Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Mục vụ Giới trẻ Gx. Đaminh

Người Trẻ
Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối


Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sống đạo và hiểu biết luân lý Kitô giáo, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đạo đức và lương Kitô giáo trong thời đại công nghệ thông tin hôm nay, tiếp nối chương trình “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”, từ nay theo định kỳ mỗi thứ Bảy cuối tháng, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo xứ Đaminh – Ba Chuông tổ chức buổi họp mặt, gặp gỡ các bạn trẻ với những chuyên đề khác nhau hữu ích cho lứa tuổi vào đời.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Với ý hướng đó, chiều thứ Bảy 25.02.2012, tại giáo đường Đaminh đã diễn ra buổi gặp gỡ với giao lưu với các bạn trẻ trong niềm vui những ngày đầu của mùa Hồng phúc. Buổi gặp gỡ chiều nay gồm hai phần : Phần I:Thánh lễ đặc biệt với chủ đề: “Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối”

Phần II: Người trẻ tham dự buổi thuyết trình với đề tài: “Mặt trái của việc ngừa thai nhân tạo”, do Thạc sĩ, bác sỹ Lan Hải trình bày.

Đây là buổi gặp gỡ và có thánh lễ đặc biệt đầu tiên trong năm 2012 dành cho Giới trẻ. Buổi gặp gỡ và thánh lễ này đã thu hút không chỉ các bạn trẻ mà còn rất đông các thành phần tham dự. Thật là ý nghĩa khi cùng với Giáo hội hân hoan bước vào Chúa nhật thứ nhất của mùa Chay thánh, các bạn trẻ chúng ta quy tụ với nhau trong tâm tình sống mùa Sám hối.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Sau những những giây phút gặp gỡ làm quen đầu giờ, các bạn trẻ tiến vào nhà thờ cùng cộng đoàn dâng những lời kinh sám hối trước giờ lễ. Sau đó, các bạn ôn lại những bài hát dùng trong phụng vụ thánh lễ. Đặc biệt, sau phút hồi trước khi bước vào thánh lễ, khi chuông báo giờ lễ vang lên, các bạn trẻ cùng cộng đoàn đứng lên hát bài “Xin Đổi Mới” nói lên niềm tín thác và cậy trông vào tình thương của Chúa, xin Ngài hướng dẫn và chỉ lỗi cho các bạn trẻ biết tiến bước theo nẻo đường của Chúa. Sau đó, cộng đoàn phụng vụ hòa chung tâm tình với Ca đoàn Giới trẻ trong bài ca nhập lễ:

“Con nay trở về cùng Chúa Chúa ơi. Con nay trở về lòng sầu thống hối ăn năn, muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngã nghiêng….”

Lời hát đó đã dẫn các bạn và cộng đoàn bước vào Thánh lễ với chủ đề: “Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối”. Thánh lễ do cha Giuse Đỗ Trung Thành chủ tế.

Bước vào thánh lễ, cha chủ tế đã nói lên lời chào mừng tất cả cộng đoàn, đặc biệt là các bạn trẻ trong ngày họp mặt đầu tiên với thánh lễ đặc biệt hôm nay. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn bước vào mùa chay với tâm tình sám hối. Đây là mùa hồng phúc Chúa ban, là thời gian thuận tiện Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho chúng ta; chúng ta hãy chớp lấy cơ hội này, thật lòng sám hối, trở về với Chúa trong tinh thần chay tịnh để được đón nhận ân sủng Chúa ban.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Cha đã chỉ ra những lối sống “lệch chuẩn” của con người ngày hôm nay, đặc biệt là các bạn trẻ, do sự tác động bởi những trào lưu, những chủ nghĩa Vô Thần, Duy Thực Dụng và Duy Khoái lạc… Từ đó, cha mời gọi các bạn trẻ sống tâm tình sám hối đích thực là thay đổi não trạng, thay đổi suy nghĩ dựa trên nền tảng Lời Chúa, những giá trị Tin Mừng, để nhờ đó có lối sống phù hợp với tinh thần Kitô giáo, cũng như có “nội lực” vượt qua những song gió trong cuộc đời…

