Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Giáo xứ Đaminh – Happy Valentine’s Day


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Nghe giảng

[mp3]http://mamco.ipage.com/z/audio/valen2012_bac.mp3[/mp3]

+ Xem clips hình ngày lễ.

Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”Hòa trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp của các bạn trẻ trên thế giới chào mừng ngày lễ tình yêu, chiều ngày 14.02.2012, giáo xứ Đaminh Ba Chuông tổ chức lễ hội Valentine’s Day, với chủ đề: “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”, một chủ đề thật hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Chương trình lễ hội tình yêu gồm hai phần chính: thánh lễ tạ ơn và gặp gỡ chia sẻ, giao lưu giữ các bạn trẻ và khách mời.

Ngày Valentine, còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày tình nhân, được đặt tên theo thánh Valentine ở thế kỷ thứ III, là ngày thế giới tôn vinh tình yêu, tình cảm giữa các đôi tình nhân, và bạn bè khác phái, họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa. Trước đây ngày Valentine chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia, và những năm gần đây tại Việt Nam, ngày lễ tình yêu cũng đã được các bạn trẻ và nhiều người hưởng ứng.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Chính trong bối cảnh hội nhập văn hóa, đồng thời giúp cho các bạn trẻ có cơ hội suy nghĩ, hiểu rõ và hiểu đúng về tình yêu, nhất là tình yêu nam nữ theo cái nhìn Kitô giáo, Ban mục vụ giới trẻ Giáo xứ đã quyết định tổ chức ngày lễ hội tình yêu hôm nay.

Công tác chuẩn bị cho ngày lễ hôm nay cũng khá chu đáo, mấy ngày trước ban tổ chức đã lên chương trình chi tiết. Những gì còn lại đã được hoàn tất trước giờ lễ chiều nay. Khuôn viên giáo xứ cũng góp phần cho bầu khí tưng bừng, phấn khởi của ngày tình yêu. Những cánh nơ lớn màu hồng xinh tươi như là sắc màu tình yêu được gắn trên những hàng cây, đung đưa trong gió, như muốn báo hiệu và gọi mời mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong ngày “cho tình yêu lên ngôi”. Trong không gian ấy, các bạn trẻ, những cặp tình nhân từ nhiều nơi trong thành phố với nét mặt vui tươi hớn hở, tay trong tay nhịp bước tiến về thánh đường giáo xứ hiệp dâng thánh lễ và tham dự ngày hội tình yêu.

Trong thánh đường chủ đề “cho tình yêu lên ngôi” được chiếu sáng trên gian cung thánh, nhiều trái tim hồng biểu tượng của tình yêu được các bạn trưng hoa gắn kết khéo léo, như hoà nhịp với bao trái tim nóng bỏng các bạn trẻ hôm nay…


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”


Thánh lễ Tạ ơn

Khởi đầu chương trình, cha Quản đốc thánh đường, Phêrô Mạnh Hùng giúp cộng đoàn ôn hát. Các bạn sinh viên Dốc Mơ giúp cộng đoàn được hâm nóng bắng một bài múa cộng đoàng, mang âm điệu Tây Nguyên.

Kế đó, cộng đoàn cùng chung tâm tình và chung lời ngợi ca với Ca đoàn Cecilia qua bài ca nhập lễ; đón đoàn đồng tế trong phẩm phục vàng trang trọng tiến lên bàn thờ. “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…” Hiệp dâng thánh lễ với cha Bề trên tu viện Micae Nguyễn Văn Bắc hôm nay có cha chánh xứ, quý cha trong Tu viện, thầy phó tế, quý thầy học viện, cộng đoàn dân Chúa, và đặc biệt rất đông các bạn trẻ từ nhiều nơi trong thành phố quy tụ về đây.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Trong lời chào đầu lễ, cha Bề trên chủ tế đã nói lời chào và chúc mừng các bạn trẻ trong ngày Valentine. Cộng đoàn và các bạn trẻ đáp lại lời cha bằng tràng pháo tay rất nồng nhiệt, tràn đầy sức sống. Phụng vụ hôm nay đặc biệt dành cho các bạn trẻ, từ phần đọc thánh thư, lời nguyện cộng đoàn cho đến phần dâng lễ vật đều do các bạn trẻ đảm nhận.

Trong phần chia sẻ, cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của ngày Valentine, ngày thế giới tôn vinh tình yêu… Mượn lời thơ “Năm Chiếc Lá”của Dạ Thảo Phương nói về tình yêu và hạnh phúc tặng cho các người trẻ hôm nay.

