừng Bổn mạng của mình.

Năm nay, vì ngày lễ trùng vào ngày Chúa nhật, thánh lễ đặc biệt này được cử hành vào chiều ngày 24/03/2012, sớm một ngày so với chính ngày. Cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc chủ tế và giảng lễ. Cùng đồng tế với ngài có cha Đặc trách Bác ái Tỉnh Dòng Đaminh, cha Bí thư Tỉnh Dòng, cha phụ trách nhóm khuyết tật tu viện Martin và quý cha trong tu viện Alberrto.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Khoảng hơn 1000 anh chị em kém may mắn thuộc 28 mái ấm từ các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai, Bến Tre, Buôn Ma Thuột và trong thành phố Sài Gòn về tham dự. Cùng cộng tác với Gia đình truyền tin, đơn vị chủ trì còn có sự giúp đỡ của các nhóm Sinh viên lưu xá Đaminh, chị em dòng Nữ Vương Hòa Bình, chị em dòng Bác Ái Ture cùng các hội đoàn trong giáo xứ.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Mới khoảng 13h30, khuôn viên tu viện và giáo xứ đã rộn lên những tiếng cười nói của các tình nguyện viên cũng như các anh chị em khuyết tật. Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt rạng ngời của các bạn trẻ, mọi người cũng nhận ra ngay: ngày hôm nay là niềm mong đợi của các bạn từ lâu. Thời khắc mong chờ cũng đến, đúng 14h, tiết mục đầu tiên được các MC không chuyên nhưng lại rất duyên dáng và khéo léo giới thiệu. Những tràng pháo tay giòn giã vang lên.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Các tiết mục đại diện các mái ấm nối tiếp nhau mang lại niềm vui cho mọi người lẫn sự khâm phục của những khán giả mạnh khỏe. Dù người thì khiếm thính, kẻ thì khiếm thị, người khác nữa chẳng thể nói được nhưng không vì thế mà các bạn không có cái để góp vui. Khi bầu khí trở nên sôi động cũng là lúc các các tiết mục văn nghệ phải tạm dừng để bước vào phần quan trọng nhất trong ngày. Đó là thánh lễ tạ ơn.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

17h30 phút thánh lễ bắt đầu với sự chủ tế của cha bề trên chánh xứ Đaminh cùng các cha đồng tế khác, dàn hợp xướng hôm nay được thay đổi bằng các giọng ca thánh thót của ca đoàn thiếu nhi giáo xứ. Các bạn khiếm thị được dắt lên bục giảng để công bố Lời Chúa bằng bộ sách đặc biệt đã mang lại cho nhiều người sự cảm kích và khâm phục. Các bạn đọc bằng tay nhưng giọng đọc lưu loát, rõ ràng. Chắc rằng nhiều người tham dự thánh lễ không nhận ra đó là các bạn khiếm thị. Các bạn cũng phụ trách luôn các công tác khác trong thánh lễ như đọc lợi nguyện cộng đoàn, dâng của lễ…

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Trong bài giảng, cha chủ tế đã không giấu được sự cảm động đối với những “mảnh đời bất hạnh”. Với mầu nhiệm của đau khổ, Thiên Chúa mong muốn nơi con người, cách riêng người mang danh Ki-tô phải bày tỏ tình yêu thương chia sẻ với người đồng loại, nhất là những người khổ đau, bất hạnh. Hình ảnh mẹ Tê-rê-sa Calcutta, một nữ tu nghèo, già, xấu xí đã mang lại niềm vui “được làm người” cho rất nhiều người bất hạnh.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Khi thánh lễ kết thúc, chương trình văn nghệ 2 bắt đầu với tiết mục đồng ca của ca đoàn Thiếu nhi giáo xứ, tiếp đến là phần trình diễn chúc mừng sinh nhật của đội múa Nhật Hồng và các chương trình mang tính “cây nhà lá vườn” của các mái ấm từ khắp nơi như muốn nói lên sức sống mãnh liệt và tràn đầy niềm vui của các bạn khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Chương trình được tăng thêm hấp dẫn với sự góp mặt của các ca sĩ chuyên nghiệp Nhạc Nguyễn, Diệu Hiền và Lm. Giuse Đỗ Trung Thành. Các bạn còn được ngất ngây với các màn trình diễn ảo thuật gia Trúc Vinh và xiếc nghệ thuật do Mai Phương trình diễn.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Tuy nhiên, tiết mục mang lại nhiều hồi hộp nhất lại là tiết mục quen thuộc: gọi lô tô. Hai sinh viên thuộc lưu xá Đaminh đảm nhận công tác điều phối tiết mục này. Những tiếng hò reo vang dậy khi một nhóm nào đó được trúng giải. Các giải thưởng là những vật dụng rất hữu ích cho cuộc sống trong các mái ấm như: tủ lạnh, máy giặt, ti vi, nồi cơm điện…

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Mọi người cũng phải chào chia tay nhau về lại mái nhà của mình và hẹn năm tới gặp lại để mừng Gia đình Truyền Tin tròn 20 năm.

Mọi người đồng thanh tạ ơn Chúa. Thầy linh hướng Phêrô Nguyễn Thành Tâm, OP, thay mặt Gia đình Truyền Tin cám ơn cha bề trên chánh xứ, cha phụ trách bác ái tỉnh dòng, quý cha quý thầy trong tu viện đã dành mọi ưu tiên cho chương trình, cám ơn quý sơ Bác ái Ture, chị em dòng Nữ Vương Hòa Bình, anh chị tình nguyện viên của lưu xá Đaminh, sinh viên Áo tím, sinh viên Nữ Vương Hòa Bình và quý vị trong giáo xứ từ ca đoàn Thiếu nhi đến ban Âm thanh ánh sáng… đã hết lòng phục vụ anh chị em và giúp cho thánh lễ diễn ra trôi chảy và sốt sắng, cám ơn quý ân nhân đã giúp cho các anh chị em có được ngày hội no, đủ.

 

Ngày hội của những người kém may mắn

Và cuối cùng, Thầy linh hướng không quên cám ơn tất cả quý thầy, quý sơ và các anh chị em thuộc các mái ấm đã vì tình thương mến thương mà về dự buổi họp mặt ngày hôm nay.

M.A.I AN HẠ

Trả lời