Sau phép lành cuối lễ, một lần nữa cộng đoàn cất cao lời ca sám hối, hướng về Mẹ Maria qua lời chào kính mến thương của sứ thần Gabriel năm xưa “Avê Maria, con dâng lời chào Mẹ” với tất cả tấm lòng thành kính, nhờ Mẹ chuyển cầu lên Chúa xin Ngài đoái nhận tâm tình sám hối của các bạn trẻ trong mùa hồng phúc này.

Thánh lễ đặc biệt với chủ đề: “Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối” khép lại, mở ra cho cộng đoàn và các bạn trẻ một “hành trình sám hối ” trong niềm tín thác vào tình thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối


Thuyết trình : “Mặt trái của việc ngừa thai nhân tạo”

Phần thứ hai của ngày gặp gỡ cuối tháng của các bạn trẻ được tiếp nối qua buổi thuyết trình chuyên đề. “Mặt trái của việc ngừa thai nhân tạo” là đề tài của buổi thuyết trình hôm nay. Với giọng văn lưu loát và phong cách trình bày hấp dẫn, Thạc sĩ, Bác sỹ Lan Hải đã cống hiến cho các bạn trẻ một buổi gặp gỡ thật hữu ích và ý nghĩa. Buổi thuyết trình được diễn ra tại Hội trường Trung tâm Mục vụ Đaminh. Cũng như trong thánh lễ, buổi thuyết trình không chỉ thu hút các bạn trẻ, nhưng còn đông đảo giới trưởng thành, kể các các nam nữ tu sĩ các hội dòng. Bởi lẽ đây là một đề tài khá hấp dẫn và nóng bỏng trong thời đại được gọi công nghiêp hóa, hiện đại hóa với quan niệm “thoáng” trong tình yêu thời @ hôm nay.

Khi các bạn đã quy tụ đông đủ tại hội trường Trung tâm, các bạn trẻ nhóm Sinh Viên Nhịp Bước Đaminh đã khởi động khai mạc buổi thuyết trình bằng một bài múa cộng đồng rất vui nhộn làm cho hội trường nóng lên và mọi người thân thiện nhau hơn. Sau lời giới thiệu của cha trưởng ban tổ chức, các tham dự viên chào đón thuyết trình viên bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt. Trong tiếng vỗ tay rộn rã của các bạn trẻ, Thạc sĩ, Bác sỹ Lan Hải, bước lên sân khấu trong trang phục truyền thống áo dài duyên dáng của phụ nữ Việt Nam với nụ cười tươi nở hân hoàn cúi chào cộng đoàn.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Với đề tài: “Mặt trái của việc ngừa thai nhân tạo”, thuyết trình viên đã nêu lên cho các bạn trẻ những kiến thức cơ bản, những tên gọi, và những phương pháp tránh thai nhân tạo thông dụng và có thể nói là rất tinh tế mà nền khoa học kỹ thuật hiện đại cung cấp cho thế giới đã và đang được sử dụng tại Việt Nam chúng ta. Qua đó, Bác sĩ cũng nêu lên những tái hại, những ảnh hưởng cụ thể của những phương pháp ngừa thai nhân tạo đó.