Hạnh phúc là một chiếc lá
Âm thầm nảy lộc đêm đông.
Buồn đau là một chiếc lá
Rụng trong nhựa úa mai hồng.
Nhớ mong là một chiếc lá
Run vô cớ giữa lặng không.
Hờn ghen là một chiếc lá
Lay lắt mãi giữa cành không.
Tình yêu chỉ năm chiếc lá
Mà làm thành một cơn giông.

Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Từ bài thơ đó, cha quảng diễn về năm chiếc lá làm thành cơn giông tình yêu, đó là : hạnh phúc, buồn đau, mong nhớ, hờn ghen và cô đơn, năm khía cạnh của tình yêu đôi lứa. Năm chiếc lá ấy dẫu mong manh, bé nhỏ nhưng lại tiềm tàng một sức mạnh lớn lao và làm nên một cơn giông của tình yêu. Cơn giông ấy đầy sức mạnh, mạnh hơn cả sự chết. Và tình yêu là nguồn sự sống cho đời. Bởi vì người mình yêu là lẽ sống ở trên đời. Với ý tưởng đó, cha cũng mời gọi các bạn trẻ đang yêu hãy suy nghĩ cho chín chắn và tìm hiểu nhau cho kỹ để tránh thực trạng “yêu nhanh, cưới nhanh” để rồi bỏ nhau cũng nhanh. Để tình yêu luôn là lẽ sống cho đời, là điều kỳ diệu trong cuộc sống, mỗi bạn trẻ phải ý thức, tôn trọng tình cảm và tình yêu đôi lứa dành cho nhau, chân thành thật tình trong tình yêu.

Với những đôi vợ chồng trẻ, cha mời gọi họ hãy dành thời gian cho nhau, cho gia đình, hãy dành thời gian để vun đắp cho tổ ấm yêu thương của mình, thời gian để cảm thông, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Bởi lẽ khi không có thời gian dành cho nhau nữa, khi đó là những giây phút nguy hiểm cho sự rạn nứt và bất hòa gia đình. Cho nên các đôi vợ chồng rất cần thiết dành thời gian cho nhau, để tình yêu gia đình mãi lớn lên…Cho dẫu tình yêu là như năm chiếc lá : buồn đau, nhớ mong, hờn ghen, cô đơn, thì chiếc lá hạnh phúc phải là một chiếc trên cành lá mãi mãi màu xanh trong cuộc đời và trong gia đình chúng ta. Đó là tình yêu biết hiến dâng, hy sinh và trao ban. Đó là đỉnh cao của tình yêu Kitô giáo, là tìm và đem lại hạnh phúc cho người mình yêu.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Sau bài chia sẻ của cha chủ tế, các bạn trẻ trong nhóm Sinh viên Nhịp bước Đaminh, đại diện cho cộng đoàn xướng lên những lời cầu nguyện chung và cộng đoàn cùng các bạn trẻ sốt sắng chung lời nguyện cầu. Thánh lễ được tiếp nối qua phần dâng lễ vật. Lễ vật dâng Chúa hôm nay là tình yêu và lòng chân thành của các bạn trẻ cùng những ước mơ, nỗi niềm của cộng đoàn được gói gọn trong tấm bánh trắng, ly rượu nồng, ánh nến hồng cháy sáng trên tay các bạn trẻ. Đặc biệt trong lễ vật dâng Chúa hôm nay, các bạn trẻ đã khéo léo kết những bông hoa hồng đỏ thành quả tim yêu thương biểu tượng của tình yêu dâng lên Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một lần nữa, cha Bề trên Tu viện đã thay lời cho quý cha, quý thầy trong Tu viện và cộng đoàn nói lời chúc mừng các bạn trẻ, các đôi vợ chồng trẻ và các gia đình trong ngày lễ hội tình yêu hôm nay. Thánh lễ tạ ơn được khép lại khi cha chủ tế trao ban phép lành cuối lễ cho cộng đoàn. Cộng đoàn vui mừng đón nhận phép lành và cất cao lời ca cảm tạ Thiên Chúa vì tình yêu bao la của Ngài dành cho nhân thế.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”


Gặp gỡ, chia sẻ và giao lưu với các bạn trẻ

Kết thúc phần I, các bạn trẻ nô nức bước sang phần thứ II : Gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu với nhau và với ban tổ chức. Phần này được chia làm ba mục chính :

– Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine
– Bối cảnh tình yêu của giới trẻ Việt Nam hôm nay
– Tìm hiểu về tình yêu Kitô giáo.

Trong khi các bạn trẻ nô nức chờ đợi “tình yêu lên ngôi”, cha Giuse Đinh Trọng Chính, MC chương trình xuất hiện trên sân khấu với một phong cách rất trẻ trung. Tiếng vỗ tay vang dội, nhiệt liệt chào đón MC dễ thương và gần gũi. Những lời giới thiệu duyên dáng thân thiện của làm cho bầu khí lễ hội vốn đã ấm áp lại càng thêm ấm áp và thắm đượm tình yêu hơn.

