Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Lễ Sinh Giáo xứ Đaminh
Chúc Tết và Du Xuân Nguyễn Huệ

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh


Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ HuynhTrong niềm vui của những ngày đầu xuân Nhâm Thìn, sáng mùng Ba Tết, ngày 25.01.2012, Ban Lễ sinh giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã tổ chức đi chúc Tết và thăm hỏi các gia đình các bạn lễ sinh. Sau thánh lễ thứ hai trong ngày mùng Ba Tết, ngày thánh hóa công ăn việc làm, toàn ban lễ sinh đã tề tựu tại khuôn viên thánh đường giáo xứ để chuẩn bị lên đường.

Trước đó, ngày mùng Một Tết, các em hiệp dâng thánh lễ Tân Niên sốt sắng và đã chúc Tết cha Chánh xứ, cha Quản đốc linh hướng Ban Lễ sinh, quý cha, quý thầy trong Tu viện. Ngày mùng hai các em cũng đã viếng từ đường Phục sinh, nguyện kinh và thắp hương tưởng nhớ những người đã ra đi trước, trong đó có nhiều người là thân nhân của các em, đặc biệt có ông Giacôbê, là thân phụ bạn Thái. Đó là những nghĩa cử chân thành thể hiện lòng hiếu kính đối các bậc tiên nhân…

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Cùng chung tâm tình đó, và để thể hiện sự liên đới giữa các gia đình lễ sinh, theo truyền thống tốt đẹp của ban, sáng mùng Ba Tết, các em đã đến từng gia đình trong ban lễ sinh chúc mừng năm mới tới gia đình. Ban lễ sinh hiện có gần ba mươi em, từ lớp Ấu Nhi đến các bạn Dự Trưởng, và Huynh Trưởng, nhưng vì điều kiện và để việc đi lại được an toàn thuận tiện trong những ngày Tết, Ban lễ sinh đã sắp xếp và đề cử những anh chị lớn đại diện Ban chúc tết. Vì cha linh hướng và thầy đồng hành bận công việc Tết, nên thầy Phêrô Võ Tá Đương, OP., cùng hiện diện với các em trong những ngày Xuân năm nay.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Theo dấu chân Mẹ Maria năm xưa từng bước vội vã lên đường viếng thăm bà chị họ Isave trong một buổi sáng đẹp trời, hôm nay trong ánh nắng ban mai của mùa Xuân mới với làn gió xuân tươi mát, các bạn Lễ sinh thắt chặt tình đệ huynh, hân hoan lên đường đến với nhau, đến từng gia đình đem niềm vui và chút nắng xuân, gió xuân đến từng gia đình, góp phần làm cho ngày xuân thêm thắm tươi, cuộc đời thêm ý nghĩa và năm mới chan hòa tình Chúa, tình người. Tiếng nói, tiếng cười hồn nhiên đơn sơ và trong sáng của các bạn làm cho không khí ngày xuân vốn đã tươi vui lại càng thêm vui tươi, vui nhộn và ấm áp biết mấy.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Chương trình và lộ trình ngày thăm viếng các gia đình Lễ sinh được anh Trưởng, Giuse Phạm Đức Chung Thảo đã vạch ra chi tiết và phân công rạch ròi. Sau những giây phút gặp gỡ thân tình, trò chuyện rôm rả, các em cùng với thầy Phêrô dâng chuyến hành trình ngày đi cho Chúa qua Mẹ Maria và thánh Martinô, xin các ngài gìn giữ, chở che và cùng đồng hành với các em để đoàn được đi đến nơi, về đến chốn bình an trong tình thương của Chúa để tất cả được tận hưởng một mùa xuân an lành thánh đức.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Đến mỗi gia đinh, đầu tiên là lời chúc mừng năm mới với một tràng pháo tay rộn rã như là dấu chỉ của việc đem niềm vui và phúc lộc đầu năm đến cho các gia đình. Cùng với lời chúc mừng năm mới là bài ca chúc Tết vui nhộn và mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

“Xin chúc ông một mùa Xuân hạnh phúc
Xin chúc bà một mùa Xuân hy vọng
Ta chúc nhau một mùa Xuân Thánh ân
Và chúc gia đình một năm mới binh an”