Với chất giọng truyền cảm, cách trình bày dí dỏm, cùng những hình ảnh minh họa sống động, thuyết trình viên đã đem đến cho các tham dự viên một buổi tối thật ý nghĩa và bổ ích. Bởi lẽ, nhiều điều tưởng chừng như “biết rồi, khổ lắm, nói mãi !” thì ra, nhiều các bạn trẻ và cả những người lớn cũng không mấy hiểu biết về nó.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Qua buổi tối hôm nay, nhiều người mới thấu hiểu được những kiến thức cơ bản và những phương pháp tinh vi trong việc ngừa thai nhân tạo mà khoa học gọi bằng những tên gọi khác nhau để đánh lừa lương tâm con người hôm nay. Và như thế, do sự hiểu biết giới hạn của người dân, nhiều người lầm tưởng rằng, những điều luật pháp cho phép thì cũng đồng nghĩa với luân lý cho phép. Nhưng sự thật không phải thế. Chính vì thế, để đi vào đề tài “Mặt trái của việc ngừa thai nhân tạo”với nội dung chính như sau:

Sau khi nói đến : Các yếu tố dẫn đến sự thụ thai, và Phân biệt các phương pháp ngừa thai nhân tạo với việc tránh thai tự nhiên, bác sĩ trình bày cặn kẽ những “Mười Tác hại của những phương pháp ngừa thai nhân tạo”, chính là mặt trái của những phương pháp này.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Và theo Bác sỹ : Mặt trái lớn nhất đó là làm sai chuẩn việc hành vi ân ái trong hôn nhân, ngăn cản việc truyền sinh, trái với luân lý. Không chỉ thế, việc sử dụng các phương pháp ngừa thai nhân tạo trên, nhất là việc sử dụng các loại thuốc tránh thai có nguy cơ làm cho người phụ nữ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ. Còn đối với phương pháp triệt sản vĩnh viễn đối với nam và nữ đều làm cho cả hai mất đi không còn khả năng làm cha, làm mẹ suốt đời. Họ sẽ trở thành những thái giám và hoạn thư vĩnh viễn.

Trước khi kết thúc bài thuyết trình, Bác sỹ Lan Hải đưa ra biện pháp an toàn tình dục trước hôn nhân đó là không quan hệ tình dục. Một cách dĩ dỏm theo ngôn ngữ và vật dùng thời đại công nghệ thông tin, Bác sĩ khuyến khích họ sử dụng tình yêu “Ba Đ” : Được, Đúng và Đẹp. Điều đó

Cuối cùng, thuyết trình viên mượn lời của Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô VI tại Đại hội liên hiệp quốc năm 1965 để kết thúc bài thuyết trình :Khoa học của nền văn minh là phải làm dồi dào thêm thức ăn trên bàn tiệc cuộc đời, chứ không phải tìm cách loại bớt đi những thực khách.”


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Thật thế, sau gần nửa thế kỷ, lời nhắn nhủ của Đức Phaolô VI, vẫn luôn phù hợp với thời đại chúng ta ngày hôm nay. Ngài mời gọi nhân loại hãy sống, hãy làm cho cuộc đời thêm phong phú không phải bởi những hành vi đồi bại, nhưng cùng nhau chung tay góp phần xây dựng một nền văn minh sự sống.

Qua phép lành cuối ngày của cha trưởng ban tổ chức, buổi thuyết trình chuyên đề khép lại trong niềm vui của các bạn trẻ và những tham dự viên. Buổi thuyết trình đã đem lại nhiều điều hấp dẫn và bổ ích cho mọi người, cách riêng là cho các giới trẻ như lời cảm ơn của MC nhóm Sinh viên Nhịp bước Đaminh thay mặt cho tất cả các tham dự viên nói lên khi kết thúc chương trình.


Người Trẻ Sống Tâm Tình Mùa Sám Hối

Ước mong buổi gặp gỡ hôm nay đem lại niềm vui cho mọi người và những kiến thức thâu nhận được trong buổi tối nay góp thêm hành trang cho các bạn trẻ bước vào đời một cách khôn ngoan vững bước trước những cạm bẫy của thế gian hôm nay. Xin cho các bạn trẻ luôn được dồi dào thánh ân của Chúa để biết chọn lựa những gì hợp với luân lý Kitô giáo, hầu chung tay xây dựng một thế giới an bình và hạnh phúc.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.