Trong các cuộc gặp gỡ, giao lưu của người Kitô giáo, việc gặp gỡ với Chúa Kitô luôn là việc làm hàng đầu và là điều cốt cõi. Chính vì thế, mở đầu cho phần gặp gỡ giao lưu hôm nay, ban tổ chức đã khôn khéo giúp các bạn trẻ gặp gỡ Chúa không chỉ qua thánh lễ tạ ơn vừa rồi, mà còn gặp gỡ một cách rất cụ thể và hợp với phong cách tuổi trẻ qua vũ điệu quen thuộc “Gặp gỡ Đức Kitô”. Theo sự hướng dẫn của nhóm Sinh viên Dốc Mơ, các bạn trẻ cùng hòa theo từng cử điệu cách rất nhiệt tình và sôi động.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Trong phần giao lưu, gặp gỡ, sau những tâm tình chia sẻ của cha đặc trách Biển Đức Vương Thuật qua từng mục, các bạn trẻ đã đưa ra những câu hỏi, những thắc mắc và những tình huống gặp phải trong tình yêu đôi lứa, cũng như trong đời sống hôn nhân và gia đình trong bối cảnh hôm nay. Tất cả những thắc mắc đã được cha Biển Đức đưa ra những cách giải quyết rất tế nhị và khéo léo, hầu hết các bạn trẻ và những người hiện diện trong thánh đường đều hài lòng qua vẻ mặt vui tươi và qua những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Xen kẽ các phần mục và những câu hỏi trên là những ca khúc hát về tình yêu, tôn vinh tình yêu đôi lứa, ngợi ca tình yêu Thiên Chúa qua giọng ca của các ca sĩ trẻ : Xuân Trường, Diệu Hiền, Nhạc Nguyễn, Gia Ân, Hoàng Hiệp, Mandy và Sỹ Luân. Những giọng ca trẻ trung với phong cách trình diễn mới mẻ của các ca sĩ cùng với những lời ca thắm đậm tình yêu đã làm nên một ngày lễ hội tình yêu thật vui tươi và ý nghĩa.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Đặc biệt qua mục tìm hiểu tình yêu Kitô giáo, các bạn trẻ và cộng đoàn được nghe lại giọng ca thân quen và ấm áp của cha Giuse Đỗ Trung Thành, với ca khúc “Định Nghĩa Tình Yêu” của tác giả Cao Huy Hoàng. Ca khúc cha Giuse trình bày đã làm nổi bật ý nghĩa và đỉnh cao của tình yêu Kitô giáo. Với Kitô giáo, yêu là chết đi, là đóng đinh, là biết hy sinh cho người mình yêu. Yêu là trao ban, là hiến dâng, là tha thứ, là cảm thông, là tôn trọng nhau và thủy chung với nhau theo mẫu gương của Thầy Tình yêu” là chính Chúa Giêsu.

Sau những tâm tình chia sẻ, những ca khúc ngọt ngào yêu thương, và những tràng pháo tay rộn rã dành tặng nhau trong trong đêm “Cho tình yêu lên ngôi” vui tươi, nhộn nhịp, một bầu khí linh thiêng và trầm lắng trở về với cộng đoàn khi cha Đặc trách sinh viên tiến lên sân khấu dâng lời nguyện cầu tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn nhau vì một đêm vui tươi, đầy ý nghĩa. Các bạn trẻ cùng hòa mình trong bầu khí trầm lắng ấy, sốt sắng chung tâm tình nguyện cầu. Sau khi cộng đoàn đón nhận phép lành cuối ngày từ cha Giuse ban, tất cả các ca sĩ tham gia chương trình cùng với quý cha trong ban tổ chức tiến lên sân khấu, cùng nhau hát lên bài ca kết thúc “Và con tim đã vui trở lại” với vũ điệu sôi động. Các bạn trẻ hòa theo lời ca và vũ điệu bài hát kết thúc thật nhiệt tình.


Lễ hội “Cho Tình Yêu Lên Ngôi”

Ngày lễ hội tình yêu khép lại 2012 kép lại trong niềm vui của toàn thể cộng đoàn, mở ra cho các bạn trẻ và tất cả chúng ta một cái nhìn mới về tình yêu, một quan niệm đúng về tình yêu; “cho tình yêu lên ngôi”. Tạ ơn Chúa vì tình yêu Ngài dành cho nhân loại, cho mỗi chúng con. Xin cho các bạn trẻ và mỗi chúng con luôn sống trong tình yêu của Chúa và biết trân trọng tình yêu mà chúng con dành cho nhau.

Pet. Võ Tá Đương, OP.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.