Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương


Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

Liên kết với chuyến hành hương Tắc Sậy, cha nguyên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu và Hội đồng Mục vụ cũng nghĩ đến việc chia sẻ mùa chay.

Nhờ sự giới thiệu của cha Sở Tắc Sậy, cha Gioan Nguyễn Thanh Bình, chúng tôi đến thăm viếng và tặng quà cho bà con nghèo thuộc họ đạo Chủ Chí, là một trong tám họ lẻ do chính cha Trương Bửu Diệp thành lập trước đây.

 

[youtube]DbTXgoTPM7Q[/youtube]

 

Vì đường vào họ đạo Chủ Chí nhỏ hẹp, không thể đi xe lớn, chúng tôi nhờ cha sở Tắc Sậy kiếm dùm một xe nhỏ, và tranh thủ thời gian sau thánh lễ, tách đoàn để đến thăm bà con tại đây. Phái đoàn có ông chánh Đaminh Đích, ông phó nội Giuse Thanh, và ông Đaminh Tuấn, và anh em video Minh Triệu.

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

 

Trao đổi với cha sở Phêrô Phan Văn Ngộ và thầy Triệu đang thực tập tại đây, chúng tôi hiểu biết hơn về họ đạo. Vì vắng cha quá lâu, nên sinh hoạt tôn giáo đang trong giai đoạn hồi sinh. Số giáo dân khoảng 400 nhưng ít người ở gần nhà thờ, còn đa số thì ở xa, đến cả 10 cây số, nhiều người phải đi lễ bằng chèo đò dọc theo dòng kênh. Nhờ cha sở chuẩn bị trước, đoàn trao và gửi tặng bà con nghèo trong khu vực 100 phần quà gồm gạo và mì gói, món quà thiết thực giúp bà con đang đợi chờ vụ mùa mới.

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

 

Cách nay nhiều chục năm, vùng đất nầy thuộc ông Cả Chí, đó là nguồn gốc địa danh Chủ Chí. Chợ Chủ Chí, Ngã tư Chủ Chí, Bến đò Chủ Chí và Họ đạo Chủ Chí. Chủ Chí thuộc xã Phong Thạnh Tây, nằm cách Hộ Phòng về phía Ngã Năm Thạnh Trị chừng 15 cây số đường xe. Nhà thờ cũ đã bị phá sập hoàn toàn. và dân cư đã xây cất nhà trên nền đó.

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

 

Năm 2007, họ đạo này mới được phép sinh hoạt phụng vụ trở lại. Thời gian đó, các cha từ Tắc Sậy vào đây phải tạm thời cử hành thánh lễ tại tư gia. Tháng 06.2010, Cha Phêrô Phan Văn Ngộ, đang là cha phó giáo xứ Tắc Sậy được Đức cha bổ nhiệm phụ trách họ đạo Chủ Chí, đã từng bước góp nhặt vật liệu từ nhiều nơi để hoàn thành ngôi nhà thờ nhỏ nhắn và xinh xắn này trên phần đất mới.

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến Thương

Tưởng cũng nên biết thêm, họ đạo Chủ Chí do chính cha Trương Bửu Diệp thành lập. Cha xây nhà thờ cho giáo dân, rồi khai khẩn ruộng đất cho dân có đất làm ruộng. Và thời gian đầu, Ông Nội của Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn được đặt làm Biện Việc chăm sóc ruộng lúa nhà chung. Nên đây cũng là quê nội của Đức Hồng Y.

 

 

 

Chủ Chí : Tình Thương Mến ThươngClick để xem hình lớn

 

Trả lời