 

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

 

Sau đó, những câu chuyện đầu năm được trao đổi thật vui vẻ, thân thiết và gần gũi, gia đình và các bạn Lễ sinh cùng nhâm nhi hạt dưa, bánh mứt, thưởng thức hương vị ngày Tết. Tuy đã “lớn rồi”, nhưng các em Lễ sinh vẫn thích “cháu còn bé lắm cô, chú ơi” , để được …Lixì. Và như thế, sau lời đáp từ của các gia đình, những phong bao Lixì màu đỏ xinh xắn cũng được các gia đình trao tặng cho các em.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Thực ra Lixì hay còn gọi là mừng tuổi, đó là một phong tục, một truyền thống cổ truyền tốt đẹp của người Việt chúng ta mỗi khi Tết đến Xuân sang. Đó là một chút lộc đầu năm ước mong sự may mắn và bình an đến với nhau trong năm mới qua một nghĩa cử đơn sơ mang nhiều ý nghĩa.

 

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

 

Trước khi giã từ mỗi gia đình, đoàn cùng với gia đình sốt sắng dâng những lời kinh nguyện chân thành lên Chúa, cầu cho gia đình được anh bình, thịnh đạt, dồi dào ân phúc của Chúa trong năm mới với những lời bài thánh ca sốt mến, cảm tạ hồng ân Chúa và xin Ngài tiếp tục tuôn đổ phúc ân cho gia đình trong năm mới 2012 này:

Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống gia đình,
tuy tay con nhỏ bé, bao nhiêu cũng không vừa.

Kế đó là lời cầu nguyện và tưởng nhớ đến các vị Tiên nhân của gia đình.

 

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

 

Kết thúc việc viếng thăm và chúc Tết các gia đình, các em Lễ sinh cùng nhau vui xuân mừng Tết tại một quán nhỏ trong bữa trưa nhẹ nhàng. Trong bữa ăn nhẹ này, các em cũng chúc mừng sinh nhật của một bạn trong đoàn. Một sinh nhật không có bánh kem, không đốt nến hồng, không có hoa hồng và cũng không qùa tặng, nhưng thật là vui tươi, đáng nhớ và dễ dương. Bởi lẽ, quà tặng mà các bạn trao cho chủ nhân sinh nhật hôn nay là tấm lòng chân thành, ánh nến là những nụ cười chan hòa niềm vui, hoa hồng là sự hiện diện với nhau trong ngày vui này…

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Sau đó, các em cùng nhau du xuân Đường Hoa Nguyễn Huệ Xuân Nhâm Thìn 2012. Nhìn ngắm Đường Hoa, các em được sống bầu khi thiên nhiên tươi đẹp, như được tận hưởng không khí thanh bình của làng hoa, của cánh đồng lúa mênh mông, thẳng cánh cò bay, những sản phẩm, những nét đặc trưng của các vùng quê, và những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà con người đã cộng tác với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo cho con người được hưởng dùng.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Nhiều em sinh ra và lớn lên tại Sài Thành, nên không biết nhiều về các vùng quê khác, hôm nay, chiêm ngắm đường Hoa này như là mô hình thu nhỏ các sản vật đồng quê để các em được sống lại và hòa mình trong một bầu khí quê hương thanh bình yên ả… Tất cả đã được Thiên Chúa tạo dựng và trao ban cho con người hưởng dùng. Nhưng thât đáng tiếc, vì một chút lợi nhuận trước mắt, con người đã lợi dụng tự do Chúa ban cho mình mà sử dụng những điều đó không đúng mục đích, làm cho cảnh đẹp thiên nhiên ấy ngày càng lụi tàn và mất đi vẽ đẹp ban đầu.

Ngày Xuân Tươi Thắm Tình Đệ Huynh

Một ngày trôi qua trong ân tình của Chúa, chúng con xin dâng Chúa tâm tình tri ân cảm tạ. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ tất cả mỗi người chúng con trong năm mới này được bình an trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Xin cho Lễ sinh ngày càng yêu mến Chúa, nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội hơn nữa để cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng, cứu độ các linh hồn bằng những công việc đơn sơ nhỏ bé của mình.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

 

Trả lời